Liên thông hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân

CHÂU NỮ |

Quảng Nam đã triển khai phần mềm lập hồ sơ sức khỏe cá nhân (HSSK) đến 100% xã, phường, thị trấn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã bộc lộ một số vướng mắc cần  tháo gỡ.

Việc thiết lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, góp phần phục vụ công tác quản lý, chăm sóc, theo dõi sức khỏe của người dân. Ảnh C.N
Việc thiết lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, góp phần phục vụ công tác quản lý, chăm sóc, theo dõi sức khỏe của người dân. Ảnh C.N

Nhận diện “điểm nghẽn”

Qua một năm thực hiện, toàn bộ 244 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã triển khai phần mềm quản lý HSSK; liên thông kết nối phần mềm khám chữa bệnh (gọi tắt là phần mềm HIS, đã được triển khai trước đây) sang phần mềm HSSK. Đến nay, tuy tiến độ liên thông chưa đạt được như mong muốn (tuyến tỉnh 0,3%, tuyến huyện 18,5%, tuyến xã 81,2%), nhưng qua những gì đã làm được, cơ quan chức năng có cơ sở để nhìn nhận, đánh giá, nhằm đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian đến. Một số vướng mắc đã được nhận diện và đáng lưu tâm nhất là trong việc liên thông, kết nối tự động dữ liệu phần mềm HIS vào phần mềm HSSK có sự “vênh” nhau, khiến quá trình vận hành gặp khó khăn, thậm chí có lúc có nơi không thực hiện được. Bà Ngô Thị Hiền Phương - Trưởng trạm Y tế xã Đại An (Đại Lộc), cho biết Trạm Y tế xã Đại An đã triển khai phần mềm nhưng 3 tháng qua bị gián đoạn vì nhà cung cấp chưa cập nhật thêm dữ liệu; dữ liệu phần mềm HSSK cũng chưa khớp với dữ liệu dân cư tại địa phương.

Theo ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế, xảy ra tình trạng trên vì phần mềm HIS chủ yếu được cung ứng bởi Viettel và VNPT, còn phần mềm HSSK do Viettel thực hiện toàn bộ. Trước đây, do cơ chế bảo mật thông tin nên các nhà cung cấp dịch vụ chưa có sự thống nhất liên thông những nội dung nào giữa phần mềm HIS và phần mềm HSSK... Trong khi đó, yêu cầu mang tính nguyên tắc là bất kỳ nhà cung ứng dịch vụ nào khi thực hiện phần mềm HIS cũng phải liên thông được vào phần mềm HSSK, trừ thông tin cần bảo mật như thông tin về HIV, tâm thần…

Bên cạnh vướng mắc trên, hạn chế về hạ tầng viễn thông ở các trạm y tế miền núi, chưa có mã định danh bảo hiểm y tế (BHYT) thống nhất cho người dân do đôi khi một người có nhiều thẻ BHYT, mẫu thẻ BHYT thay đổi qua từng năm... cũng có những tác động tiêu cực nhất định đến việc xây dựng HSSK.

Gỡ vướng như thế nào?

Theo ông Trần Oai Phong (Viettel Quảng Nam), việc liên thông, kết nối tự động dữ liệu từ phần mềm HIS sang phần mềm HSSK bị gián đoạn do có nhiều nhà cung cấp phần mềm HIS. Những dữ liệu của phần mềm HIS do Viettel cung cấp, đến nay đã tự động liên thông (về lịch sử khám bệnh, bệnh án, quá trình sử dụng thuốc... của người dân) lên phần mềm HSSK, nên hầu như không còn vướng mắc. Viettel Quảng Nam đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về kỹ thuật, đảm bảo mở cổng tiếp nhận dữ liệu liên thông tự động, liên tục để nhận thông tin từ phần mềm HIS của các nhà cung cấp khác. Tương tự, VNPT - một trong các nhà cung cấp phần mềm HIS cũng cam kết và đang xây dựng giải pháp để tự động cập nhật thông tin từ phần mềm HIS vào phần mềm HSSK... Tại hội thảo về kết quả triển khai thực hiện phần mềm HSSK tổ chức hồi đầu tháng 11, Viettel và VNPT cùng Sở Y tế đã thống nhất cập nhật thông tin cơ bản trong phần mềm HIS từ phần mềm HSSK (gồm thông tin về hành chính, hướng điều trị, kết quả chẩn đoán, xét nghiệm thông thường, thời gian khám chữa bệnh... ghi trên giấy ra viện).

Về phần mình, Sở Y tế cũng đã có những động tác cần thiết. Chẳng hạn với các dữ liệu liên quan đến BHYT, ông Nguyễn Văn Văn cho biết, lãnh đạo sở đã làm việc với BHYT để chốt lại một số vấn đề. Theo đó, từ cuối năm 2018 này, mỗi người dân có BHYT đều có mã thẻ nhất định, đảm bảo ổn định ít nhất 5 năm, nên việc cập nhật mã thẻ BHYT vào HSSK sẽ thuận lợi hơn. Bác sĩ Văn cũng thông tin thêm: trước khi ứng dụng phần mềm HSSK, Sở Y tế và nhà cung cấp dịch vụ đã tổ chức tập huấn quy trình liên thông, cập nhật dữ liệu liên thông HSSK cho cán bộ y tế tuyến xã. Từ đây đến cuối tháng 11, đơn vị tổ chức lại 7 lớp tập huấn cho tất cả cán bộ của trung tâm y tế cấp huyện và cán bộ trạm y tế xã (mỗi đơn vị 2 người). “Theo cam kết, trước ngày 15.12 các đơn vị y tế, VNPT, Viettel sẽ đảm bảo việc liên thông, kết nối tự động dữ liệu y tế từ phần mềm HIS sang  phần mềm HSSK” - ông Văn nói.

CHÂU NỮ