Lập đoàn thanh tra vụ lừa dân bán thuốc trái phép

XUÂN THỌ |

(QNO) - Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế cho biết như vậy sau khi Báo Quảng Nam đăng tải bài viết phản ảnh một nhóm người xưng là "bác sĩ đông y" đã lừa bán thuốc, thực phẩm chức năng với giá "cắt cổ" làm hàng trăm người dân ở xã Bình Giang (huyện Thăng Bình) lâm vào cảnh khốn đốn.

Bà Nguyễn Thị Sỹ (80 tuổi, thôn 4, xã Bình Giang) bị lừa mua thực phẩm chức năng hết gần 2 triệu đồng. Ảnh: XUÂN THỌ
Bà Nguyễn Thị Sỹ (80 tuổi, thôn 4, xã Bình Giang) bị lừa mua thực phẩm chức năng hết gần 2 triệu đồng. Ảnh: XUÂN THỌ

Như Báo Quảng Nam đã đưa tin, nhóm 2 người (1 nam, 1 nữ) tự xưng là "bác sĩ đông y" của Công ty CP quốc tế Hadaco Việt Nam (gọi tắt là Hadaco Việt Nam) về xã Bình Giang nói là "khám chữa bệnh miễn phí" nhưng đã bán thuốc, thực phẩm chức năng với giá cao gấp đôi giá thị trường. Sự việc đã làm nhiều người lâm vào cảnh khốn đốn khi trót vay mượn để có tiền mua thuốc.

Ông Nguyễn Văn Anh - Bí thư Đảng uỷ xã Bình Giang cho biết nhóm người này có công văn giới thiệu của Phòng Y tế huyện Thăng Bình, vì tin tưởng vào công văn của Phòng Y tế huyện, nên chính quyền địa phương không hề nghĩ đến chuyện nhóm người này không có giấy phép. Đáng chú ý, công văn của Phòng Y tế huyện Thăng Bình được lập dựa trên công văn số 1403 của Sở Y tế Quảng Nam ngày 13.11.2015, và chương trình của Công ty Hadaco Việt Nam được phép triển khai trên địa bàn tỉnh ta.

Trong công văn nêu rõ cho phép Hadaco Việt Nam tổ chức hội thảo, giới thiệu, quảng cáo chương trình chăm sóc sức khoẻ cộng đồng miễn phí cho nhân dân bằng máy vật lí trị liệu Star 10. Tuyệt nhiên không có dòng nào thể hiện cho phép đơn vị này bán thuốc cũng như thực phẩm chức năng như chuyện vừa rồi.

Ông Nguyễn Văn Hai cho biết sở đã lập đoàn thanh tra, vào cuộc làm rõ. “Đoàn đang xuống Bình Giang để nắm tình hình, sau đó sẽ làm việc với địa phương và ngành y tế. Có thể sẽ mời công an vào cuộc vì có dấu hiệu của lừa đảo, đồng thời lần theo các manh mối để điều tra” - ông Hai cho hay.

Cũng theo ông Hai, việc trước mắt bây giờ là chặn đứng hoạt động của nhóm này, đồng thời đề nghị Phòng Y tế huyện Thăng Bình có công văn gửi đến các xã, trạm y tế trong huyện cũng như đài truyền thanh huyện thông tin cho người dân rõ hơn về vấn đề này. Ông Hai cũng cho biết, trong tuần này đoàn sẽ tiếp tục điều tra làm rõ, mời làm việc với đại diện Hadaco Việt Nam.

Tại Bình Giang, nhóm “bác sĩ” này tiến hành “khám chữa bệnh miễn phí” làm 2 đợt: đợt 1 từ ngày 26 - 31.3.2016, đợt 2 từ ngày 1 - 6.4.2016.

Một trong hai "bác sĩ" được xác định là Hồ Văn Dân, có địa chỉ thường trú tại Hội An.

Qua tìm hiểu của phóng viên Báo Quảng Nam, Hadaco Việt Nam có địa chỉ 159 Lê Thanh Nghị, TP.Đà Nẵng. "Ông Dân được công ty giới thiệu đi giới thiệu, tư vấn cho nhân dân tính năng, tác dụng của máy vật lí trị liệu chứ không phải là đi bán thuốc. Việc ông bán thuốc, chữa bệnh là lợi dụng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật" - ông Nguyễn Cao Đài, Giám đốc Hadaco Việt Nam cho hay.

Ngoài ra, theo phản ánh của người dân, không riêng gì Bình Giang mà rất nhiều xã trong huyện Thăng Bình cũng gặp trường hợp này, mà gần đây nhất là xã Bình Dương. Ngoài ra, trước đây họ còn bị lừa mua những sản phẩm khác kém chất lượng như xoong nồi, máy nước nóng…

XUÂN THỌ