Hợp tác khám chữa bệnh cho nhân dân

NGUYỄN DƯƠNG |

Là một mô hình hợp tác xã (HTX) về y tế đầu tiên và duy nhất trên địa bàn tỉnh, HTX Y tế An Phước (khối phố Long Xuyên 1, thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo niềm tin cho người dân đến khám chữa bệnh.

Ý tưởng của những “người cũ”

Gọi là những người cũ bởi họ phần lớn đã bước qua tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn muốn được cống hiến, vẫn muốn được tiếp tục làm việc và gặp nhau ở ý tưởng nên cùng nhau biến nó thành hiện thực. Người “đặt những viên gạch đầu tiên” cho mô hình HTX y tế không mấy xa lạ với mô hình này, ông là Nguyễn Thanh Tài - nguyên Chủ tịch Liên minh HTX Quảng Nam. Nay đã về hưu, nhưng ông mong muốn tiếp tục được cống hiến, được làm việc để góp phần phát triển mô hình kinh tế tập thể. “Từ hồi còn đương chức, vào khoảng chừng năm 2010 gì đấy, trong một lần tham dự hội thảo của tổ chức JICA tại Huế, được nghe họ nói về mô hình HTX y tế này rất nhiều nên ý tưởng cũng hình thành từ đó. Sau này, khi gặp được những người cùng ý tưởng thì quyết định thành lập. Giờ đã về hưu thì mình toàn tâm toàn ý với mô hình này” - ông Nguyễn Thanh Tài, Giám đốc HTX An Phước tâm sự.

HTX Y tế An Phước đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng chuyên môn. Ảnh: N.D
HTX Y tế An Phước đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng chuyên môn. Ảnh: N.D

HTX Y tế An Phước là mô hình đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm hiện tại kinh doanh về các loại hình dịch vụ y tế trên toàn tỉnh. Về cơ bản thì chức năng của HTX này chẳng khác gì so với các phòng khám đa khoa khác trên địa bàn, chỉ khác nhau ở chỗ, mỗi thành viên của HTX đều là chủ, đều vì một mục tiêu chung là phát triển HTX. “Khác với các phòng khám tư nhân là do một hoặc vài người đứng ra làm chủ, những bác sĩ đều được thuê về làm việc tại đây. Còn đối với HTX thì mỗi bác sĩ là thành viên, đều đóng góp tiếng nói, công sức của mình để xây dựng cho HTX ngày càng phát triển hơn. Đó là điều khác biệt” - ông Tài giải thích.

Bác sĩ Phan Tự Lâm, một trong những thành viên HTX Y tế An Phước cho biết, HTX được hình thành từ ý nguyện của những bác sĩ đã về hưu nhưng vẫn muốn được tiếp tục công việc của mình. “Nói thật, mình vẫn còn đủ minh mẫn, đủ sức khỏe để làm việc. Vậy nên, có được một nơi để tiếp tục cống hiến là niềm hạnh phúc rồi” - bác sĩ Lâm nói.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Hiện nay, hệ thống chuyên môn của HTX Y tế An Phước có 11 bộ phận gồm phòng cấp cứu, cận lâm sàng (siêu âm, điện tim - điện não, xét nghiệm, X - quang, nội soi), khám nội, khám ngoại, khám sản phụ khoa, mắt, tai mũi họng… Số lượng y bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế tại phòng khám là 46 người. Phòng khám chỉ điều trị ngoại trú, thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán và kê đơn thuốc cho người bệnh tới đây thăm khám. “Hồi trước, khi mới thành lập, HTX cũng rất khó khăn vì lượng bệnh nhân tới đây còn hạn chế bởi số lượng đầu thẻ BHYT được phân bổ về đây còn thấp. Từ khi chính sách thông tuyến BHYT của Bộ Y tế được áp dụng thì số lượng bệnh nhân đến đây khám chữa bệnh tăng lên rõ rệt. Ở thời điểm hiện tại, trung bình mỗi ngày HTX tổ chức thăm khám từ 250 đến 300 lượt người. Đó là một dấu hiệu rất đáng mừng” - ông Nguyễn Thanh Tài cho hay.

Cũng theo ông Tài, từng là người đứng đầu ngành kinh tế tập thể, nên ông biết được những cái gì là tốt nhất, là cần thiết để duy trì và phát triển HTX của mình ngày càng có uy tín với người dân. Phương châm của HTX chính là sự dân chủ, mỗi thành viên đều cùng chung tay, góp sức để tạo được thương hiệu, bởi đó là “nhà” của mình. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thảo (một thành viên của HTX) cho biết: “Để người dân đến với mình đã khó, nhưng giữ được họ tin tưởng vào những lần sau đến khám mới là điều quan trọng. Chính vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng để tạo mọi điều kiện cho người bệnh được thoải mái nhất. Hơn nữa, bản thân mỗi thành viên chúng tôi đều mong muốn được làm việc, được cống hiến sức lực của mình để giúp người bệnh”. Với phương châm đó, HTX Y tế An Phước đang từng ngày tạo được uy tín của mình đối với người dân trên địa bàn. Ông Phan Tấn Hải (67 tuổi, trú xã Duy Hòa, Duy Xuyên) vượt hơn 20km để đến khám bệnh tại đây cho biết, ở tuổi ông, với những căn bệnh của người già nên cần những bác sĩ có kinh nghiệm thăm khám và chữa trị. “Những bác sĩ ở đây đều là người có kinh nghiệm lâu năm nên sẽ chọn được cách chữa trị tốt nhất cho căn bệnh gai cột sống của tôi, nên dù đường xa cũng gắng để xuống đây thăm khám” - ông Hải nói.

Hiện nay, HTX An Phước đã có thêm phòng khám về Đông y để phục vụ cho những căn bệnh mãn tính hay về xương khớp của người dân. “Phương châm của HTX hiện nay là tạo dựng thương hiệu của riêng mình từ chính chất lượng chuyên môn và thái độ phục vụ người bệnh, mong muốn sẽ đóng góp một phần vào việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và tạo ra môi trường làm việc, cống hiến, đem lại nguồn thu nhập chính đáng cho các thành viên”  - ông Tài khẳng định.

NGUYỄN DƯƠNG