Khám bệnh ngày thứ Bảy

DIỄM LỆ |

Từ khi các bệnh viện tư nhân triển khai dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ngày thứ Bảy, người dân có thêm lựa chọn thuận lợi.

Sau một tuần đi dạy học ở huyện Phước Sơn, chị Nguyễn Thị Bình mới về nhà ở Thăng Bình dịp cuối tuần. Con gái bị ho, nhưng ngày thường, cha của cô bé không có thời gian đưa con đi khám bệnh. Thứ Bảy, chị Bình đưa con đến Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa khám bệnh theo diện BHYT học sinh. Thăng Bình đang có dịch sốt xuất huyết, thấy con ho và mệt mỏi nên chị Bình khá lo lắng, không muốn cho con uống thuốc tự mua nên đưa đi khám cho chắc chắn. Chị Bình nói: “Nếu bệnh viện không khám BHYT ngày thứ Bảy thì cũng phải đưa con đi khám dịch vụ thôi. Nhưng may là bệnh viện có khám chữa bệnh cho bệnh nhân BHYT nên rất thuận tiện cho tôi. Khi bệnh viện có khám chữa bệnh theo BHYT vào ngày thứ Bảy, không chỉ tôi mà nhiều người khác bận đi làm vào ngày thường đều rất tiện”.

Ông Phạm Lân ở xã Bình Định (Thăng Bình) cả tuần đi làm thợ hồ ở Đà Nẵng, vợ ông ở nhà không đi xe máy được, nên con kêu đau bụng suốt mà chỉ mua thuốc về cho uống, không chở đi khám được. Chỉ cuối tuần, ông nghỉ về nhà mới chở con gái đi khám bệnh. Ông Lân nói: “Bình thường đi làm thợ cho họ xin nghỉ cũng khó, việc họ đang cần mà mình nghỉ họ không cho. Chiều thứ Sáu tôi làm xong về nhà, được nghỉ thứ Bảy nên tôi chở con đi khám bệnh. Tôi cứ nghĩ đi bệnh viện khám dịch vụ, nhưng không ngờ có khám BHYT nên đỡ tốn kém nhiều. Chở con đi khám bệnh viện yên tâm hơn, nó bị đau bụng suốt, giờ đang chờ khám để bác sĩ bắt đúng bệnh, cho đúng thuốc thì tôi mới yên tâm đi làm lại được. Dù khám bệnh ngày thứ Bảy nhưng bác sĩ đầy đủ, bệnh nhân diện BHYT được thăm khám tận tình, thái độ phục vụ cũng chu đáo”.

Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa (Thăng Bình) bắt đầu đăng ký và thực hiện khám chữa bệnh BHYT vào ngày thứ Bảy từ năm 2015. Việc triển khai khám chữa bệnh BHYT vào ngày thứ Bảy đã tạo thuận lợi cho người dân khá nhiều, nhất là những người làm việc trong ngày giờ hành chính như công chức, viên chức, công nhân, học sinh... Thứ Bảy, họ đi khám bệnh BHYT vẫn được thanh toán đầy đủ chế độ BHYT theo quy định, nên ngày thường họ không phải xin nghỉ việc để đi khám bệnh nếu chưa thật sự cần thiết. Bà Võ Thị Thu Thủy - Giám đốc Điều dưỡng (Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa) cho biết: “Việc triển khai khám chữa bệnh BHYT ngày thứ Bảy rất thuận tiện cho người dân, bởi họ vẫn được phục vụ đầy đủ mọi chế độ theo quy định. Về phía bệnh viện cũng thuận lợi hơn nhiều, bởi lượng bệnh nhân đi khám bệnh sẽ rải ra, không tập trung vào các ngày làm việc thông thường, từ đó chúng tôi bố trí y, bác sĩ phục vụ tốt hơn. Thứ Bảy thì bệnh viện vẫn phục vụ chu đáo như ngày thường, đảm bảo đầy đủ mọi quyền lợi mà bệnh nhân có thẻ BHYT được hưởng”.

Theo BHXH tỉnh, hiện tất cả bệnh viện, phòng khám tư nhân có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH đều thực hiện khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân trong ngày thứ Bảy. Việc mở rộng thời gian khám chữa bệnh đã tạo thuận lợi cho người dân, nhất là những người phải đi làm việc vào các ngày giờ hành chính. Hướng đến phục vụ bệnh nhân, phục vụ người dân có thẻ BHYT, các cơ sở y tế đều tổ chức việc khám chữa bệnh BHYT ngày thứ Bảy đạt chất lượng, giúp người dân yên tâm tham gia BHYT để được hưởng các quyền lợi khi ốm đau, bệnh tật.

DIỄM LỆ