Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh năm 2014: Tăng cường giám sát, xử lý dịch

PHƯƠNG GIANG |

Cơ bản khống chế dịch bệnh

(QNO) - Trong năm 2013, các loại dịch bệnh nguy hiểm như cúm A/H5N1, cúm A/H7N9, tả không xảy ra trên địa bàn tỉnh, số ca mắc 28 bệnh truyền nhiễm đều giảm, ngoại trừ bệnh xuất sốt huyết. Sau hàng loạt các đợt lụt bão, các loại dịch bệnh nguy hiểm như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, cúm đều được khống chế kịp thời. Theo số liệu của Sở y tế tỉnh, trong số 8 mẫu xét nghiệm cúm A được giám sát, điều tra, chỉ có 1 mẫu dương tính, không có tử vong. Đã có 3.500 viên thuốc Taminflu, 750 bộ trang phục bảo hộ, 5.600 khẩu trang N96 và 8.200 khẩu trang 3 lớp được cấp cho các cơ sở ý tế cho công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9, H5N1 và H1N1. Duy chỉ có dịch sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần so với năm 2012, với tổng số ca mắc/chết/dương tính lên đến 1.519/0/106. Bệnh sốt xuất huyết xuất hiện tại 12 huyện, thành phố, đứng thứ 6 trong khu vực miền Trung sau các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Đà Nẵng và Bình Thuận. Bà Nguyễn Thị Liên, Phó giám đốc Sở y tế tỉnh cho biết: “Năm 2013 được xác định là năm chu kỳ của dịch kể từ 2010, song điều kiện thời tiết cùng với kết quả phân lập virus với cả 4 type virus D1, D2, D3, D4 đều xuất hiện là những nguyên nhân khiến dịch sốt xuất huyết tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2012. Một số địa phương không xuất hiện sốt xuất huyết trong nhiều năm liền nên công tác phòng chống dịch tại các địa phương chưa được quan tâm đúng mức, nhiều nơi còn chủ quan, công tác xử lý ổ dịch trong vòng 48 giờ chưa kịp thời khiến dịch lan rộng và kéo dài như Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn và Hội An”.

Công tác phòng chống dịch tiếp tục cần được tập trung thực hiện ngay từ đầu năm.
Công tác phòng chống dịch tiếp tục cần được tập trung thực hiện ngay từ đầu năm.

Ngoại trừ bệnh sốt xuất huyết bùng phát và có số ca mắc tăng đột biến, các dịch bệnh tay chân miệng, sốt phát ban nghi sởi/rubella, bệnh dại, bệnh liên cầu lợn đều giảm mạnh. Công tác an toàn tiêm chủng cũng đạt được những bước tiến tích cực với tỉ lệ tiêm chủng đều đạt xấp xỉ gần 90%. Công tác đảm bảo an toàn chất lượng tiêm chủng được chú trọng thực hiện. Hiện tại toàn tỉnh có 275/287 điểm tiêm chủng được khảo sát đủ điều kiện tiêm chủng. Đồng thời Sở y tế cũng đã chấn chỉnh và bổ sung toàn diện những điều kiện còn thiếu sót tại các cơ sở tiêm chủng. Liên quan đến những phản ứng sau tiêm chủng, chỉ có 3 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm và đã được điều tra, theo dõi và xử lý kịp thời.
Tại hội nghị, thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long nhận định hoạt động phòng chống dịch bệnh đạt được những kết quả tốt, hầu hết các bệnh truyền nhiễm gây dịch đều giảm về số mắc và tử vong so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tình hình bệnh truyền nhiễm vẫn diễn biến phức tạp ở trong nước và trên thế giới, đặc biệt là những dịch bệnh nguy hiểm mới phát sinh, có tỉ lệ tử vong cao như Cúm A H5N1, H7N9... có nguy cơ xâm nhập và bùng phát. Đặc biệt, ở địa bàn thường xuyên xảy ra bão lũ như Quảng Nam và các tỉnh miền Trung, nguy cơ xảy ra dịch bệnh luôn thường trực. Nhiều bệnh dịch nguy hiểm như sốt xuất huyết, tay chân miệng... chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và dịch có thể bùng phát đặt ra yêu cầu thắt chặt công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, việc thắt chặt công tác an toàn tiêm chủng và tăng cường thanh kiểm tra toàn diện các điểm tiêm chủng, đảm bảo đủ điều kiện mới được triển khai tiêm chủng được nhấn mạnh sau những sự cố liên quan đến việc tiêm chủng vắc xin Quivaxem.

