Khánh thành Trung tâm Mắt Quảng Nam: Vì "quyền được nhìn thấy"

PH.GIANG - ALĂNG NGƯỚC |

Hôm qua 16.12, tại phường An phú, TP.Tam Kỳ, Trung tâm Mắt Quảng Nam tổ chức khánh thành, mở ra kỳ vọng nâng cao chất lượng trong công tác khám chữa bệnh về mắt và phòng chống mù lòa, đáp ứng nhu cầu chăm sóc mắt của nhân dân trong tỉnh.

Khai trương và cắt băng khánh thành Trung tâm Mắt Quảng Nam sáng 16.12.
Khai trương và cắt băng khánh thành Trung tâm Mắt Quảng Nam sáng 16.12.

Nhu cầu từ cuộc sống

Xuất phát từ nhu cầu khám chữa bệnh về mắt ngày càng cao trong nhân dân, đồng thời hướng đến mục tiêu thị giác năm 2020 vì “quyền được nhìn thấy” và “một thế giới không mù lòa”, năm 2012 UBND tỉnh quyết định thành lập Trung tâm Mắt Quảng Nam thuộc Sở Y tế. Đến ngày 12.8.2013 Trung tâm Mắt Quảng Nam khai trương, có trụ sở tạm thời tại phường An Xuân (TP.Tam Kỳ). Trong thời gian này, trụ sở của trung tâm được gấp rút thi công trên đường Nguyễn Văn Trỗi, phường An Phú. Dự án “Đầu tư xây dựng Trung tâm Mắt tỉnh Quảng Nam” có tổng kinh phí gần 33 tỷ đồng, trong đó The Fred Hollows Foundation (FHF) tài trợ gần 18,7 tỷ đồng, vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh hơn 14,2 tỷ đồng. Đến nay công trình đã hoàn thành giai đoạn 1 và đi vào hoạt động từ tháng 11.2014. Bác sĩ Dương Tấn Hùng - Giám đốc Trung tâm Mắt Quảng Nam cho biết: “Thời gian đầu, trung tâm chỉ có một bác sĩ và 3 cán bộ hành chính được điều chuyển sau khi Khoa Mắt của Trung tâm Y tế Tam Kỳ giải thể. Đến nay, trung tâm đã có 4 bác sĩ cùng đội ngũ cán bộ y tế thu dung điều trị tất cả các bệnh lý về mắt, đã và đang triển khai phẫu thuật đục thủy tinh thể, glaucoma (cườm nước), các bệnh phổ biến về mắt”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh khảo sát cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của Trung tâm Mắt Quảng Nam.  Ảnh: P.N
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh khảo sát cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của Trung tâm Mắt Quảng Nam. Ảnh: P.N
Kể từ khi chính thức đi vào hoạt động (tháng 8.2013) đến nay, trung tâm đã khám cho hơn 6.000 lượt bệnh nhân, cấp phát thuốc miễn phí cho 5.116 lượt người; mổ đục thủy tinh thể, đặt thủy tinh thể nhân tạo miễn phí hơn 800 trường hợp do FHF và các tổ chức khác tài trợ. Bà Lê Thị Kém (65 tuổi, trú tại phường An Sơn, TP.Tam Kỳ), một bệnh nhân được mổ mắt miễn phí, chia sẻ: “Từ khi được mổ mắt, tôi như được sống một cuộc sống khác. Được nhìn thấy, không có hạnh phúc nào bằng. Nếu không có trung tâm mổ miễn phí, không biết bao giờ mắt tôi mới được chữa lành”.

Sau hơn một năm thành lập, nhất là từ khi đi vào hoạt động ở trụ sở mới phù hợp với tầm vóc, quy mô của cơ sở khám chữa bệnh chuyên ngành tuyến tỉnh, trung tâm đã từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng nhu cầu của người dân. BS. Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế khẳng định: “Theo quy hoạch phát triển chung của ngành y tế, Trung tâm Mắt Quảng Nam được khánh thành và đi vào hoạt động một cách quy mô, chuyên nghiệp là dấu mốc cho quá trình đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đây cũng là một trong những trung tâm đầu ngành của tỉnh, được kỳ vọng sẽ đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh kỹ thuật cao, thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp, mang lại ánh sáng cho hàng nghìn bệnh nhân mỗi năm”.

Hướng đến bệnh viện mắt

Theo kế hoạch, năm 2015 Trung tâm Mắt Quảng Nam sẽ triển khai nhiều chuyên khoa mũi nhọn, đồng thời nâng cao hiệu quả điều trị cho các khoa trước đây, như tăng cường mổ phaco, chuyên khoa sâu về đáy mắt, triển khai thêm một số kỹ thuật phức tạp, phẫu thuật về mắt cho nhiều lứa tuổi. Ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ kỳ vọng: “Sự ra đời của Trung tâm Mắt Quảng Nam với đội ngũ y - bác sĩ giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị kỹ thuật hiện đại là bước tiến để phấn đấu xây dựng, phát triển thành trung tâm kỹ thuật đầu ngành. Trung tâm sẽ vừa đào tạo nghiên cứu, chỉ đạo chuyên môn nghiệp vụ, vừa thực hiện chương trình mục tiêu cộng đồng, là tuyến kỹ thuật điều trị về mắt cao nhất của tỉnh”.

Hai cá nhân của tổ chức Fred Hollows Foundation Việt Nam nhận được bằng khen của UBND tỉnh.
Hai cá nhân của tổ chức Fred Hollows Foundation Việt Nam nhận được bằng khen của UBND tỉnh.

Để đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới, Trung tâm Mắt Quảng Nam đã tích cực thu hút nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng chuyên môn, hoàn thiện các ê - kíp đủ khả năng triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, đồng thời củng cố mạng lưới cán bộ chủ chốt, cán bộ chuyên khoa của đơn vị. Bác sĩ Dương Tấn Hùng cho biết thêm, trong giai đoạn 2, UBND tỉnh và Tỉnh ủy đã thống nhất tiếp tục đầu tư xây dựng thêm khu nhà điều trị 3 tầng với tổng diện tích sử dụng hơn 2.100m2, trong đó có 4 phòng mổ, quy mô 50 giường nội trú và đầu tư trang thiết bị hiện đại. Trung tâm đang hướng đến mục tiêu củng cố, nâng cấp thành bệnh viện mắt với quy mô 100 giường vào năm 2020. Ông Huỳnh Tấn Phúc - Giám đốc khu vực Đông Á của FHF nói: “Chúng tôi đánh giá cao hiệu quả hoạt động chăm sóc mắt trên địa bàn Quảng Nam trong thời gian qua. Sắp tới, FHF sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị, đào tạo nhân lực cho Trung tâm Mắt Quảng Nam. Đặc biệt, FHF sẽ tài trợ kinh phí, vật tư y tế cho chương trình phẫu thuật đục thủy tinh thể tại cộng đồng nhằm giảm tỷ lệ mù lòa, đem lại ánh sáng cho người dân”.

PH.GIANG - ALĂNG NGƯỚC