Khám bệnh cho người nghèo

Q.SƠN - T.PHƯỚC |

Cùng với việc thành lập “Đội thầy thuốc tình nguyện”, tập hợp những y, bác sĩ đã về hưu, Hội Chữ thập đỏ Tam Kỳ đã thực hiện nhiều chương trình khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo. Mới đây nhất là đợt khám chữa bệnh cho nhân dân các xã vùng đông của thành phố, chủ yếu là những hộ chính sách khó khăn nên không có điều kiện để khám chữa bệnh. Mặc dù tuổi cũng đã cao, thời tiết nóng bức, không gian làm việc chật hẹp nhưng đội ngũ y bác sĩ vẫn tập trung khám chữa bệnh cho các bệnh nhân. Các y, bác sĩ của hội ngoài khám chữa bệnh còn tư vấn phòng bệnh, cách chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là những người cao tuổi mắc các bệnh như: tai biến, cao huyết áp, tai, mũi, họng, mắt, tim mạch, thấp khớp... Một số trường hợp bệnh nhân có triệu chứng nguy hiểm đã được các bác sĩ phát hiện kịp thời và đề nghị chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị. Tham gia khám chữa bệnh miễn phí lần này còn có các y bác sĩ trẻ nhiệt tình năng nổ, ân cần hướng dẫn người dân khám và nhận thuốc. Ngoài công tác khám, phát thuốc, Hội Chữ thập đỏ còn trao quà nhằm bồi dưỡng sức khỏe cho các bệnh nhân với tổng số tiền trên 6 triệu đồng. Đây là số tiền được các cấp hội vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên toàn địa bàn TP.Tam Kỳ. Ông Trần Văn Tế, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú bị căn bệnh khớp và cao huyết áp hành hạ, không giấu được cảm xúc: “Gia đình tôi nghèo khó nên không có điều kiện khám chữa bệnh, hôm nay vừa được các bác sĩ khám bệnh, phát thuốc miễn phí mà còn có quà nữa, tôi thật sự cảm ơn các bác sĩ và Hội Chữ thập đỏ thành phố rất nhiều”. Còn cụ bà Trịnh Thị Trĩ ở thôn Phú Ngọc, xã Tam Phú thì nói: “Không có ai tổ chức khám bệnh miễn phí như thế này, tôi không bao giờ dám đến bệnh viện nếu bị bệnh”. Bà Trĩ năm nay đã 91 tuổi ở cùng với đứa con trai tật nguyền 71 tuổi. Bà nói, năm ngoái cũng nhờ Hội Chữ thập đỏ xã giúp đỡ, bà mới có được căn nhà để làm nơi ẩn trú.

Các bác sĩ khám bệnh cho người dân.
Các bác sĩ khám bệnh cho người dân.

Để xây dựng những chương trình khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, Hội Chữ thập đỏ TP.Tam Kỳ đã không ngừng kêu gọi sự quyên góp giúp đỡ của các nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố. Cuối năm 2013, hội tổ chức khám phát thuốc miễn phí cho 100 hộ dân nghèo ở xã Tam Thanh hoàn toàn dựa vào tiền đóng góp của người dân thành phố. Tuy trị giá vật chất là nhỏ nhưng là nguồn động viên cho bà con nơi đây. Hơn nữa, giúp người dân biết về tình trạng sức khỏe bản thân, cập nhật kịp thời các kiến thức phòng tránh một số bệnh phổ biến, từ đó giúp họ nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Ông Huỳnh Tân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tam Phú xúc động: “Thay mặt nhân dân xã Tam Phú tôi chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ thành phố và những cá nhân, tổ chức đã có những sẻ chia đối với khó khăn của người dân Tam Phú. Tôi hy vọng trong thời gian sắp tới, hội sẽ triển khai nhiều hoạt động nhân đạo hơn nữa trên khắp địa bàn TP.Tam Kỳ”.

Tiếp tục với các chương trình nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ thành phố đang vận động người dân, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn và các cá nhân cùng chung tay xây dựng mái ấm cho người nghèo.

Q.SƠN - T.PHƯỚC