Khám sàng lọc bệnh cho người dân Cù Lao Chàm

LÊ PHƯỚC LAN NHI |

(QNO) - Từ ngày 9 đến 12.1, Sở Y tế tổ chức khám sàng lọc miễn phí các bệnh: lao, tâm thần, da liễu, sức khỏe sinh sản… cho hàng nghìn người dân xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, TP.Hội An).

Hàng trăm người dân Cù Lao Chàm được tư vấn sức khỏe.
Tư vấn sức khỏe cho người dân Cù Lao Chàm. Ảnh: LAN NHI

Tại thôn Bãi Hương, đoàn y bác sĩ của Sở Y tế và các tình nguyện viên tổ chức SWEEP (bao gồm Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ - USAID, Trường Đại học Bang San Jose SJSU, 8 trường đại học ở Việt Nam, các bộ ngành, Tập đoàn Công nghệ mạng Cisco, các tổ chức cộng đồng và các bên liên quan khác) phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức điểm khám sàng lọc cho người dân.

Người dân, học sinh nơi đây được khám sàng lọc các triệu chứng và nguy cơ mắc bệnh phổi; chụp X-quang phổi kỹ thuật số thế hệ mới cho kết quả ngay; đo chức năng hô hấp cho người có nguy cơ cao; xét nghiệm tình trạng nhiễm vi khuẩn đang gây bệnh với kỹ thuật sinh học phân tử công nghệ mới; xét nghiệm chức năng gan, viêm gan B, viêm gan C đối với những người có chỉ định điều trị lao tiềm ẩn…

Tình nguyện viên SWEEP tham gia khám bệnh.
Tình nguyện viên tổ chức SWEEP tham gia khám bệnh. Ảnh: LAN NHI

Hội An cùng với Hải Phòng và TP.Hồ Chí Minh là 3 thành phố trong cả nước được SWEEP chọn làm mô hình thí điểm thành phố không có bệnh nhân lao vào năm 2030.

Nghề biển cuối năm bận rộn nên ngư dân Nguyễn Lung (thôn Bãi Hương) tạm gác việc buổi sáng để đưa vợ con đến khám bệnh. Ông Lung cho biết, đoàn y bác sĩ về khám bệnh tại chỗ là rất thuận lợi cho người dân xã đảo nói chung và ngư dân nói riêng. "Khi nghe đoàn ra đảo khám chữa bệnh thì người dân ai cũng dàn xếp việc để đến khám. Chúng tôi suốt ngày làm nghề biển nên việc thăm khám, kiểm tra sức khỏe nhiều người không để tâm đến. Nay được khám sàng lọc nhiều bệnh để mình biết và điều trị kịp thời là rất quý" - ông Lung nói.

Bên cạnh khám sàng lọc chủ động, đoàn còn tư vấn các vấn đề về sức khỏe cho người dân, các dấu hiệu và phòng chống lao tại cộng đồng. Theo ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế, tỷ lệ người mắc bệnh lao tại cộng đồng hiện chưa được phát hiện còn cao nên nguy cơ lây lan là rất lớn. Vì vậy, thông qua việc tổ chức khám sàng lọc nhằm giúp người dân, đặc biệt là người dân Cù Lao Chàm mắc các bệnh được phát hiện sớm, điều trị kịp thời tránh lây lan ra cộng đồng.

Kiểm tra hơi thở để phát hiện bệnh lao phổi.
Kiểm tra hơi thở để phát hiện bệnh lao phổi. Ảnh: LAN NHI

Bác sĩ Trần Ngọc Pháp - Giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết, lao là bệnh khó phát hiện, các triệu chứng cũng không rõ ràng, ít nhiều cũng còn sự kỳ thị với bệnh nhân lao tại cộng đồng. Đợt khám này, đoàn tiến hành thử nhiễm lao cho toàn bộ người dân xã đảo để điều trị lao tiềm ẩn. "Qua khám bệnh, đoàn gián tiếp tuyên truyền phòng chống bệnh, nhất là bệnh lao trong cộng đồng. Nếu phát hiện trường hợp mắc lao thì sẽ can thiệp điều trị dứt điểm nhằm chung tay thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh lao vào thời gian đến" - bác sĩ Pháp nói.

LÊ PHƯỚC LAN NHI