Kiểm soát dịch sốt xuất huyết

VĂN HÀO |

(QNO) - Với kiểu thời tiết cực đoan đang lúc cận đỉnh điểm của dịch sốt xuất huyết, nhiều địa phương đẩy mạnh công tác kiểm soát nhằm hạn chế dịch lan rộng.

Phun hóa chất diệt trừ muỗi. Ảnh: PHI THÀNH
Phun hóa chất diệt trừ muỗi. Ảnh: PHI THÀNH

Hai ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Cây Sanh, xã Tam Dân (Phú Ninh) bùng phát vào ngày 5.10 vừa qua nhanh chóng được ngành y tế và chính quyền địa phương khống chế nhưng người dân sinh sống tại khu vực trên vẫn còn lo lắng. Ông Phạm Hồng (tổ 2, thôn Cây Sanh, Tam Dân), cho hay: “Vừa rồi khu vực tổ 2 và tổ 6 xuất hiện ổ dịch mà căn nguyên chính vẫn do ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung còn hạn chế. Việc vứt rác bừa bãi ngoài đường; gia súc, gia cầm chết nhưng không đem đi tiêu hủy khiến môi sinh bị đe dọa”. Tam Dân là địa phương có nhiều người nhiễm sốt xuất huyết nhất của huyện Phú Ninh tính đến thời điểm này với 24 ca. Phó trưởng Trạm Y tế xã Tam Dân - bà Nguyễn Thị Phượng cho biết, trung tâm đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 4 đợt ra quân tiêu diệt bọ gậy, làm sạch môi trường. Tuy nhiên, nhận thức của người dân không đồng đều nên phải thường xuyên vận động, duy trì việc kiểm soát dịch.

Còn tại Núi Thành, Tam Anh Nam là một trong những địa phương có nhiều ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Tính đến ngày 9.10 đã có 11 trường hợp, xảy ra rải rác tại 5/8 thôn của xã. Y sĩ Phạm Thị Thâm - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tam Anh Nam cho biết, quá trình đi khảo sát vào hôm 8.10 tại 50 hộ thuộc thôn Tiên Xuân 1 cho thấy, có đến 16 hộ phát sinh bọ gậy từ các chum, vại chứa nước mưa. “Nhận thức của người dân về dịch sốt xuất huyết còn chưa đầy đủ; ví như từ những đồ phế thải mà người dân không để ý tới lại là môi trường cho muỗi sinh sản, nhất là khi mưa xuống. Việc người dân không mặn mà hợp tác để tiêu diệt bọ gậy cũng là một rào cản trong việc kiểm soát dịch” - y sĩ Phạm Thị Thâm nói.

Đẩy mạnh công tác phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết trong cộng đồng. Ảnh: PHI THÀNH
Đẩy mạnh công tác phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết trong cộng đồng. Ảnh: PHI THÀNH

Theo Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh, tính đến nay địa phương đã có 30 ca nhiễm tập trung các xã Tam Phước, Tam Dân và Tam Thái. Việc cảnh báo để những người có triệu chứng bệnh kịp thời đến các cơ sở y tế, bệnh viện là điều cấp thiết và đang được các địa phương, ngành y tế triển khai. Bác sĩ Phan Đình Mỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh cho biết: “Khi phát động phong trào phòng, chống dịch sốt xuất huyết, nhiều hộ dân không nhiệt tình hưởng ứng nên chúng tôi phải kiên trì, không lơ là. Từ các trường học đến các thôn xóm, hội, ban ngành… đồng bộ vào cuộc nên đến nay dịch vẫn nằm trong tầm kiểm soát của địa phương” - bác sĩ Mỹ nói.

Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tính đến hết ngày 11.10, toàn tỉnh có 578 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, 64 ổ dịch đã được dập tắt hoàn toàn. Đến nay có 10/18 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh có dịch sốt xuất huyết. Dịch sốt xuất huyết tập trung bùng phát chủ yếu từ các tháng 8 đến tháng 11 và bây giờ là giai đoạn tiền đỉnh điểm. Ông Trần Văn Hoàn - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thông tin, tiên lượng trước năm nay là năm chu kỳ của dịch nên các công tác tập huấn kỹ năng điều tra phát hiện bệnh, giám sát các ổ dịch cũ đến các cơ sở y tế tuyến huyện diễn ra từ rất sớm. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thời điểm cận đỉnh điểm bùng phát dịch nên công tác xử lý ổ dịch nhỏ, phun hóa chất, tuyên truyền đang được triển khai, giám sát chặt chẽ để hạn chế dịch đến mức thấp nhất.

VĂN HÀO