Lên núi thiện nguyện

LĂNG A CÚI |

Trao quà, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt người dân vùng biên Đông Giang, Tây Giang là hoạt động ý nghĩa trong chương trình thiện nguyện “Hành trình nhân ái” của Câu lạc bộ (CLB) Từ thiện Sharing The Life (TP.Đà Nẵng).
Cũng như mọi năm, đợt thiện nguyện năm nay của CLB Từ thiện Sharing The Life đều hướng về các xã vùng biên khó khăn của các huyện miền núi. Cùng với các hoạt động trao quà, giao lưu văn nghệ, năm nay CLB Từ thiện Sharing The Life còn phối hợp với các y, bác sĩ thuộc Phòng khám từ thiện Vu Lan (TP.Đà Nẵng) thực hiện chương trình khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào Cơ Tu ở các xã vùng cao A Rooih (huyện Đông Giang) và A Xan (Tây Giang). Theo anh Hồ Hoàng Nam - Phó Chủ nhiệm CLB Từ thiện Sharing The Life, mục đích chính của chương trình nhằm tạo điều kiện để đồng bào được kiểm tra sức khỏe, cũng như chia sẻ một phần khó khăn với đồng bào, giúp họ có thêm điều kiện trang trải cuộc sống trong những ngày giáp hạt.

Các y, bác sĩ của đoàn thiện nguyện khám bệnh cho người dân vùng biên. Ảnh: L.A.C
Các y, bác sĩ của đoàn thiện nguyện khám bệnh cho người dân vùng biên. Ảnh: L.A.C

Đêm dừng chân tại thôn Arầng 1 (xã A Xan, huyện Tây Giang), song song với hoạt động trao quà, các thành viên CLB Từ thiện Sharing The Life còn tổ chức lồng ghép chương trình giao lưu văn nghệ mang tên “Đêm nhân ái” cho các bạn nhỏ tại địa phương. Nhiều chương trình giao lưu đặc sắc, hấp dẫn khiến các bạn nhỏ thích thú. Già làng thôn Arầng 1 Pơloong Zim bộc bạch: “Điều kiện ở vùng cao còn nhiều khó khăn nên mấy đứa nhỏ thiếu thốn nhiều thứ lắm. Vì thế, hễ có đoàn từ thiện từ dưới xuôi lên, ai cũng phấn khởi”.

Có một hoạt động không thể thiếu mỗi khi thực hiện chương trình thiện nguyện của CLB Từ thiện Sharing The Life, đó là luôn có buổi chiếu bóng theo yêu cầu dành cho đồng bào. Vì thế, “đơn đặt hàng” lúc nào cũng có những bộ phim về đề tài chiến tranh, quê hương đất nước,… Trong đó, không thể thiếu những thước phim về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sáng hôm sau, khi mặt trời vừa hửng nắng, các thành viên của đoàn thiện nguyện đã có mặt để khám chữa bệnh cho đồng bào. Nhiều căn bệnh được phát hiện, cùng với sự tư vấn tận tình, cấp phát thuốc điều trị miễn phí của các y, bác sĩ khiến đồng bào “ưng cái bụng”.

Cùng với A Xan, chương trình thiện nguyện “Hành trình nhân ái” năm nay còn được tổ chức tại xã A Rooih - một trong số xã có điều kiện kinh tế khó khăn của huyện Đông Giang. Ngoài các hoạt động trao quà, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc, chương trình còn hỗ trợ 40 suất học bổng (mỗi suất 200 nghìn đồng) cho các em học sinh vượt khó, học giỏi trên địa bàn xã với tổng kinh phí cho đợt thiện nguyện hơn 200 triệu đồng.

LĂNG A CÚI