Lấy y đức làm đầu

THỤC ANH - HOÀI TIẾN |

Sau 7 năm hoạt động, Hội Đông y (HĐY) huyện Phú Ninh đã tạo dựng được niềm tin vững chắc trong lòng người dân địa phương, nhờ lấy y đức làm đầu.

Các hội viên luôn cố gắng thực hiện tốt công tác khám, phát thuốc từ thiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: THỤC ANH
Các hội viên luôn cố gắng thực hiện tốt công tác khám, phát thuốc từ thiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: THỤC ANH

Khởi đầu

Để có được ngày hôm nay, HĐY huyện Phú Ninh phải trải qua rất nhiều khó khăn. Nhớ lại những ngày đầu tách khỏi HĐY Tam Kỳ, hội viên, lương y Hồ Kỳ Phong, (Chủ tịch HĐY khóa 1 huyện Phú Ninh) kể: “Hồi đó, tôi không nghĩ rằng hội có thể đứng vững được nói chi đến quá trình phát triển như ngày hôm nay. Thành quả đó xuất phát từ sự cố gắng, nỗ lực của cả tập thể hội”. Quả thực, đúng như lời lương y Hồ Kỳ Phong, khi chia tách, HĐY Phú Ninh chỉ có 22 hội viên và kinh phí hoạt động cũng chỉ vỏn vẹn 300 nghìn đồng. Hội viên mới tách ra còn khá bỡ ngỡ, trình độ chuyên môn chưa sâu nên rất khó hoạt động, cơ sở vật chất tạm bợ...

Trước tình hình đó, lãnh đạo hội đã động viên nhau tự bỏ tiền ra cho hội mượn để trang bị một số trang thiết bị cần thiết. Bên cạnh đó, để có nguồn kinh phí phục vụ cho các hoạt động từ thiện, ngoài việc thu quỹ hội hàng năm, hội đã lập sổ vàng đi kêu gọi các nhà hảo tâm xa gần. Với tinh thần nhiệt huyết, hăng say hoạt động của hội viên, HĐY Phú Ninh bước đầu đã xây dựng và chủ động trong ngân quỹ. Hội còn chủ động mượn 1 phòng trong Trạm y tế xã Tam Dân để làm phòng mạch, bốc thuốc.

Cùng với những nỗ lực, tâm huyết, cộng với sự hỗ trợ kịp thời của UBND huyện, hội đã sớm ổn định. Sau 7 năm hoạt động, nay HĐY Phú Ninh đã có 37 hội viên, trong đó có 29 lương y, 6 y sĩ và 2 đối tượng khác (đang học hỏi về đông y). Hội cũng đã có đến 11 phòng khám đông y, 1 phòng khám chẩn trị đông y từ thiện và 6 phòng khám đông y có sổ sách ghi chép số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị theo tháng, năm, kế hoạch.

Lấy y đức làm đầu

HĐY Phú Ninh không phải nằm trong hội đặc thù, tức là không hưởng lương nhưng hoạt động rất sôi nổi. Các hội viên hằng năm ngoài việc tham gia đóng hội phí đầy đủ còn đóng góp nhiệt tình vào quỹ tình thương, thiên tai, bão lụt, quỹ khuyến học… và gây dựng quỹ tấm lòng vàng ủng hộ người nghèo. Không chỉ thế, các hội viên phát huy tinh thần lương y như từ mẫu, nhiệt tình bắt mạch, chữa bệnh, đóng góp công sức trong công tác phòng, chữa bệnh. “Chúng tôi tổ chức cho các hội viên học tập điều lệ hội, phát huy tinh thần lương y của dân tộc, lấy y đức làm đầu. Các hội viên còn tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng y học dân tộc do Tỉnh hội kết hợp với Sở Y tế và bệnh viện Y học dân tộc Quảng Nam đào tạo để nâng cao tay nghề cũng như trình độ chuyên môn”-  lương y Bùi Quang Nhẫn, Chủ tịch HĐY Phú Ninh cho biết.

Trong 7 năm qua, HĐY Phú Ninh đã khám cho hơn 374 nghìn lượt người, 6.212 lượt người đến khám và điều trị từ thiện bằng châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt và mua thuốc. Ngoài ra, hằng tháng hội còn tổ chức khám chữa bệnh cho các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng  ở các xã trong địa phương, chăm sóc sức khỏe cho những người có công với cách mạng. Bà Nguyễn Thị Xuân (70 tuổi, xã Tam Dân) phấn khởi: “Tuổi già nên bệnh tật hành hạ liên tục. Cứ mỗi lần chân tay tê cứng, tôi  lại đến HĐY để châm cứu, điều trị. Dù là chương trình từ thiện nhưng các lương y làm hết mình, tận tâm lắm! Chúng tôi biết ơn hội rất nhiều”.

Đa số hội viên HĐY Phú Ninh đều có phòng khám tư, nhưng ai nấy đều thực hiện 3 tiêu chí do HĐY huyện đề ra: tại các phòng khám không khói thuốc; không thu phí với người tàn tật; khám điều trị từ thiện bằng châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt cho bệnh nhân. “Tôi luôn cố gắng thực hiện 3 tiêu chí đó thật tốt. Đó là một cách để chúng tôi thắt chặt tình cảm với người dân, là cách thiết thực thể hiện y đạo của người thầy thuốc” - hội viên Nguyễn Thị Hiền cho biết. “Hiện tại, theo thông tin từ huyện, năm nay hội chúng tôi sẽ được tạo điều kiện để mở một văn phòng tại thị trấn Phú Thịnh. Được sự động viên, quan tâm của chính quyền, chúng tôi sẽ vạch ra những kế hoạch mới thiết thực hơn. Hy vọng hội sẽ thực hiện tốt công tác từ thiện, đưa y đức lên hàng đầu và ngày càng phát triển toàn diện” - lương y Bùi Quang Nhẫn khẳng định.

THỤC ANH - HOÀI TIẾN