Khám chữa bệnh cho người nghèo

NGUYỄN DƯƠNG |

Tổ chức Taiwan Root (Tổ chức phi chính phủ Đài Loan) đã phối hợp với UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở Ngoại vụ… tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo ở 2 huyện Phú Ninh và Tiên Phước.

Người dân được khám và cấp phát thuốc miễn phí tại Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh do tổ chức Taiwan Root tài trợ. Ảnh: N.DƯƠNG
Người dân được khám và cấp phát thuốc miễn phí tại Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh do tổ chức Taiwan Root tài trợ. Ảnh: N.DƯƠNG

Theo ông Phan Đình Mỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh, theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh cũng như Sở Y tế, đơn vị đã hỗ trợ tổ chức Taiwan Root về địa điểm, cơ sở vật chất cần thiết để tổ chức khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. “Sau khi làm việc và được sự thống nhất của UBND tỉnh, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương gửi giấy mời thông báo cho người dân trên địa bàn huyện. Chủ yếu là người già, gia đình chính sách hay người nghèo để họ được biết thông tin đến khám và nhận thuốc” - ông Mỹ nói. Đoàn y bác sĩ của tổ chức gồm có 8 bác sĩ, 10 y tá và khoảng 5 người làm công việc cấp phát thuốc tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc cho người dân từ ngày 27.8 đến 3.9 tới (Phú Ninh trong 2 ngày, Tiên Phước 3 ngày). “Đợt khám bệnh lần này chúng tôi đưa sang các bác sĩ khoa Nội, khoa Ngoại, khoa Nhi, khoa Nha và khoa Xét nghiệm. Đặc biệt là có thiết bị kiểm tra sinh học máu, qua đó có thể kiểm tra nhanh về các bệnh phổ biến như: gan, thận hay đái tháo đường... để từ đó tìm cách chữa trị cho người dân” - bác sĩ Liu Chi-Chun - Trưởng đoàn tổ chức Taiwan Root cho biết.  Ngoài ra, các thiết bị cần thiết để phục vụ công việc khám chữa bệnh như máy siêu âm, X-quang hay điện tâm đồ đều được mang theo.

Cũng theo bác sĩ Liu Chi-Chun, được sự cho phép của UBND tỉnh cũng như chính quyền địa phương, đoàn sẽ khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí không giới hạn số lượng bệnh nhân. “Cứ người nào tới chúng tôi đều sẵn sàng phục vụ. Một ngày bắt đầu từ 7 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều thì kết thúc” - bác sĩ Liu Chi-Chun nói thêm. Theo dự kiến, sẽ có khoảng 2.500 lượt người tại huyện Phú Ninh và khoảng 4.000 người ở huyện Tiên Phước sẽ được khám chữa bệnh miễn phí. Kinh phí để thực hiện công tác này khoảng 50 nghìn USD. Có mặt từ rất sớm, bà Bùi Thị Xuân (74 tuổi, trú tại xã Tam Dân, Phú Ninh) cho biết, bà mắc rất nhiều chứng bệnh như viêm tai, đau khớp gối, mắt mờ đục... “Gia đình khó khăn nên cũng ngại đi khám, vì nhiều chứng bệnh quá, nay có đoàn khám miễn phí nên tôi đến để đỡ bớt chi phí thuốc men” - bà Xuân nói. Tương tự, chị Phan Thị Nguyệt (36 tuổi, xã Tam Đàn, Phú Ninh) đưa bé trai 4 tuổi đến để khám các bệnh về da và mắt. “Sau khi khám thì cháu bị viêm da cơ địa, mắt thì hơi yếu nên giờ đang lấy thuốc về để điều trị” - chị Nguyệt cho hay.

Được biết, đây là lần đầu tiên tổ chức Taiwan Root đến Việt Nam để khám chữa bệnh. “Chúng tôi đã có 25 năm thành lập và đi khám chữa bệnh cho người dân ở các nơi trên thế giới. Trung bình mỗi năm chúng tôi đi ra nước ngoài 6 lần để thực hiện công tác này. Lần này, được giao lưu về y tế với Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng, hy vọng sẽ còn những lần khác nữa chúng tôi đến với người dân Quảng Nam” - ông Lương Quang Trung - Chủ nhiệm văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.Hồ Chí Minh chia sẻ.

Ông Mai văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, sau khi đánh giá về chuyên môn, kiểm tra những loại thuốc của đoàn mang theo có phù hợp, năng lực y tế của đoàn có được đảm bảo hay không thì Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh và Sở Ngoại vụ để đoàn được tiến hành khám chữa bệnh.Người dân sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi có các tổ chức từ thiện về khám chữa bệnh miễn phí. Qua đó, nếu có những bệnh tật gì thì phát hiện kịp thời để có cách điều trị hợp lý hơn.

NGUYỄN DƯƠNG