Hy vọng cho người mắc bệnh tim mạch

Điện Ngọc - Hoàng Bin |

Hiện nay, tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề sức khỏe đáng quan tâm trong cộng đồng. Riêng Quảng Nam, hàng năm có hơn 3 nghìn bệnh nhân bị bệnh tim mạch điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong đó số ca tử vong chiếm tỷ lệ khá cao. Năm 2008, được sự giúp đỡ của Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cử đi đào tạo 1 tiến sĩ, 1 thạc sĩ và 1 bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Năm 2012, bệnh viện được Nhà nước đầu tư 1 máy can thiệp tim mạch trị giá hơn 7 tỷ đồng (từ nguồn trái phiếu Chính phủ). Và đúng vào dịp kỷ niệm 58 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1013), bệnh viện đã được các chuyên gia tim mạch của Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật vận hành máy và hướng dẫn kỹ thuật can thiệp tim mạch thành công ở 15 bệnh nhân.

Thực hiện kỹ thuật can thiệp tim mạch cho bệnh nhân.Ảnh: ĐIỆN NGỌC
Thực hiện kỹ thuật can thiệp tim mạch cho bệnh nhân.Ảnh: ĐIỆN NGỌC

Can thiệp tim mạch là những thủ thuật xâm lấn tối thiểu. Không giống như phẫu thuật truyền thống, những thủ thuật này được thực hiện qua một ống thông (catheter) rất nhỏ đường kính 2 - 3mm. Can thiệp tim mạch có khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh lý động mạch vành như “chụp động mạch vành”, “nong động mạch vành hẹp” và “đặt giá đỡ (đặt stent) mạch vành”. Hay chẩn đoán và điều trị bệnh lý van tim như “nong van hai lá”, “nong van động mạch phổi”. Ngoài ra còn có khả năng điều trị một số bệnh tim bẩm sinh và bệnh mạch máu ngoại biên khác như “hẹp động mạch cảnh”, “hẹp động mạch thận”, “hẹp động mạch chi”, “rối loạn nhịp tim”, cấp cứu “nhồi máu cơ tim”... “Can thiệp tim mạch có ưu điểm không cần gây mê, không đau, không chảy máu; thời gian thực hiện khoảng từ 30 - 90 phút/ca, tỷ lệ biến chứng thấp; bệnh nhân có thể đi lại sau 24 giờ; chi phí thấp hơn so với mổ tim; bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh lý mạn tính đi kèm cũng có thể thực hiện được” - bác sĩ chuyên khoa II Trần Lâm, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết.

Trước đây, những thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh dù tận tâm, tận lực nhưng cũng chỉ có thể chia sẻ nỗi đau đối với người nhà và bệnh nhân trước những biến chứng của các căn bệnh liên quan đến tim mạch. Có người vừa đi làm về, đột nhiên ôm ngực kêu đau, mặc dù gia đình đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng cũng đành bó tay. Hoặc có người ngủ qua đêm, sáng không thức dậy nữa; có không ít trường hợp qua đời trên đường chuyển lên bệnh viện tuyến trên. “Tuy nhiên, từ nay, với kỹ thuật can thiệp tim mạch này, bệnh viện có thể xử lý ngay tại chỗ, mang đến cho bệnh nhân nhiều hy vọng hơn. Mỗi khi có dấu hiệu bất thường như đau ngực, nặng ngực, khó thở..., người dân cần đến ngay bệnh viện để được phát hiện, can thiệp kịp thời” - bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói.

Điện Ngọc - Hoàng Bin