Không sốt vắc xin dịch vụ Pentaxim

PHÚC VIỆT - CHÂU NỮ |

Thời gian qua, trong khi các địa phương khác trên cả nước khan hiếm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim thì tại Quảng Nam, vắc xin này cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bác sĩ Huỳnh Công Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, đơn vị đã nhập được 3 đợt với 300 liều vắc xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim.  Đây là loại vắc xin do Pháp sản xuất để chủng ngừa 5 bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và phòng nhiễm khuẩn xâm lấn do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b (viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết...). Mới đây, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tiếp tục nhập thêm 100 liều để phục vụ nhu cầu của người dân với giá 690 nghìn đồng/liều. Sau khi sử dụng hết vắc xin của từng đợt (100 liều), trung tâm lại tiếp tục đăng ký và nhập một đợt khác. “Nhờ chủ động kế hoạch và đăng ký sớm nên thời gian qua, Quảng Nam cơ bản đáp ứng nhu cầu vắc xin dịch vụ Pentaxim” -  bác sĩ Huỳnh Công Quang nói.

Tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 ở Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. ảnh: PHÚC VIỆT
Tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 ở Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. ảnh: PHÚC VIỆT

Trong một diễn biến khác, bác sĩ Trần Văn Hoàn - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, ngoài vắc xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng dự trữ một lượng vắc xin đủ để tiêm cho những người dân có nhu cầu. Hiện nay, trung tâm còn triển khai tiêm 2 loại vắc xin phòng ngừa viêm não mô cầu là BC (dành cho trẻ 3 tháng tuổi trở lên) và AC (dành cho trẻ trên 21 tháng tuổi), tuy nhiên người lớn cũng có thể tiêm phòng vắc xin này. Từ năm 2014 trở về trước, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức tiêm vắc xin dịch vụ 6 trong 1 (vắc xin Infanrix hexa của Bỉ) để phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan siêu vi B và các bệnh gây ra do vi khuẩn Haemophilus influenzase (Hib), nhưng vắc xin 6 trong 1 rất khan hiếm nên thời gian qua đã “đứt hàng”.

Theo bác sĩ Huỳnh Công Quang, trẻ cần được tiêm mũi vắc xin 5 trong 1 đầu tiên khi đủ 2 tháng tuổi và phải tiêm đủ 3 mũi, mỗi mũi tiêm cách nhau tối thiểu 28 ngày. Ưu điểm của vắc xin Pentaxim là ít gây phản ứng sau tiêm cho trẻ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, hay quấy khóc. Tuy vậy, nhu cầu tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1 của người dân Quảng Nam không quá cao do hiện nay 100% trạm y tế xã, phường trên địa bàn tỉnh đã triển khai tiêm miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng 12 loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bao gồm: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm não Nhật Bản B, thương hàn, tả, vắc xin Hib phòng bệnh viêm phổi và viêm màng não mủ do Hib trong thành phần vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib (Quinvaxem) và vắc xin phòng bệnh rubella.

Hiện nay, hằng ngày vẫn có một số người dân đưa con đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để tiêm vắc xin 5 trong 1. Hầu hết người này thuộc diện gia đình khá giả hoặc do lo ngại trước các phản ứng của vắc xin thông thường. Ngày 30.3 vừa qua, chị Ngô Thị Hồng Quyên, 29 tuổi, ở Tam Mỹ Tây (Núi Thành) đưa con mới hơn 2 tháng tuổi đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để tiêm vắc xin Pentaxim. Chị Hồng Quyên tâm sự:  “Tôi nghe nói thời gian gần đây vắc xin dịch vụ rất khan hiếm nên tôi gọi điện thoại đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để đặt hàng, may mắn là còn vắc xin 5 trong 1 nên đưa con đi tiêm ngay”. Theo chị Hồng Quyên,  đây là lần đầu tiên con chị tiêm vắc xin Pentaxim. Sở dĩ chị chọn tiêm dịch vụ với chi phí tương đối cao trong khi nếu tiêm vắc xin thuộc chương trình mở rộng thì miễn phí là vì mong muốn con mình ít có phản ứng sau tiêm.

PHÚC VIỆT - CHÂU NỮ