Kịp thời cứu sống hai mẹ con sản phụ bị tai biến sản giật

ĐOÀN ĐẠO – THẢO PHƯƠNG |

(QNO) - Ngày 14.1, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp cứu thành công trường hợp sản phụ bị sản giật ở tuần 35 của thai kỳ.

Vào lúc 19 giờ ngày 14.1, sản phụ Chế Thị Lệ Yên (40 tuổi, xã Đức Lân, Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) vào viện trong tình trạng bị hôn mê, co giật, tăng huyết áp, nước tiểu đỏ, mang thai lần hai, thai nhi 35 tuần tuổi. Sau khi hội chẩn khẩn giữa kíp trực khoa Cấp cứu với các khoa Hồi sức tích cực, khoa Sản xác định tình trạng nguy kịch cho cả mẹ và con, các bác sĩ quyết định cách mổ lấy thai.

Hai mẹ con sản phụ Chế Thị Lệ Yên đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam. ẢNH: ĐẠO THẢO
Hai mẹ con sản phụ Chế Thị Lệ Yên đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam. Ảnh: Đ.ĐẠO 

Ca mổ diễn ra thuận lợi, bé trai nặng 2,2kg được chào đời và đến 19 giờ 30 cùng ngày, sản phụ Yên qua cơn nguy kịch và được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị hỗ trợ sau mổ.

Theo bác sĩ Phạm Minh Vương - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam: “Đây là thành công lớn khi kịp thời cấp cứu và cứu sống được cả mẹ và con. Vì sản giật là một biến chứng cấp tính của tiền sản giật nặng, nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé như xuất huyết não, hôn mê, hoặc tiến triển thành biến chứng nặng hơn ở mẹ, biến chứng HELLP (hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu ở thai phụ) hoặc nhau bong non làm em bé suy thai và chết”.

ĐOÀN ĐẠO – THẢO PHƯƠNG