Kiểm soát sốt rét

NGUYỄN DƯƠNG |

(QNO) - Trên địa bàn tỉnh, bệnh sốt rét đến nay hầu như đã khống chế được, tuy nhiên ở các vùng núi cao thì vẫn phải cần thường xuyên kiểm tra nhằm khống chế lây lan thành dịch. Trung tâm Phòng chống Sốt rét - bướu cổ Quảng Nam đã và đang nỗ lực để đảm bảo được tình hình này.

Với sự nỗ lực của Trung tâm Phòng chống sốt rét - bứu cổ Quảng Nam, dịch sốt rét trên toàn tỉnh cơ bản đã được khống chế.
Với sự nỗ lực của Trung tâm Phòng chống sốt rét - bứu cổ Quảng Nam, dịch sốt rét trên toàn tỉnh cơ bản đã được khống chế.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh sốt rét đã giảm đi rất nhiều. So với 6 tháng năm 2015, số bệnh nhân sốt rét đã giảm hơn 73% (với 24/90 ca), không có trường hợp bị sốt rét ác tính, tử vong. “Trên địa bàn tỉnh chỉ duy nhất ở Nam Trà My là còn nhiều trường hợp bị mắc bệnh sốt rét. Đến nay thì tình hình đã được khống chế và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống. Còn tại các địa bàn trong tỉnh thì đã hoàn toàn ổn định” - ông Nguyễn Thanh Thảo, Giám đốc Trung tâm Phòng chống Sốt rét - bướu cổ tỉnh cho biết.

Để khống chế được dịch bệnh, Trung tâm Phòng chống Sốt rét - bướu cổ Quảng Nam đã phối hợp với trung tâm y tế các huyện để giám sát tình hình sốt rét ở các xã trọng điểm, các xã có đường biên giới chung với nước bạn Lào, đặc biệt chú trọng các xã có tình hình sốt rét phức tạp thuộc huyện Nam Trà My. Toàn tỉnh đã giám sát 149 đợt, 528 điểm bao gồm giám sát dịch tễ sốt rét, giám sát hoạt động trạm, giám sát thuốc Artemisinine và giám sát Viện Sốt rét Hà Nội, Viện Sốt rét Quy Nhơn, riêng Trung tâm Phòng chống Sốt rét - bướu cổ đã giám sát 48 lượt, 261 điểm với 100 lượt cán bộ tham gia.

Với những sự hỗ trợ từ dự án RAI (Regional Artemisinin Initiative) là chương trình về khu vực ngăn chặn sốt rét kháng thuốc Artemisinin do Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ, Trung tâm Phòng chống Sốt rét - bướu cổ đã cấp 10.400 chiếc màn cho các huyện thụ hưởng dự án. Riêng huyện Nam Trà My, trung bình mỗi năm được cấp mỗi người 1 chiếc màn mới để góp phần phòng chống sốt rét.

Trong năm 2015, dự án được triển khai rộng rãi khắp 18 huyện, 244 xã, 1.721 thôn trong đó thống kê bệnh nhân sốt rét là 170 người, thực hiện thăm khám các gia đình và phát hiện bệnh hàng tuần. Các huyện đã giám sát 588 cơ sở dược, qua kiểm tra, 199 cơ sở y tế tư nhân chưa phát hiện mua bán sử dụng thuốc Artemisinine đơn chất bằng đường uống. Công tác giám sát hoạt động dự án tuyến tỉnh xuống tuyến xã, tuyến huyện xuống tuyến xã, tuyến xã xuống tuyến thôn đều đạt tỉ lệ 100%. Qua đánh giá và tổng kết chung trong năm 2015, việc triển khai toàn bộ dự án đã đạt được 84% so với chỉ tiêu đề ra.

“Đối với những vùng núi cao hay khu vực biên giới, dễ xảy ra dịch sốt rét thì trung tâm thường xuyên đến tận nơi để kiểm tra, tìm ký sinh trùng sốt rét để kịp thời phòng, chống. Đối với Nam Trà My, trung bình mỗi năm có 2 lần được phun thuốc để phòng trừ. Ngoài ra, mỗi năm chúng tôi cũng phát ra trên 27 nghìn lam máu (để tìm ra ký sinh trùng sốt rét) trên địa bàn tỉnh để kịp thời theo dõi tình hình, ứng biến nếu phát hiện ổ dịch” - ông Thảo cho hay.

Cũng theo ông Thảo, trung tâm cũng đã chỉ đạo các huyện miền núi và phối hợp với bộ đội biên phòng đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống sốt rét giúp người dân hiểu rõ hơn sự nguy hiểm của dịch bệnh này. Đồng thời tổ chức lồng ghép tuyên truyền vào các đợt chiến dịch phun/tẩm hóa chất diệt muỗi ước tính chuyển tải các thông điệp phòng chống sốt rét đến với hơn 300 nghìn người dân qua các hình thức trực tiếp và gián tiếp. Qua đó, từng tiếp tục cao nhận thức, ý thức của người dân để cùng chung tay đẩy lùi bệnh sốt rét.

NGUYỄN DƯƠNG