"Kích hoạt" y tế xã ở Phú Ninh

BẢO ANH |

Ngành y tế huyện Phú Ninh đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động y tế tuyến xã một cách hiệu quả.

Theo bác sĩ Lê Văn Tăng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh, sau rất nhiều nỗ lực của ngành và sự đầu tư, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của các cấp chính quyền, đến nay hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn huyện đã kết thúc giai đoạn “chạy lấy đà”. Cụ thể, về nhân lực, các trạm y tế xã đều đã có đủ tối thiểu 5 cán bộ/trạm theo đúng “khung” tiêu chuẩn, bao gồm y sĩ đa khoa, điều dưỡng, nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi, dược sĩ và y sĩ y học cổ truyền. Trong khi đó, với việc khánh thành, đưa vào sử dụng 2 trạm y tế Tam Dân (tháng 3.2017) và Tam Thái (tháng 4.2017), chương trình kiên cố hóa cơ sở vật chất và sửa chữa, bổ sung các phòng chức năng và hạng mục phụ trợ của y tế tuyến xã cũng đã hoàn tất. Bác sĩ Tăng bộc bạch: “Vấn đề cốt yếu sắp tới của chúng tôi là tăng cường chỉ đạo và hỗ trợ để hệ thống y tế xã trên địa bàn huyện nâng cao chất lượng hoạt động tương xứng với nguồn nhân lực và điều kiện cơ sở vật chất hiện có”.

Thực tế lâu nay, công tác chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn cho y tế tuyến xã đã được Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh thực hiện thường xuyên. Cụ thể: tổ chức các buổi giao ban chuyên môn định kỳ ngay tại các trạm y tế xã, kiểm soát chế độ trực. Không chỉ làm tốt công tác khám bệnh tại trạm, hệ thống y tế tuyến xã ở Phú Ninh cũng đã làm rất tốt các chương trình y tế dự phòng. Đến hết tháng 6, việc tiêm chủng 9 loại vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng đã hoàn thành trên 86%; trong đó có một số loại vượt chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, chương trình tăng cường bác sĩ từ huyện về xã tiếp tục được duy trì. Trong đó, Trạm Y tế Phú Thịnh được tăng cường một bác sĩ về làm việc lâu dài tại trạm. Các trạm y tế còn lại được tăng cường theo chế độ luân phiên: mỗi bác sĩ được giao phụ trách một xã trong vòng một năm với tần suất làm việc tại xã là 2 buổi/ tuần vào các ngày khác nhau. Riêng với chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, mặc dù tỷ lệ phụ nữ sinh con tại trạm y tế xã rất thấp (chủ yếu sinh vượt tuyến tại các bệnh viện tuyến tỉnh và bệnh viện tư), song việc theo dõi, quản lý, chăm sóc - nhất là với các hoạt động chăm sóc, quản lý tiền và hậu sản - vẫn được các trạm y tế xã thực hiện đối với 100% phụ nữ mang thai và sinh con...

Thống kê của Trung tâm Y tế Phú Ninh, từ đầu năm đến hết tháng 8, hệ thống y tế xã trên địa bàn huyện đã tiếp nhận khám bệnh cho hơn 35 nghìn lượt người (chưa kể cấp cứu). Riêng Trạm Y tế xã Tam Lãnh, lượng người đến khám bệnh hàng ngày khá lớn, bình quân 35 - 37 lượt người/ngày; lúc cao điểm lên đến hơn 50 lượt người/ngày. Đặc biệt, theo y sĩ Bùi Thị Thanh Truyền - Trưởng trạm Y tế xã Tam Lãnh, trong số bệnh nhân đến khám hàng ngày tại đây có tới gần 50% là người từ các xã lân cận thuộc huyện Tiên Phước và Núi Thành. Theo bác sĩ Phan Đình Mỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế Phú Ninh, trước những khó khăn chung của mạng lưới y tế tuyến xã nói chung hiện nay, việc hệ thống y tế xã của Phú Ninh tạo ra được những chỉ số như vậy là rất đáng khích lệ. “Đây chính là cơ sở để chúng tôi tiếp tục củng cố tính bền vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được theo bộ tiêu chuẩn quốc gia về y tế xã trong những năm đến” - bác sĩ Mỹ cho hay.

BẢO ANH