Lo bảo hiểm y tế học sinh

LÊ DIỄM |

Các địa phương và trường học trong toàn tỉnh đang tất bật thực hiện các nhiệm vụ chuẩn bị cho năm học mới, trong đó có việc vận động tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên. Chỉ tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT không dễ đạt được.

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Ảnh: D.L
Học sinh, sinh viên tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Ảnh: D.L
 

Tỷ lệ tham gia thấp

Năm học 2018 - 2019, toàn huyện Thăng Bình có 15.093 học sinh tham gia BHYT, chỉ đạt 75,7% tổng số học sinh trong diện phải tham gia BHYT. Có trường tỷ lệ tham gia BHYT học sinh khá cao như Trường Tiểu học (TH) Lê Lai (100%), Trường THCS Lý Thường Kiệt (99,3%), Trường THCS Nguyễn Tri Phương (97,81%)... Nhưng cá biệt có một số trường tỷ lệ tham gia rất thấp, như Trường THCS Lê Đình Chinh (30,57%), Trường TH Lê Văn Tám (35,53%), Trường TH Nguyễn Chí Thanh (35,88%), Trường THCS Hoàng Hoa Thám (36,02%). Thực tế, ở trường nào có sự quan tâm của hội đồng sư phạm nhà trường thì ở đó học sinh tham gia BHYT tốt hơn. Những trường có tỷ lệ tham gia cao, phần lớn nhờ vào những buổi họp phụ huynh, ban giám hiệu cùng với giáo viên chủ nhiệm phổ biến rõ nội dung, quyền lợi khi tham gia BHYT của học sinh, nên phụ huynh hiểu và tham gia đầy đủ.

Mỗi nơi mỗi khó, dù BHYT học sinh, sinh viên là chính sách bắt buộc theo Luật BHYT. Là đối tượng thuộc diện bắt buộc, nhưng muốn học sinh, sinh viên tham gia thì ngoài việc nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, phải vận động phụ huynh tham gia 70% còn lại. Như ở TP.Hội An, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT khá cao, đạt 96,92% (8.017/8.507 học sinh, sinh viên). Bà Trương Thị Minh Tâm - Giám đốc BHXH TP.Hội An cho biết: “Ở Hội An, học sinh khối các trường phổ thông tham gia rất tốt vì có sự quan tâm của phụ huynh.

Nhưng đối tượng sinh viên tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn thì lại ít tham gia. Sinh viên tự đóng góp các khoản phí khi đi học, nên việc các em lựa chọn không tham gia BHYT sinh viên không phải là số ít. Có thể các em sinh viên chưa ý thức được rằng tham gia BHYT là sẻ chia gánh nặng với người ốm đau, hoặc chưa từng bị đau ốm phải đi bệnh viện nên các em thấy thẻ BHYT không quan trọng. Nhưng một khi có ốm đau, thẻ BHYT là “cứu tinh” cho bệnh nhân trong thời điểm giá viện phí cao như hiện nay. Năm học này, chúng tôi tiếp tục phối hợp với các trường đại học, cao đẳng tuyên truyền cho sinh viên hiểu và tham gia thì mới hy vọng đạt được mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT”.

Phấn đấu đạt chỉ tiêu

Năm học 2019 - 2020, mức đóng BHYT học sinh, sinh viên (12 tháng) là 804.600 đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 30%, học sinh, sinh viên đóng 70% là 563.220 đồng. Phương thức thu phí BHYT được thực hiện linh hoạt theo kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, nhằm giảm nhẹ phần chi phí của phụ huynh vào đầu năm học mới.

Theo BHXH tỉnh, năm học 2017 - 2018, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT trong toàn tỉnh đạt 92,88% (269.544 người). Một số nơi có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT khá cao như Phú Ninh (99,83%), Núi Thành (99,80%), Tam Kỳ (98,55%), Tiên Phước (98,18%). Nhưng vẫn còn một số địa phương có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT thấp so với diện vận động như Hiệp Đức (50,40%), Bắc Trà My (59,40%), Quế Sơn (86,07%)... Với các địa phương có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT thấp, việc phấn đấu để đạt được tỷ lệ 100% học sinh tham gia trong năm học mới này thật sự rất khó.

Để thực hiện tốt chính sách BHYT trong học sinh, sinh viên năm học 2019 - 2020, ngày 25.7.2019, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4348 yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường các giải pháp thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT; vận động học sinh, sinh viên và gia đình học sinh, sinh viên tích cực tham gia BHYT, đảm bảo 100% học sinh, sinh viên được tham gia BHYT theo quy định. Các ngành BHXH, Giáo dục & Đào tạo, LĐ-TB&XH, các địa phương đều có nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện mục tiêu này.

Để thu hút học sinh, sinh viên tham gia BHYT, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức tốt việc hướng dẫn thủ tục hồ sơ, mức đóng BHYT, tổ chức in cấp thẻ BHYT học sinh, sinh viên đầy đủ, kịp thời; trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các trường theo đúng quy định; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe và giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh BHYT đối với học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Đối với các địa phương, ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn thì việc đưa chỉ tiêu tham gia BHYT vào tiêu chí đánh giá thi đua, khen thưởng theo Quyết định số 1167 ngày 28.6.2016 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 2534 ngày 15.7.2016 của UBND tỉnh là bắt buộc.

TAGS