Khai mạc Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ VI về phòng chống HIV/AIDS

LY NGUYỄN |

(QNO) - Bộ Y tế vừa tổ chức khai mạc hội nghị khoa học quốc gia về HIV/AIDS lần thứ VI với chủ đề “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 về phòng, chống HIV/AIDS” tại Đại học Y Hà Nội.

Việt Nam đã phát động phòng, chống HIV/AIDS liên tục suốt 25 năm qua, với 6 hội nghị khoa học quốc gia được tổ chức. Hội nghị này sẽ  trở thành nơi để chia sẻ những thành tựu trong nghiên cứu, bài học kinh nghiệm, sáng kiến, ý tưởng, và trở thành một cầu nối giữa những người nghiên cứu, các đối tượng tác động tạo ra mối gắn kết giữa khoa học, thực tiễn, xã hội, cộng đồng. Nhà khoa học, người hoạch định chính sách, người hưởng lợi, người sống chung với HIV/AIDS và các đối tượng dễ bị tổn thương ngồi cùng nhau để thảo luận, cùng nhau ngăn chặn đại dịch AIDS hiệu quả.

Hội nghị là hành động thiết thực trong tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và góp phần thực hiện mục tiêu 90-90-90. Tại Việt Nam, 10 năm sau khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên trên thế giới từ năm 1990, hiện nay trên 230.000người được phát hiện nhiễm HIV, khoảng 85 ngàn người đã chết vì bệnh AIDS. Năm nay là năm thứ 8 liên tiếp, số người bị nhiễm vi rút, số người chuyển từ nhiễm vi rút sang AIDS và số người tử vong đều giảm.

LY NGUYỄN