Khuyến cáo phòng bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola

PHAN TRẦN (Theo dangcongsan.vn) |

(QNO) - Hôm nay 1.8, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đưa thông tin và khuyến cáo cho người dân cách thức phòng bệnh khi đi, đến các nước Tây Phi đang có dịch bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola gồm Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone.

Theo thông tin cảnh báo từ Cục Y tế Dự phòng, bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, nghiêm trọng được xếp vào nhóm A trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Hiện nay bệnh chưa có vắc xin dự phòng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ tháng 12.2013 tới 31.7.2014 đã ghi nhận 1.323 trường hợp nhiễm vi rút Ebola trong đó có 729 trường hợp tử vong. Đến nay, WHO vẫn chưa có khuyến cáo hạn chế đi lại hoặc giao lưu thương mại áp dụng với 4 quốc gia nói trên. Trước diễn biến dịch bệnh Ebola tại các nước vùng Tây Phi, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Ebola để người dân chủ động phòng chống. Bệnh do vi rút Ebola là một bệnh bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm. Vi rút Ebola lây sang người thông qua tiếp xúc với máu, chất tiết, bộ phận cơ thể hoặc dịch thể khác của người, động vật bị nhiễm bệnh. Triệu chứng khi nhiễm vi rút Ebola gồm: sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng hoặc có thể có nôn, tiêu chảy, phát ban, chảy máu. Những người có khả năng mắc cao là những người có tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người hoặc động vật bị bệnh.

Được biết, hiện nay vẫn chưa có vắc xin dự phòng, vì vậy để phòng tránh bệnh người dân cần thực hiện vệ sinh cá nhân (rửa tay bằng xà phòng, chất sát khuẩn). Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh. Người dân không nên cầm, nắm các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh trước đó.

Đối với người nếu đang ở vùng có dịch mà xuất hiện các triệu chứng (sốt, đau đầu, đau họng, ỉa chảy, nôn, đau dạ dày, phát ban, đỏ mắt) cần đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử trí kịp thời.

PHAN TRẦN (Theo dangcongsan.vn)