Hơn 30 năm gắn bó với "nghiệp" điều dưỡng

CHÂU NỮ |

Bà Nguyễn Thị Hồng - công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam là điều dưỡng đầu tiên của tỉnh được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hồng (giữa) không ngừng học tập và hướng dẫn điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam về lý thuyết và thực hành. Ảnh: C.N
Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hồng (giữa) không ngừng học tập và hướng dẫn điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam về lý thuyết và thực hành. Ảnh: C.N

Danh hiệu đặc biệt

Đối với thầy thuốc ưu tú, Thạc sĩ điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng - Trưởng phòng điều dưỡng, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (đóng chân tại Đại Lộc), công tác quản lý, chăm sóc và phục vụ người bệnh không đơn thuần là một nghề, mà đó còn là “nghiệp”.

Có người hỏi tại sao bà chọn học thạc sĩ điều dưỡng, bà Hồng cho biết: “Quan niệm của tôi, điều dưỡng cũng làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân, người bệnh, miễn sao làm thật tốt công việc của mình”.

Đến nay, bà Hồng là điều dưỡng duy nhất ở Quảng Nam được trao tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú. Bà cũng vừa tốt nghiệp thạc sĩ điều dưỡng ở tuổi ngoài 50. Đây là kết quả của cả một quá trình làm việc, nghiên cứu khoa học trên lĩnh vực điều dưỡng không mệt mỏi của thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hồng (bà Hồng có 10 năm liên tục tham gia nghiên cứu khoa học lĩnh vực quản lý và chăm sóc người bệnh - NV).

Gắn bó với nghề điều dưỡng 32 năm nhưng bà chỉ trực tiếp làm công tác chăm sóc bệnh nhân khoảng 7 - 8 năm; sau đó được bổ nhiệm làm công tác quản lý điều dưỡng.

Bà Hồng chia sẻ: “Làm công tác điều dưỡng, mỗi ngày chỉ chăm sóc trực tiếp 5 - 10 bệnh nhân, nhưng làm công tác quản lý điều dưỡng, sẽ định hướng chăm sóc cho 500 người là điều dưỡng viên, hộ sinh viên, kỹ thuật viên, hộ lý của toàn bệnh viện, bệnh nhân được hưởng lợi nhiều hơn”.

Với những nỗ lực trong công việc, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hồng được tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua của phụ nữ Quảng Nam giai đoạn 2015 - 2020. Nhưng có lẽ niềm vui đối với bà Nguyễn Thị Hồng là sự hài lòng của bệnh nhân đối với đội ngũ điều dưỡng của bệnh viện nơi bà công tác, được nhìn thấy người bệnh khỏe mạnh là hạnh phúc…

San sẻ kinh nghiệm quý

Mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam có khoảng 700 - 800 lượt người khám bệnh, 1.200 - 1.300 bệnh nhân điều trị nội trú. Đội ngũ 500 điều dưỡng viên, hộ sinh viên, kỹ thuật viên, hộ lý của bệnh viện thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc toàn diện, liên tục, bảo đảm hài lòng, chất lượng và an toàn cho người bệnh là việc không đơn giản.

Điểm đặc biệt trong công tác điều dưỡng ở Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam là xây dựng mô hình chăm sóc điều dưỡng theo nhóm. Sau khi bác sĩ khám, chẩn đoán, mỗi bệnh nhân được điều dưỡng đại học, điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao khám lại và lập kế hoạch chăm sóc trong suốt quá trình nằm viện từ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đến tinh thần và các yếu tố xã hội.

Với vai trò Trưởng phòng điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam và là Phó Chủ tịch Hội điều dưỡng Quảng Nam, bà Hồng chú trọng xây dựng hệ thống điều dưỡng, với nhiều cải tiến trong việc chăm sóc người bệnh, từ công tác chuyên môn, tinh thần, thái độ trong giao tiếp, ứng xử với người bệnh đến xây dựng bệnh viện xanh sạch đẹp; góp phần gia tăng sự hài lòng của người dân với bệnh viện…

Theo các điều dưỡng ở bệnh viện, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hồng là đầu tàu trong công tác chăm sóc ở bệnh viện và là tấm gương về phong cách giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân cũng như nỗ lực học tập và nghiên cứu khoa học.

Bà Trịnh Thị Thùy Trang - điều dưỡng trưởng Khoa Nội tim mạch của bệnh viện cho biết, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hồng thường xuyên chia sẻ, hướng dẫn đội ngũ điều dưỡng những kinh nghiệm quý và những điểm mới, cái hay trong chăm sóc bệnh nhân, cả về lý thuyết lẫn thực hành. Thành công nhất trong lĩnh vực chăm sóc tại đơn vị là triển khai lập kế hoạch chăm sóc cho người bệnh tại tất cả khoa phòng, cho từng bệnh nhân điều trị nội trú. Qua đó, điều dưỡng có cơ sở để theo dõi, chăm sóc người bệnh tốt nhất và đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

“Khi có kế hoạch chăm sóc, điều dưỡng sẽ có kế hoạch động viên an ủi, tư vấn, giáo dục sức khỏe người bệnh để họ tăng sự tin yêu hài lòng trong quá trình nằm viện. Từ đó giúp người bệnh an tâm, tin tưởng vào đội ngũ điều dưỡng” - bà Trang nói.