Hoàn thiện bệnh án điện tử ở các bệnh viện

TUỆ LÂM |

Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), VNPT Quảng Nam vừa phối hợp với UBND tỉnh và Sở Y tế tổ chức hội nghị bàn về công tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh BHYT và quản lý sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh chủ trì cuộc họp.

Trong thời gian qua, Sở Y tế tỉnh đã phối hợp Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế, VNPT, Bảo hiểm Xã hội Quảng Nam giám sát, đánh giá việc triển khai phần mềm khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, bước đầu áp dụng ở một số cơ sở. Theo đó, thay vì ghi bệnh án như trước đây, các thông tin về các ca bệnh, cách chữa trị và từng danh mục loại thuốc điều trị sẽ được ghi trực tiếp trên hệ thống quản lý mạng để cùng lúc cơ sở y tế, cơ quan BHXH có thể đọc được thông tin cụ thể của từng trường hợp ở bất kỳ bệnh viện nào ứng dụng phần mềm này. Hiện nay, đã có 4 đơn vị sử dụng VNPT- HIS (Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Phòng chống sốt rét - bướu cổ, Trung tâm Da liễu và Bệnh viện Tâm thần), 4 đơn vị sử dụng phần mềm khác (Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Y học cổ truyền, Trung tâm Mắt, Bệnh viện Nhi). Riêng Bệnh viện Nhi đang triển khai và sắp hoàn chỉnh. Tại tuyến huyện, đã có 18 đơn vị sử dụng phần mềm VNPT-HIS (2 đơn vị vừa sử dụng VNPT- HIS vừa sử dụng phần mềm khác là Trung tâm Y tế Nam Giang và Bệnh viện Đa khoa Hội An). Tại tuyến đã có 237/237 cơ sở y tế sử dụng VNPT-HIS; có 238/238 cơ sở khám chữa bệnh BHYT gửi dữ liệu sang hệ thống thông tin giám định BHYT với 618.572 hồ sơ ngoại trú và 61.007 hồ sơ nội trú. Bên cạnh những thuận lợi khi áp dụng bệnh án điện tử vào công tác khám chữa bệnh, vẫn còn một số tồn tại cần được khắc phục trong thời gian tới. Theo kiến nghị của đại diện các cơ sở y tế trên địa bàn, việc mã hóa danh mục dùng chung (dịch vụ kỹ thuật, thuốc và vật tư y tế) chưa bổ sung và cập nhật kịp thời các danh mục trong bộ mã danh mục dùng chung; một số thuốc đã được Cục Quản lý Dược cấp phép lưu hành nhưng chưa được cập nhật trong bộ mã danh mục dùng chung do Bộ Y tế ban hành... khiến cho việc thanh toán BHYT trở nên khó khăn đối với các cơ sở y tế này.

Phát biểu tại cuộc hợp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh đề nghị phía VNPT sớm hoàn thiện những lỗi do hệ thống, bổ sung những điểm còn thiếu để đồng bộ và hoạt động tốt nhất, áp dụng trên diện rộng trong thời gian tới.

TUỆ LÂM