Kiên định việc cách ly tập trung F1 để tránh lây lan dịch bệnh

T.C |

(QNO) - Sáng nay 27.8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì buổi giao ban trực tuyến với bệnh viện tuyến trung ương và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Điểm cầu trực tuyến tại buổi họp tại Sở Y tế tỉnh sáng nay, ngày 27.8. Ảnh: T.C
Điểm cầu tại Sở Y tế Quảng Nam. Ảnh: T.C

Ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, thời gian qua cả nước đã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Với sự nỗ lực rất lớn của trung ương và các địa phương, đến nay cơ bản kiểm soát được tình hình dịch tại một số ổ dịch Hải Dương, Quảng Nam, Đà Nẵng. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định thời gian tới đây Việt Nam tiếp tục có ca bệnh trong cộng đồng vì mầm bệnh đã lây lan, do đó có thể bùng phát thành đợt mới nếu lơ là, mất cảnh giác. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh ở nước ta vừa từ bên ngoài và bên trong, đòi hỏi phải quyết liệt, trường kỳ hơn nữa.

“Nếu không quyết liệt, tốc độ lây lan của dịch sẽ nhanh hơn sự ứng phó của chúng ta. Do đó, phải khoanh vùng nhanh gọn, truy vết thật nhanh và cách ly triệt để nhằm đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất. Bộ Y tế kiên định việc cách ly F1 tập trung để tránh lây lan dịch bệnh, do đó các địa phương cũng cần quán triệt thực hiện việc này. Đối với ngành y tế lần này, việc phòng chống dịch sẽ khó khăn vì chúng ta thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đòi hỏi lực lượng y tế phải nỗ lực gấp 2, gấp 3 trong công cuộc phòng chống dịch” - ông Nguyễn Thanh Long nói.

Lắng nghe ý kiến thảo luận, trao đổi từ các địa phương và từ thực tiễn phòng chống dịch, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, từ những bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nội..., mỗi địa phương phải kiểm tra lại tất cả hoạt động, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh. Các địa phương cần ngay lập tức rà soát lại các kịch bản, tình huống chống dịch và luôn nghĩ đến tình huống có ca bệnh trên địa bàn để chủ động, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, dập dịch, tránh lây lan rộng.

Đối với vấn đề mua sắm vật tư chống dịch, ông Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương chủ động từ bây giờ để đảm bảo trang thiết bị chống dịch từ nay đến cuối năm, đầu năm sau và phải tuân thủ theo quy định.

TAGS

Cầu thủ bóng đá Việt Nam ủng hộ 200 triệu đồng phòng chống Covid-19

TÂM ĐAN |

(QNO) - Sáng nay 27.8, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca tiếp nhận 200 triệu đồng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 từ các cầu thủ bóng đá Việt Nam.

Triệu con tim hướng về

TÂM ĐAN |

Trong điều kiện gian khó do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tinh thần đoàn kết, “đồng cam cộng khổ”, “chia ngọt sẻ bùi”… một lần nữa được khẳng định, khi những nghĩa cử, tấm lòng của đồng bào cả nước hướng về nhân dân vùng dịch Quảng Nam.

Sáng 27.8 không có ca mắc mới Covid-19

P.V |

(QNO) - Sáng nay 27.8, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết không ghi nhận thêm ca mắc mới. Đây là sáng thứ 7 liên tiếp không có ca bệnh Covid-19.

Giảm 15% tiền thuê đất năm 2020 do ảnh hưởng dịch Covid-19

VĂN DŨNG |

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 22/2020/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 84/ NQ-CP ngày 29.5.2020 của Chính phủ. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 10.8.2020 kết thúc ngày 31.12.2020. Theo đó, trường hợp thuộc diện được giảm tiền thuê đất năm 2020 là doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh từ 15 ngày trở lên do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thêm 5 ca Covid-19, đều là người nhập cảnh

P.V |

(QNO) - Chiều nay 26.8, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19 và đều là người nhập cảnh.

Bàn chính sách hỗ trợ học phí đối với trẻ mầm non, học sinh THCS, THPT do ảnh hưởng Covid-19

X.PHÚ |

(QNO) - Chiều nay 26.8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì cuộc họp với các sở, ngành chức năng bàn về chính sách hỗ trợ học phí đối với trẻ mầm non, học sinh THCS, THPT có hoàn cảnh khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 trong năm học 2020-2021.