Hội Đông y huyện Phú Ninh: Giữ y đức và y đạo

CHIÊU THỤC ANH |

Các hội viên của Hội Đông y huyện Phú Ninh vừa đang làm công tác hội vừa gìn giữ, phát huy những bài thuốc đông y dân gian quý báu tự ngàn xưa…

Giúp người khó khăn

Trong các bài phát biểu, nhận xét về tình hình hoạt động của Hội Đông y các huyện, thành phố, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Nguyễn Văn Sỹ luôn nhắc đến Hội Đông y Phú Ninh như một điển hình tiêu biểu trong hoạt động khám chữa bệnh cho nhân dân. Trong nhiều năm trở lại đây, người dân ở huyện Phú Ninh ngày càng tin tưởng vào các thầy thuốc Đông y. Ví như cơ sở thuốc Đông y của lương y Bùi Quang Nhẫn (xã Tam An, huyện Phú Ninh) trung bình mỗi ngày gần 70 lượt người đến khám và bốc thuốc. Bà Phan Thị Soan (thôn Khánh Thịnh, xã Tam Thái) khám bệnh tại cơ sở này chia sẻ: “Cùng huyện nhưng nhà tôi cách cơ sở của thầy Nhẫn tới chục cây số. Dẫu vậy, tôi vẫn đều đặn nhờ con chở đến đây khám và lấy thuốc. Bởi, dù thuốc nam nhưng bệnh nhanh hết và không lo nóng trong người, bị tác dụng phụ như các loại thuốc Tây khác”. Rất nhiều người từ các huyện trong tỉnh, hoặc ở tận Đà Nẵng, Quảng Ngãi… cũng nhờ thầy thuốc đông y này bốc thuốc uống chữa bệnh.

Mới đây, trong đợt khám chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn do Hội Đông y huyện Phú Ninh tổ chức, lượng người được phát giấy mời và thuốc phát miễn phí đã phát sinh ngoài dự kiến. Cụ Nguyễn Thị Dự (84 tuổi, thôn 5 xã Tam Vinh) thường xuyên bị đau thần kinh tọa và bị các bệnh của người lớn tuổi hành hạ. Mỗi lần như thế, cụ lại nhờ con cháu chở đi khám và bốc thuốc đông y. Tại buổi khám bệnh miễn phí, cụ được các thầy thuốc cấp cho 5 thang thuốc trị thần kinh tọa, một hộp hoạt huyết dưỡng não. Không được may mắn như bà Dự có cháu chở đi, các cụ Lê Thị Túc (77 tuổi), Trần Thị Tùng (77 tuổi), Nguyễn Thị Nhuận (70 tuổi) sống cùng thôn Đức Thịnh (xã Tam Vinh) đều rơi vào hoàn cảnh khó khăn, sống đơn chiếc. Ba người họ nhà gần nhau, đều khó khăn và sống một mình. Bởi vậy, khi được mời đi khám bệnh, người nào cũng mừng. Lương y Phạm Minh Đức (hội viên Hội Đông y huyện Phú Ninh, chủ phòng khám Minh Đức ở Tam Vinh), chia sẻ: “Lần khám này chúng tôi phát phiếu mời gần 80 cụ đến khám và chữa bệnh, trong đó có 8 mẹ Việt Nam anh hùng. Đây là một trong những hoạt động hằng năm của Hội Đông y huyện”.

Hội Đông y huyện Phú Ninh tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân. Ảnh: C.T.A
Hội Đông y huyện Phú Ninh tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân. Ảnh: C.T.A

Giữ nghề gia truyền

Trong mặt bằng hoạt động chung của Hội Đông y tỉnh, Hội Đông y Phú Ninh có những đặc điểm riêng nổi bật trong hoạt động khám chữa bệnh. Dù rằng hội gặp khá nhiều khó khăn về tài chính, trong tổng số 30 hội viên đang sinh hoạt tại hội vẫn có một số hội viên chuyên môn còn yếu, song không vì thế mà nhiệm vụ trọng tâm bị xao lãng. Hiện nay, Hội Đông y có 9 phòng chẩn trị y học dân tộc. Hàng năm các phòng khám bệnh tập thể và tư nhân đã phát huy được nghề nghiệp gia truyền của mình. Bằng kinh nghiệm, tài năng, tích lũy kiến thức, tích cực đóng góp công sức trong công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân. “Muốn cho những bài thuốc dân tộc không bị thất truyền, người dân tin tưởng quay trở về với đông y thì không có cách nào hay và thuyết phục bằng việc khám chữa bệnh hiệu quả cho người dân, chứng minh và lý giải cho người dân thấy rằng những bài thuốc Đông y vì sao đã tồn tại từ hàng nghìn năm nay bằng việc tiền thuốc ít mà bệnh thì khỏi”- ông Bùi Quang Nhẫn, Chủ tịch Hội Đông y huyện Phú Ninh, chia sẻ.

Tinh thần của Hải Thượng Lãn Ông luôn được các hội viên hội giữ vững và lồng ghép nhuần nhuyễn. Thế nên, tại một số phòng khám đã lồng ghép khám chữa bệnh miễn phí cho các trường hợp neo đơn hoặc bị dị tật bẩm sinh… Theo báo cáo của hội, những năm qua, Huyện hội đã phát động theo hình thức mỗi phòng khám, mỗi lương y trong mỗi tuần tự giác, thiện tâm đóng góp ít nhất 1 thang thuốc và 5 lần châm cứu trở lên nhằm thể hiện y đức, y đạo của mình thông qua việc khám, cấp thuốc miễn phí. Trong 4 năm, đã có 2.390 thang; 75 tễ được cấp phát miễn phí cho bà con. Riêng 6 tháng đầu năm 2014, hội đã tiếp nhận khám bệnh cho hơn 14.200 lượt người với tổng số thang thuốc bốc bán là 27.300 thang. Đó là chưa kể hàng nghìn lần châm cứu, day bấm huyệt và áp dụng các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc khác tính trị giá gần 70 triệu đồng để hưởng ứng phong trào đền ơn đáp nghĩa - nhân đạo từ thiện tại địa phương. “Việc làm của chúng tôi, là muốn khơi dậy sức sống của đông y, và cũng là cách để thể hiện y đức và y đạo của người thầy thuốc”- lương y Phạm Minh Đức, nói.  Tuy nhiên, trăn trở của rất nhiều hội viên Hội Đông y huyện là làm cách nào để tìm tòi và phát huy các bài thuốc quý còn tiềm ẩn trong nhân dân và di thực các loài cây thuốc quý về địa phương.

CHIÊU THỤC ANH