Lấy sán xơ mít dài gần 10 mét trong người bệnh nhân

NGUYỄN DƯƠNG |

(QNO) - Bệnh viện (BV) Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn) cho biết vừa tiếp tục lấy thành công một con sán xơ mít dài gần 10 mét sống ký sinh trong cơ thể một người bệnh ở Đà Nẵng.

Theo bác sĩ Trương Văn Huy, Trưởng khoa Đông y - BV Đa khoa Vĩnh Đức, khoảng 7 giờ 30 phút sáng 27.5, BV tiếp nhận bệnh nhân N.H.T. (51 tuổi, trú quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng), nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua khám và xét nghiệm phân, bác sĩ Khoa Đông y của BV chẩn đoán bệnh nhân nhiễm sán xơ mít nên tiến hành cho ông T. uống thuốc xổ. Sau gần 2 giờ uống thuốc xổ, ông T. đi ngoài ra một con sán xơ mít dài gần 10 mét. Ngay sau đó đầu sán xơ mít đã được cắt bỏ để đưa đi xét nghiệm. Hiện sức khỏe ông T. đã hoàn toàn bình phục và có thể xuất viện.

Được biết, đây là trường hợp thứ 4 từ đầu tháng 4 đến nay mà BV Đa khoa Vĩnh Đức tiếp nhận và đã xổ thành công sán xơ mít. Trước đó, ngày 28.4 BV cũng đã xổ một con sán xơ mít có chiều dài hơn 10 mét ký sinh trong cơ thể một người đàn ông 35 tuổi; ngày 7.4 một con sán xơ mít dài 5 mét cũng được xổ ra khỏi người cụ bà 82 tuổi; ngày 17.5, BV xổ ra một con sán xơ mít có chiều dài hơn 10 mét ký sinh trong cơ thể một người đàn ông 35 tuổi (ở Quảng Bình).

Theo các bác sĩ, những trường hợp bị sán xơ mít ký sinh trong cơ thể là do thường xuyên sử dụng thực phẩm tươi sống, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

NGUYỄN DƯƠNG