Không theo quy trình!

THẢO DÂN |

Mặc dù Quảng Nam chưa xảy ra trường hợp trẻ em nào tử vong khi tiêm vắc xin, nhưng nhìn lại công tác tiêm chủng mở rộng thời gian qua ở các địa phương trong tỉnh không phải là không có cái để quan ngại. Bộ Y tế đã ban hành quy trình tiêm chủng an toàn trong chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có nêu cụ thể về công tác chuẩn bị, các bước thực hành, đảm bảo an toàn tiêm chủng và kết thúc buổi tiêm. Theo đó, ngoài việc tuân thủ quy trình bảo quản, kiểm tra nhãn, hạn sử dụng... của vắc xin, trẻ em phải được khám phân loại trước khi được tiêm, phải hoãn tiêm khi trẻ bị sốt hoặc bị nhiễm khuẩn cấp tính. Với tất cả các trường hợp đủ điều kiện để tiêm chủng và đã được tiêm, nhất thiết phải được theo dõi trong vòng 30 phút sau khi tiêm. Tuy nhiên quy trình này ít được cán bộ y tế thực hiện, nhất là khâu theo dõi sau tiêm; và các bậc cha mẹ đưa con đi tiêm chủng cũng ít quan tâm. Sau khi xảy ra những trường hợp tử vong ở các địa phương khác, phụ huynh mới quan tâm đến vấn đề này.

Cho trẻ uống vitamin A (ảnh có tính chất minh họa). Ảnh: C.T.A
Cho trẻ uống vitamin A (ảnh có tính chất minh họa). Ảnh: C.T.A

Người viết bài này cũng là “người trong cuộc” khi hằng tháng đưa con mình đến trạm y tế tiêm vắc xin. Thay vì quan tâm đến việc giữ con... khỏi khóc như trước đây, trong lần đưa con đi tiêm chủng gần đây nhất, tôi chú ý hơn đến quy trình tiêm chủng. Vì không được bác sĩ hỏi và tư vấn sức khỏe của con trước khi tiêm nên tôi chủ động thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình. Theo quan sát, tại buổi tiêm chủng hầu hết trẻ được tiêm sau khi phụ huynh lấy số thứ tự, ghi sổ chứ không được kiểm tra sức khỏe. Sau khi trẻ được tiêm xong cũng không thấy ai nhắc phải lưu lại trạm y tế 30 phút để theo dõi, đề phòng những bất trắc có thể xảy ra...

Không riêng gì trạm y tế nơi tôi đưa con mình đến tiêm vắc xin, qua tìm hiểu ở một số nơi khác, tôi cũng nhận thấy cảnh chen chúc, mất trật tự... vào ngày tiêm chủng hằng tháng. Vào giờ cao điểm (khoảng 7 - 8 giờ sáng), phụ huynh đưa con đến tiêm chủng khá đông nên kẻ đứng, người ngồi vô cùng lộn xộn. Ai cũng mong tiêm xong là về ngay, thoát cảnh chật chội, nóng nực, chứ hiếm người đủ kiên nhẫn chờ 30 phút sau tiêm như quy trình. Mà muốn chờ cũng phải đứng vì diện tích của đa số trạm y tế thường nhỏ, lại thiếu ghế ngồi. Một số bậc cha mẹ cho biết, họ rất lo lắng trước thông tin trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin nhưng cũng không thể không tiêm cho con em mình. “Chỗ tiêm chủng quá đông đúc, mất trật tự như thế này khiến tôi càng lo lắng, sợ rủi ro có thể xảy ra bất ngờ, chỉ mong cán bộ y tế và những người có trách nhiệm thực hiện đúng quy trình được chừng nào hay chừng đó” - một phụ huynh ở phường Hòa Hương (TP.Tam Kỳ) nói.

THẢO DÂN