Khó đạt theo tiêu chí mới

TRƯỞNG HOA |

Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020 được áp dụng để đánh giá các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân của các xã, phường, thị trấn.

Ở bộ tiêu chí mới, việc đánh giá hoạt động bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân của xã phường, thị trấn được thực hiện với thang điểm 100. Theo đó, xã đạt chuẩn quốc gia phải đạt từ 90 điểm trở lên; số điểm trong mỗi tiêu chí phải đạt từ 50% trở lên. Ngoài ra, còn có một số nội dung mới như: trạm phải có máy điện tim, siêu âm, máy đo đường máu; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên… Đây cũng là khó khăn lớn đối với đa số các địa phương trong việc xây dựng đạt chuẩn và giữ chuẩn. Ở một số trạm y tế, dù xã đó đã được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, nhưng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện chưa đáp ứng được các tiêu chí mới. Nhiều trạm y tế tuy được xây dựng khang trang vẫn chưa đảm bảo số phòng cần thiết; một số nơi trạm y tế đang xuống cấp, trang thiết bị thiết yếu phục vụ khám chữa bệnh còn thiếu.

Tuy đạt chuẩn quốc gia về y tế xã nhưng Trạm Y tế xã Bình An (Thăng Bình) vẫn thiếu bác sĩ và trang thiết bị theo tiêu chí mới. Ảnh: TRƯỞNG HOA
Tuy đạt chuẩn quốc gia về y tế xã nhưng Trạm Y tế xã Bình An (Thăng Bình) vẫn thiếu bác sĩ và trang thiết bị theo tiêu chí mới. Ảnh: TRƯỞNG HOA

Tình trạng thiếu hụt bác sĩ đang là yêu cầu cấp thiết hiện nay, nếu không có chính sách hữu hiệu thì các chỉ tiêu trên xem ra khó có thể thực hiện được. Bởi hầu hết bác sĩ sau khi tốt nghiệp không muốn về trạm y tế công tác do lương thấp, không có môi trường rèn luyện tay nghề và không có cơ hội thăng tiến, các kiến thức dễ bị mai một theo thời gian. Còn nguyên nhân nữa là do chế độ đãi ngộ dành cho bác sĩ chưa tương xứng, điều kiện, trang thiết bị làm việc còn nhiều khó khăn, không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 30 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế theo bộ tiêu chí mới, nhưng chưa có xã nào đạt đủ 10 tiêu chí. Bác sĩ Ca Phú - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ y tế (Sở Y tế) cho biết: “Khó đạt nhất đối với các địa phương hiện nay là các chuẩn về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực, y học cổ truyền. Nhiều xã được công nhận chuẩn quốc gia nhưng vẫn chưa thực sự bền vững và có nguy cơ bị “rơi” chuẩn. Do đó, các xã đã được công nhận đạt chuẩn vẫn phải tiếp tục phấn đấu để đạt tiêu chí cao hơn nhằm đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho người dân ở tuyến cơ sở”.

Theo bộ tiêu chí mới, giai đoạn 2011 - 2020, để đủ điều kiện đạt chuẩn về y tế, các xã phải thực hiện 10 nội dung tiêu chí, gồm: chỉ đạo và điều hành công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; nguồn nhân lực; cơ sở hạ tầng trạm y tế xã; trang thiết bị, thuốc và phương tiện khác; kế hoạch - tài chính; y tế dự phòng, vệ sinh môi trường, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia; khám chữa bệnh, phục hồi chức năng và y học cổ truyền; chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em; dân số - kế hoạch hóa gia đình; truyền thông giáo dục sức khỏe.

Việc thực hiện lộ trình xây dựng chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020 của Bộ Y tế có nhiều tiêu chí đòi hỏi rất cao so với thực tế các địa phương. Y sĩ Nguyễn Tương - Trưởng trạm Y tế xã Tam Phú (TP.Tam Kỳ) chia sẻ: “Năm 2012, phường chúng tôi đã thực hiện tương đối tốt, nhưng một số tiêu chí, xuất phát từ điều kiện khách quan, rất khó thực hiện và phải phấn đấu nhiều. Hiện nay, trạm y tế phường không có hệ thống xử lý rác thải nguy hại nên phải hợp đồng với công ty môi trường đô thị, như vậy chúng tôi không thể có điểm ở tiêu chí này. Hay như các tiêu chí về tăng dân số tự nhiên, tỷ lệ sinh con thứ 3... không phải nói là thực hiện được ngay mà còn phụ thuộc vào công tác tuyên truyền của các hội, đoàn thể, nhận thức của nhân dân”.

Tuy khó khăn, ngành y tế tỉnh vẫn xác định việc thực hiện bộ tiêu chí giai đoạn 2011 - 2020 là cơ hội xây dựng và nâng cao năng lực y tế xã để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Để đạt các xã chuẩn quốc gia về y tế theo tiêu chí mới, không chỉ có sự nỗ lực của ngành y tế mà rất cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền và sự phối hợp, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể liên quan tại địa phương.

TRƯỞNG HOA