Kỷ niệm 225 năm ngày mất y tổ Hải Thượng Lãn Ông

PHƯƠNG THẢO |

(QNO) - Sáng 22.2, tại Hội Y học cổ truyền (số 50, Nguyễn Thái Học), UBND TP.Hội An, Phòng Y tế và Hội Đông y Hội An cùng các y bác sĩ, hội viên đông y trên địa bàn thành phố tổ chức lễ Kỷ niệm 225 năm ngày mất  y tổ Hải Thượng Lãn Ông (Lê Hữu Trác).

Lễ tưởng nhớ y tổ Hải Thượng Lãn Ông. Ảnh: MINH HẢI
Lễ tưởng nhớ y tổ Hải Thượng Lãn Ông. Ảnh: MINH HẢI

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dâng hương tưởng nhớ công ơn y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - người đã có công xây dựng nền đông y Việt Nam. Các lương y, lương dược của Hội Đông y Hội An nguyện phấn đấu noi theo gương sáng của Hải Thượng Lãn Ông.

Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác sinh năm 1720, mất năm 1791, là người có đóng góp to lớn cho nền y học dân tộc Việt Nam. Trong suốt cuộc đời làm thuốc của mình, ông đã đúc kết tinh hoa của y học nhân loại và y dược cổ truyền Việt Nam, để lại cho đời sau một bộ sách đồ sộ, quý giá là “Hải Thượng Lãn Ông Y Tông Tâm Lĩnh” với hàng ngàn bài thuốc hay và phát hiện, bổ sung hơn 350 vị thuốc mới để đồng nghiệp đương thời và các thế hệ mai sau cùng nghiên cứu, sử dụng. Để ghi nhớ công đức của y tổ Hải Thượng Lãn Ông, Bộ Y tế và Trung ương Hội Đông  y Việt Nam đã lấy ngày mất của cụ làm ngày kỷ niệm truyền thống của ngành Đông y Việt Nam.

Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông (tại Hương Sơn, Hà Tĩnh) cũng vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

PHƯƠNG THẢO