Hội thảo về truyền thông trong công tác tiêm chủng

P.GIANG – A.TRÂM |

(QNO) - Sáng 29.11, tại TP.Đà Nẵng, đại diện 15 cơ quan báo chí, truyền thông khu vực miền Trung, Tây Nguyên và văn phòng đại diện các cơ quan báo chí tại Đà Nẵng đã tham dự hội thảo về truyền thông trong công tác tiêm chủng mở rộng, do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc(UNICEF) tổ chức.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Bắt đầu được ngành y tế triển khai từ năm 1985, chương tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc đã đạt được những kết quả quan trọng. Đến nay, toàn quốc đã triển khai tiêm miễn phí 11 loại văcxin phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em và phụ nữ như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm não Nhật Bản B… Trong số 11 loại vắc xin đang được sử dụng hiện nay, Việt Nam cũng đã tự sản xuất được 10 loại vắc xin, là một trong những nước đang phát triển được tổ chức Y tế thế giới đánh giá là điểm sáng về tiêm chủng, sớm đạt được mục tiêu thiên niên kỷ về chăm sóc sức khỏe trẻ em...

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông cũng đã nêu nhiều ý kiến liên quan đến những quan ngại sau hàng loạt vụ tử vong sau tiêm vắc xin ở trẻ em, những lo lắng, thắc mắc của người dân liên quan đến tiêm chủng... Sự gia tăng nhanh về dân số, một số căn bệnh mới xuất hiện và bùng phát và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng gia tăng gây áp lực rất lớn đến ngành y tế, trong đó có chương trình tiêm chủng cũng là vấn đề được các đại biểu quan tâm. Những ý kiến khẳng định vai trò, trách nhiệm, chuyên môn của các cán bộ y tế, các đơn vị y tế cơ sở, các bệnh viện, và trách nhiệm của Bộ Y tế đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng trong thời gian đến đã được thẳng thắn đề cập, nhằm phát huy vai trò của truyền thông trong thông tin về công tác tiêm chủng, hướng đến những mục tiêu quốc gia và quốc tế được nêu. Hội nghị bế mạc vào chiều cùng ngày.

P.GIANG – A.TRÂM