Hơn 500 người nghèo ở Thăng Bình được khám bệnh, phát thuốc miễn phí

HỒ QUÂN |

(QNO) - Ngày 21.7, tại Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình, đoàn gồm 20 y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bình Minh (TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) và các tổ chức, câu lạc bộ thiện nguyện ở huyện Thăng Bình đã tổ chức khám, phát thuốc miễn phí, trao quà cho hơn 500 người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Hoạt động này có sự phối hợp, hỗ trợ của Công ty Thực phẩm chay Âu Lạc (TP.Hồ Chí Minh).

Những người lớn tuổi mắc bệnh về huyết áp được các y sĩ đo nhịp tim. Ảnh: HỒ QUÂN
Những người lớn tuổi mắc bệnh về huyết áp được các y sĩ đo nhịp tim. Ảnh: HỒ QUÂN

Người dân được khám sàng lọc và chẩn đoán các bệnh về tim mạch, dạ dày, khớp, mắt, tai mũi họng,... đồng thời còn được hướng dẫn cách giữ gìn và chăm sóc sức khỏe hằng ngày, nhất là đối với những người cao tuổi ít có điều kiện khám, chữa bệnh.

Bà Lê Thị Thanh (87 tuổi, trú thôn Quý Thạnh, xã Bình Quý) khi nghe tin có đoàn thiện nguyện về khám bệnh miễn phí đã nhờ người đưa đến trung tâm từ lúc 6 giờ sáng. “Tôi tuổi cao, hay mắc các bệnh tuổi già. Nhờ các bác sĩ tận tình khám, tư vấn cụ thể, tôi thấy an tâm hơn, lại được tặng thuốc nữa. Cảnh nghèo mà được hỗ trợ vậy thì còn gì hơn” – bà Thanh tâm sự.

“Tôi hay đau vặt, lại không biết cách tự phòng bệnh cho mình. Nay được khám, cho thuốc và được bác sĩ  bày cách chăm sóc sức khỏe, cách ăn uống, sinh hoạt hợp lí để bảo vệ sức khỏe, tôi sẽ áp dụng” - bà Phan Thị Lưu (70 tuổi, trú thôn Đức An, xã Bình Phú) vui vẻ nói sau khi được khám và tặng thuốc.

Hơn 500 phần quà của nhà tài trợ đã trao cho những người đến khám bệnh. Ảnh: HỒ QUÂN
Hơn 500 phần quà của nhà tài trợ đã trao cho những người đến khám bệnh. Ảnh: HỒ QUÂN

Đoàn công tác qua khám sàng lọc đã phát hiện và tư vấn đối với các trường hợp có dấu hiệu của bệnh nan y, tư vấn cho hơn 30 ca liên quan đến mắt, tim mạch cần được phẫu thuật sớm. Đối với những trường hợp cần mổ gấp nhưng người dân không đủ tiền, đoàn khám bệnh đã lên kế hoạch tái khám và tìm nguồn tài trợ thời gian tới.

Dịp này Công ty Thực phẩm chay Âu Lạc đã trao 500 suất quà và hỗ trợ 200.000 đồng chi phí đi lại cho bà con đến khám bệnh.

Bà Nguyễn Huy Lan Hoa - Bác sĩ chuyên khoa I Bệnh viện Đa khoa Bình Minh (TP.Vĩnh Long) - trưởng đoàn thiện nguyện cho biết, phần lớn người dân đến đây khám bệnh đã cao tuổi và ít có điều kiện chữa bệnh. “Chúng tôi rất mừng vì đã giúp cho mọi người biết được tình trạng sức khỏe, phát hiện những bệnh đang mắc phải và đưa ra phương án điều trị hiệu quả nhất. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục trở lại địa phương để tái khám và hỗ trợ chữa trị dứt điểm đối với một số trường hợp khác”.

HỒ QUÂN