Khám bảo hiểm y tế ở bệnh viện tư

TUỆ LÂM |

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nếu khám chữa bệnh ở bệnh viện tư vẫn đảm bảo những quyền lợi theo quy định.

Tâm lý của người bệnh lâu nay vẫn cho rằng khi khám chữa bệnh ở bệnh viện tư thường bị phân biệt đối xử giữa người dùng thẻ BHYT và người không dùng. Bác sĩ Phạm Ngọc Hòa Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện nói: “Nhiều người nghĩ rằng bệnh viện thu tiền trực tiếp từ bệnh nhân sẽ ưu đãi hơn là chờ thanh toán từ phía bảo hiểm. Thực ra, phía bảo hiểm đã ứng trước một khoảng nhất định, vậy nên không có chuyện phân biệt đối xử với bệnh nhân”.

Quyền lợi của người tham gia BHYT vẫn được đảm bảo khi khám chữa bệnh ở bệnh viện tư theo quy định. Ảnh: A.T
Quyền lợi của người tham gia BHYT vẫn được đảm bảo khi khám chữa bệnh ở bệnh viện tư theo quy định. Ảnh: A.T

Theo bác sĩ Bình, Bệnh viện Minh Thiện thực hiện chế độ thanh toán bảo hiểm đúng theo luật định. Tùy theo từng trường hợp: trái tuyến hay đúng tuyến, mức đóng bảo hiểm, đối tượng nào…thì bệnh viện thực hiện chế độ thanh toán  theo từng trường hợp cụ thể đó. Như trường hợp trái tuyến (người bệnh đăng ký BHYT ở nơi khác) đến khám chữa bệnh tại bệnh viện tư sẽ được hưởng 70% chế độ BHYT; đối với những hộ cận nghèo thì được thanh toán 95%...

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, đang công tác tại trại nuôi đà điểu, xã Tam Phú cho biết, chị đăng ký BHYT tại một bệnh viện công trên địa bàn, nhưng khi đi khám chữa bệnh chị vẫn chọn bệnh viện tư dù vẫn biết sẽ được hưởng chế độ BHYT thấp hơn. Chị nói: “Bệnh viện công thường đông và quá tải, nên tôi chọn bệnh viện tư để điều trị. Miễn là khỏi bệnh là tốt rồi”. Cũng như chị Nhung, rất nhiều người bệnh có dùng thẻ BHYT vẫn đăng ký điều trị tại bệnh viện tư, nhất là các sản phụ. Theo tâm lý các sản phụ hiện nay, được thanh toán bao nhiêu phần trăm không quan trọng, chỉ cần được chăm sóc kỹ, để mẹ tròn con vuông và người bệnh bằng lòng với các dịch vụ y tế cần thiết.

“Đối với bác sĩ mà nói, chúng tôi không quan tâm đến việc người bệnh sẽ trực tiếp thanh toán tiền hay là bảo hiểm thanh toán mà chỉ quan tâm đến vấn đề chuyên môn và sức khỏe người bệnh. Trách nhiệm phải làm thế nào để người bệnh được thoải mái mới là nhiệm vụ quan trọng nhất…”- bác sĩ Nguyễn Thị Thu Phong cho biết.

Đối với tâm lý bị “phân biệt đối xử” của một số người bệnh, bác sĩ Phạm Ngọc Hòa Bình lý giải: “Có thể do người bệnh thấy ít được thăm hỏi, chứ thực chất tùy thuộc vào bệnh nặng, bệnh nhẹ. Có bệnh cần phải thường xuyên kiểm tra, nhưng cũng có bệnh chỉ theo dõi bình thường. Về phía bệnh viện, chúng tôi luôn chú trọng, quan tâm đến cách ứng xử với bệnh nhân, tập trung vào chuyên môn. Còn công tác khám chữa bệnh theo Luật BHYT đã có những quy định cụ thể, rõ ràng”.

TUỆ LÂM