Tập trung giám sát nguy cơ

Dù không xảy ra dịch bệnh lớn trong năm 2013, kế hoạch phòng chống dịch năm 2014 của Sở y tế vẫn nhấn mạnh yêu cầu không để dịch lan rộng, kéo dài và bùng phát dịch lớn, trong đó tập trung giám sát nguy cơ dịch bệnh song song với các hoạt động can thiệp khi có dịch bệnh xảy ra. Ông Nguyễn Văn Hai, giám đốc Sở y tế cho biết, bệnh sốt xuất huyết đã tăng đột biến về số ca mắc trong năm 2013. Năm 2014, ngành y tế sẽ quyết liệt thực hiện các biện pháp nhằm khống chế chủ động, giảm tỉ lệ chết/mắc dưới 0,1%, giảm tỉ lệ mắc xuống còn 59,1/10.000 dân và 100% bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết được phát hiện và điều trị sớm tại cơ sở y tế. Theo đó, 12 xã trên địa bàn tỉnh sẽ có điểm giám sát thường xuyên hàng tháng, mạng lưới cộng tác viên thực hiện diệt bọ gậy sẽ được củng cố đến từng hộ gia đình, 90% hộ gia đình tại xã có CTV kiểm tra định kỳ không có bọ gậy để tăng cường công tác giám sát nguy cơ dịch bệnh. Tổng kinh phí dự kiến cho công tác phòng chống dịch năm 2014 là hơn 1,2 tỷ đồng. Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp sẽ được thành lập, củng cố, tổ chức tập huấn và giám sát phát hiện tốt tại cộng đồng, nơi thu dung bệnh nhân điều trị và phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y trong việc xử lý môi trường và phát hiện ca bệnh.

Theo Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, công tác y tế dự phòng tiếp tục cần được quan tâm, đầu tư. Trong số các hoạt động trọng tâm của Bộ y tế liên quan đến công tác phòng chống dịch năm 2014, công tác tiêm phòng và thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ cần được đẩy mạnh. Bộ y tế sẽ ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm ngay từ đầu năm, Sở y tế các tỉnh, thành phố cũng được chỉ đao xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, tập trung vào các hoạt động can thiệp khi có dịch bệnh song song với việc giám sát các yếu tố nguy cơ nhằm ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát. Nguồn lực cho y tế dự phòng cũng cần được đầu tư, tăng cường bằng cách bổ sung cán bộ hiện đang thiếu, đảm bảo đủ nhân lực tham gia công tác phòng chống dịch; củng cố và phát triển các đội chống dịch lưu động đủ năng lực và trang thiết bị; đảm bảo đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch, đặc biệt là tuyến cơ sở.

Kết luận tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương cần tập trung quyết liệt cho công tác phòng chống dịch ngay từ đầu năm, theo dõi sát sao những diễn biến của dịch bệnh, rà soát, tăng cường cho lực lượng phòng chống dịch. Phó thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển nhập lậu gia súc, gia cầm là nguồn lây lan dịch bệnh ở các địa phương biên giới, đồng thời có cơ chế ưu tiên cho y tế dự phòng, kể cả công tác đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực; đồng thời nhấn mạnh chính quyền địa phương cần vào cuộc, thực hiện tốt việc truyền thông phòng chống dịch, triển khai thực hiện ngay từ đầu năm để chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong năm mới 2014.

PHƯƠNG GIANG