Kiểm soát nhiễm khuẩn cho người bệnh

KHÁNH LINH |

(QNO) - Chiều 22.9, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) tổ chức tập huấn “Phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện và an toàn phẫu thuật” cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ths Lê Hữu Luyến trao đổi kinh nghiệm với các bác sỹ Bệnh viện Gia Đính
ThS. Trần Hữu Luyện (trái) trao đổi kinh nghiệm với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình.

Chương trình với sự tham gia, trình bày của ThS. Trần Hữu Luyện - Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn miền Trung - Tây Nguyên, một trong những chuyên gia đầu ngành về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện của ngành y tế Việt Nam.

Tại buổi tập huấn, ThS. Trần Hữu Luyện đã trao đổi và cập nhật những kiến thức mới về kiểm soát nhiễm khuẩn, các vấn đề an toàn trong phẫu thuật, các kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn để bảo vệ tốt nhất cho người bệnh.

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một vấn đề đang được ngành y tế đặc biệt quan tâm không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Nếu không bị nhiễm trùng vết mổ, bệnh nhân sẽ giảm được ngày điều trị, giảm chi phí thuốc, giảm sự đau đớn do vết mổ, giảm nguy cơ kháng thuốc nhờ hạn chế lạm dụng kháng sinh, đặc biệt tính mạng bệnh nhân được an toàn hơn.

Công tác phòng nhiễm khuẩn luôn được lãnh đạo Bệnh viện Gia Đính quan tâm
ThS. Trần Hữu Luyện cùng lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Gia Đình.

Được biết, ngay từ những ngày đầu hoạt động, vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn bảo vệ sức khỏe cho người bệnh và nhân viên y tế luôn được Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Đình quan tâm. Một trong những hoạt động nổi bật là triển khai chiến dịch “Bàn tay sạch chăm sóc an toàn cho người bệnh”. Dung dịch sát khuẩn tay nhanh được trang bị khắp mọi nơi trên toàn bệnh viện, thuận lợi cho bệnh nhân và nhân viên y tế dễ dàng sử dụng. Việc rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với người bệnh gần như đã trở thành thói quen với các nhân viên y tế bệnh viện.

Việc giáo dục, đào tạo, huấn luyện kiến thức về kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh là rất cần thiết, nhằm góp phần làm giảm hậu quả không mong muốn trong khám chữa bệnh. Quan trọng nhất là góp phần tạo môi trường bệnh viện sạch, an toàn, nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị sức khỏe người dân.

KHÁNH LINH