Lan tỏa phong trào hiến máu

VĂN PHIN |

Trong 10 năm qua, cuộc vận động hiến máu tình nguyện trên địa bàn Núi Thành nhận được sự hưởng ứng tích cực, góp phần tạo ngân hàng máu ổn định trong công tác chữa bệnh.

Một ca hiến máu ở Núi Thành. Ảnh: VĂN PHIN
Một ca hiến máu ở Núi Thành. Ảnh: VĂN PHIN

Từ năm 2008 đến 2017, Ban chỉ đạo vận động toàn dân hiến máu tình nguyện huyện cùng các xã, thị trấn phối hợp với các ban, ngành, hội, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn tích cực vận động hàng ngàn người đăng ký hiến máu. Theo đó, Núi Thành đã tổ chức 26 đợt hiến máu tình nguyện và đã hiến máu được 8.932 đơn vị máu. Toàn huyện đã có tổng số 3.818 người tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần, trong đó có 3 người hiến máu trên 20 lần; 25 người hiến từ 16 lần đến 19 lần; 109 người hiến từ 11 lần đến 15 lần; 281 người hiến từ 6 lần đến 10 lần... Huyện cũng có nhiều gia đinh tham gia hiến máu nhiều lần, đến nay đã có 44 gia đình tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó có 2 gia đình tham gia hiến máu trên 30 lần, 7 gia đình hiến từ 16 lần đến 20 lần, 10 gia đình hiến từ 10 lần đến 15 lần và 25 gia đình hiến máu từ 5 lần đến 9 lần. Hàng năm, huyện Núi Thành luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu hiến máu của tỉnh giao từ 10 đến 50%. Nhiều năm liền, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Núi Thành thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân hiến máu tình nguyện, tiêu biểu như xã Tam Trà, Tam Anh Nam, Tam Anh Bắc, Tam Giang, Tam Hiệp, Trung tâm Y tế huyện Núi Thành…

Ông Nguyễn Văn Cơ - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ kiêm Phó ban Chỉ đạo vận động toàn dân hiến máu tình nguyện huyện Núi Thành cho hay: “Từ nhiều năm nay, cuộc vận động toàn dân hiến máu tình nguyện ở địa phương có những chuyển biến rõ rệt, phong trào được tổ chức với quy mô ngày càng phát triển và số người hiến máu ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước. Đối tượng tự nguyện tham gia hiến máu trước năm 2003 chỉ giới hạn trong độ tuổi thanh niên, nhưng từ năm 2004 đến nay đã dần dần lan tỏa đến tất cả tầng lớp nhân dân trong huyện”.

Cùng với việc tổ chức lễ hiến máu tình nguyện theo đợt, huyện duy trì và phát triển nguồn người hiến máu và củng cố xây dựng các Đội hiến máu dự bị (Ngân hàng máu sống) ở 17/17 xã, thị trấn, với số lượng 185 thành viên; thành lập 1 Câu lạc bộ 25 “Hiến máu nhân đạo” thuộc huyện gồm 25 thành viên, 3 Câu lạc bộ gia đình “Hiến máu nhân đạo” thuộc 3 xã: Tam Xuân 2, Tam Hòa và Tam Hải với tổng số 42 thành viên. “Thời gian đến, huyện tiếp tục vận động cán bộ - công chức - viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, thanh niên và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tốt cuộc vận động “Toàn dân hiến máu tình nguyện”. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, đưa phong trào hiến máu tình nguyện lan tỏa mạnh hơn” - ông Nguyễn Văn Cơ - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện cho biết thêm.

VĂN PHIN