Hơn 3.100 trường hợp sinh con thứ ba trở lên

P.G |

(QNO) - Sáng 25.12, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục dân số Hồ Chí Hùng cùng đại biểu của Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh và các ban ngành liên quan đã tham dự hội nghị tổng kết công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2015, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2016.

Quang cảnh buổi tống kết
Quang cảnh buổi tống kết.

Nhiều tham luận tại hội nghị đã thể hiện những nỗ lực của ngành dân số toàn tỉnh trong năm qua, với nhiều thành quả đáng ghi nhận. Theo báo cáo của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, trong năm 2015, có hơn 75.000 người thực hiện mới các biện pháp tránh thai, vượt kế hoạch năm; chú trọng triển khai các dự án tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh... Toàn tỉnh có xấp xỉ 3.100 trường hợp sinh con thứ ba trở lên, giảm so với cùng kỳ, chất lượng dân số được cải thiện đáng kể.

Phát biểu tại buổi tổng kết, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục dân số Hồ Chí Hùng đánh giá cao những thành tựu của Quảng Nam trong việc thực hiện các nhiệm vụ về DS-KHHGĐ. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Hùng, công tác DS-KHHGĐ của tỉnh đang đứng trước nhiều thách thức, đó là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng phức tạp, sàng lọc trước sinh và sơ sinh còn hạn chế, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm nhưng chưa bền vững. Địa phương cần có những giải pháp để thực hiện hiệu quả chương trình trong giai đoạn tới. Trong năm 2016, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đặt mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp thực hiện chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình, phấn đấu giảm tỷ lệ sinh ở mức hợp lý, ổn định quy mô và nâng cao chất lượng dân số, giảm tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của tỉnh.

P.G