Kết luận sơ bộ vụ ngộ độc 4 người chết: Nghi rượu chứa methanol

TRIÊU NHAN |

Tin liên quan

(QNO) - Sở TT&TT vừa gửi thông tin đến các cơ quan thông tấn, báo chí về kết luận sơ bộ vụ ngộ độc rượu làm 4 người chết ở xã Cà Dy, huyện Nam Giang.

Nạn nhân Bnước Gheo, nạn nhân duy nhất sống sót trong vụ 5 người cùng uống rượu ngộ độc Methanol. Ảnh: TRIÊU NHAN
Nạn nhân Bh'nước Gheo, người duy nhất sống sót trong vụ 5 người cùng uống rượu nghi ngộ độc methanol. Ảnh: TRIÊU NHAN

Theo đó, kết luận của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh cho biết, ngày 13.3, một nhóm người cùng uống một loại rượu tại tiệm tạp hóa của bà KPhu Nga (thôn Pà Păng, xã Cà Dy) và tất cả trong số đó đều bị ngộ độc trầm trọng, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện kịp thời. Ba trong số 5 nạn nhân đã tử vong sau đó không lâu. Hôih Nhân - nạn nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cũng không qua khỏi, nguyên nhân theo kết luận của bệnh viện là do lượng methanol trong máu quá cao (60 miligam/100ml), đây là nồng độ độc gây chết người. Nạn nhân còn lại, Bh’nướch Gheo (thôn Pà Păng) tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng rơi vào tình trạng mù mắt, nói năng khó khăn.

Trước sự việc trên, đoàn công tác của Sở Y tế, Chi cục ATVSTP, Công an huyện Nam Giang và Công an tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc. Qua kiểm tra cơ sở nấu rượu tại thôn Pà Păng của bà Arất Chiếu, lò được nấu trong nhà mái tôn nhỏ, xung quanh không có vách che. Dụng cụ chứa rượu chưa nấu (cơm ủ men) là xô nhựa, nồi nấu và dây hút hơi rượu, ống ngưng tụ bằng nhôm, ngưng tụ trong thùng chứa nước lạnh là thùng phuy bằng sắt. Men rượu mua có địa chỉ sản xuất ở TP.Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Theo Chi cục ATVSTP, nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm ngày 13.3 vẫn phải chờ kết quả điều tra cuối cùng của công an. Tuy nhiên, dựa vào dịch tễ học và kết quả theo dõi, chuẩn đoán của Khoa Cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Nam Giang, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại xã Cà Dy nghi do uống rượu có chứa chất methanol. Trước tình trạng trên, Sở Y tế, Chi cục ATVSTP đã yêu cầu huyện Nam Giang giám sát chặt chẽ và yêu cầu 2 cơ sở bán và nấu rượu trên ngừng hoạt động.

Đến thời điểm hiện tại, 4 người đã tử vong trong vụ ngộ độc gồm: Alăng Minh, Bh’nướch A Chưm, Aviết Giang và Hôih Nhân. Chỉ còn một người là Bh’nướch Gheo đang được điều trị tại Bệnh viện Mắt Đà Nẵng do bị phù gai thị và võng mạc mức độ nặng, thị lực ánh sáng dương hai bên giảm.

Đến nay, phía Công an tỉnh vẫn chưa có kết luận điều tra vụ việc. Tuy nhiên, theo kết luận của Sở Y tế thì phần lớn các bệnh nhân tử vong và có ảnh hưởng thị lực do uống rượu có chứa chất methanol.

Báo Quảng Nam online tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

TRIÊU NHAN