Khám bệnh cho người cao tuổi

VINH ANH |

Tại UBND phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) từ sáng sớm, hàng trăm cụ cao niên trên địa bàn phường phấn khởi đến khám bệnh. Đây là một trong 8 điểm khám bệnh trong chương trình khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi (NCT) trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Bên trong hội trường UBND phường, ê kíp của Bệnh viện Thái Bình Dương đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị để đón tiếp NCT đến khám. Lấy sự thân thiện, gần gũi với bệnh nhân làm đầu, đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện đón tiếp các cụ già bằng những cử chỉ ân cần và vui vẻ. Chị Lưu Thị Phụng là nữ hộ sinh của Khoa Phụ sản, Bệnh viện Thái Bình Dương Tam Kỳ được giao nhiệm vụ hướng dẫn và tư vấn cho bệnh nhân trước và sau khi khám. Hết lượt người này đến người khác, chị Phụng làm việc liên tục để chỉ dẫn cho NCT biết được những thông tin trong kết quả khám sức khỏe. Có nhiều cụ thính giác yếu chị phải nhắc đi nhắc lại 3 - 4 lần. Chị cho biết, công tác đón tiếp, hướng dẫn và tư vấn cho bệnh nhân NCT dù hơi vất vả so với các đối tượng bệnh nhân khác nhưng không vì thế mà nhân viên cảm thấy mệt mỏi. “Đối tượng đến khám là NCT nên mình phải hiểu và thông cảm cho họ thì mới chăm sóc hết lòng được” - chị Phụng nói.

Nhân viên Bệnh viện Thái Bình Dương tận tình hướng dẫn khi NCT đến khám bệnh. Ảnh: VINH ANH
Nhân viên Bệnh viện Thái Bình Dương tận tình hướng dẫn khi NCT đến khám bệnh. Ảnh: VINH ANH

Cụ bà Trần Thị Nga ở khối phố Mỹ Thạch Trung (phường Tân Thạnh) là cán bộ về hưu nên bà có thẻ bảo hiểm y tế. Thông thường bà đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam để kiểm tra sức khỏe mỗi khi trở trời, nhức mỏi. Tuy nhiên khi nghe thông tin có chương trình khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho NCT trên địa bàn phường bà rất tò mò. Dù số lượng NCT đến khá đông khiến bà Nga phải chờ lâu mới tới lượt khám bệnh nhưng bà vẫn vui vẻ, thoải mái vì sự tận tình hướng dẫn và thái độ ân cần của nhân viên. “Đội ngũ bác sĩ và nhân viên thân thiện và gần gũi với người già. Họ đón tiếp và hướng dẫn cho chúng tôi khá chu đáo” - bà Nga nhận xét.

Theo ông Nguyễn Thành Nhân - Giám đốc kinh doanh Bệnh viện Thái Bình Dương, để đảm bảo chất lượng cho buổi khám và tư vấn sức khỏe, trung bình mỗi điểm khám bệnh sẽ tiếp nhận khoảng 150 - 160 người. Nếu số lượng người đến quá đông, hoặc những trường hợp NCT già yếu không thể chờ đợi được lâu, bệnh viện sẽ phát phiếu khám bệnh để họ trực tiếp đến tại Bệnh viện Thái Bình Dương Tam Kỳ (lô 50A, đường Trương Chí Cương, TP.Tam Kỳ) để được khám bệnh. Đi kèm với đó, bệnh viện còn phát thêm phiếu ưu đãi giảm 20% tiền điều trị cho bệnh nhân.

Theo ông Nguyễn Thành Nhân - Giám đốc kinh doanh Bệnh viện Thái Bình Dương, chương trình khám và tư vấn sức khỏe cho NCT được thực hiện tại 44 điểm trên toàn tỉnh. Dự kiến chương trình sẽ kéo dài đến tháng 10.2014. Đây là chương trình mang ý nghĩa xã hội, với mục tiêu mang đến cho NCT trên toàn tỉnh một chương trình khám và tư vấn sức khỏe tốt nhất, giúp NCT toàn tỉnh nói chung, đặc biệt là NCT ở miền núi có cơ hội được kiểm tra sức khỏe nhằm phát hiện kịp thời những bệnh tật mà NCT thường mắc phải. Với một chương trình được thực hiện trong thời gian khá dài, tại nhiều địa điểm khác nhau, do đó công tác chuẩn bị về con người cũng như cơ sở vật chất hết sức quan trọng. Chia sẻ về vấn đề này, ông Nhân cho biết: “Tập thể bệnh viện xác định đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, đối tượng phục vụ lại là NCT, do đó bệnh viện đã lên kế hoạch tỉ mỉ cho chương trình này. Trung bình tại mỗi điểm khám và tư vấn sức khỏe, sẽ có khoảng 3 bác sĩ và hơn 10 nhân viên cùng các trang thiết bị y tế như máy siêu âm, xe cấp cứu… để phục vụ cho việc khám bệnh. Đặc biệt, chúng tôi hết sức chú ý đến thái độ của bác sĩ và nhân viên trong quá trình khám, tư vấn và hướng dẫn cho NCT. Mục tiêu của chương trình là vừa giúp NCT được khám và tư vấn sức khỏe, đồng thời phải tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ cho NCT”.

VINH ANH