Lo ngại an toàn tiêm chủng

PHƯƠNG GIANG |

Những “sự cố” liên quan đến công tác an toàn tiêm chủng thời gian qua đã đặt ra không ít lo ngại…

Tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi. Ảnh: A.T
Tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi. Ảnh: A.T

Vi phạm phổ biến

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến cuối tháng 9.2013, Trung tâm Y tế dự phòng đã thanh tra, kiểm tra 7/18 huyện, thành phố với 28 cơ sở trong tổng số 258 điểm tiêm chủng trên toàn tỉnh được thống kê. Trong đó, chỉ có 12 cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng. Theo ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở y tế, một số cơ sở chưa đáp ứng được điều kiện tiêm chủng do thiếu các trang thiết bị thiết yếu như nhiệt kế, hộp lưu vỏ vắc xin, dung môi, thuốc chống sốc đã hết hạn sử dụng. Những vi phạm chủ yếu ở các cơ sở tiêm chủng là chưa có áp phích quy định về tiêm chủng, chưa có kế hoạch về tổ chức tiêm chủng. Nhiều điểm tiêm chủng ở bệnh viện chưa có hướng dẫn tiêm vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh...Ngay sau khi phát hiện, các đoàn kiểm tra yêu cầu trung tâm y tế các huyện chịu trách nhiệm khắc phục, bổ sung ngay những thiếu sót, khi đủ điều kiện mới được triển khai tiêm chủng.

“Sắp tới, Bộ Y tế cũng sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định về tiêm chủng. Cục Quản lý dược (Bộ Y tế)cũng đã có văn bản đề nghị sở y tế và trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; y tế các ngành thông báo cho các cơ sở tiếp tục sử dụng vắc-xin Quinvaxem (phối hợp 5 thành phần DTwP-HepB-Hib dạng lỏng) SĐK: QLVX-0604-12 do Công ty Berna Biotech Korea Corporation sản xuất. Đối với các vắc-xin Quinvaxem đang tạm ngừng sử dụng, tiếp tục bảo quản để sử dụng trong thời gian tới” (Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến)

Thiếu an toàn, không đảm bảo các yêu cầu về tiêm chủng, tiến độ đào tạo nhân lực thực hiện công tác tiêm chủng chưa đạt yêu cầu cũng là thực trạng chung tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Ông Nguyễn Văn Bình - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, qua thanh tra, kiểm tra hơn 6.600 điểm tiêm chủng trên toàn quốc vừa qua, nhiều địa phương chỉ có từ 30 - 55% cơ sở đủ điều kiện. Toàn quốc hiện có hơn 17.000 điểm tiêm chủng, số cơ sở chưa đạt chuẩn tiếp tục đặt ra hàng loạt quan ngại về an toàn. Tại Quảng Nam, dù chưa xảy ra sự cố đáng tiếc nào liên quan đến an toàn tiêm chủng, nhưng không vì vậy mà công tác đảm bảo an toàn bị xem nhẹ. Tuy nhiên, tiến độ kiểm tra điểm tiêm chủng còn chậm, trong khi Bộ Y tế yêu cầu phải đạt 100% trước khi tiêm vắc-xin Quinvaxem trở lại và chỉ những điểm đủ các điều kiện an toàn mới được tiêm chủng Quinvaxem. Hiện tại, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thanh tra, kiểm tra, yêu cầu tổng hợp kết quả kiểm tra từ tuyến huyện/TP đối với các xã, phường trước ngày 20.10 để có kế hoạch khắc phục những tồn tại của các cơ sở tiêm chủng.

Đặt an toàn lên hàng đầu

Hàng loạt những vấn đề liên quan đến an toàn tiêm chủng như xử lý hiệu quả tai biến sau tiêm chủng, làm rõ nguyên nhân tai biến sau vắc xin cũng đã được các đại biểu đề cập tại hội nghị trực tuyến về an toàn tiêm chủng. Theo GS-TS Trịnh Quân Huấn, chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế, Việt Nam đang tiêm chủng 11 loại vắc xin phòng bệnh khác nhau, nhưng tai biến hay gặp chỉ rơi vào vắc-xin viêm gan B và Quinvaxem. Ông Huấn đặt vấn đề cần tập trung giám sát các loại vắc-xin có sự cố cao và xử lý hiệu quả tai biến sau tiêm. Đảm bảo an toàn tiêm chủng, hạn chế thấp nhất các sự cố liên quan đến tai biến sau tiêm vắc xin mới đảm bảo được lòng tin của người dân, phát huy được ý nghĩa, vai trò của công tác tiêm chủng. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, việc chấn chỉnh toàn diện công tác tiêm chủng đang được Bộ Y tế ráo riết thực hiện trước khi sử dụng lại vắc-xin Quinvaxem trong tháng 10 này. Bộ Y tế cũng yêu cầu mỗi huyện phải bố trí 3-5 đội cấp cứu lưu động với đầy đủ trang thiết bị, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố sau tiêm vắc-xin, đặt an toàn tiêm chủng lên hàng đầu. Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, sở cũng đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch khắc phục những tồn tại trong công tác tiêm chủng trên địa bàn, tăng cường đầu tư trang thiết bị; đồng thời chỉ đạo tổ chức buổi tiêm chủng và theo dõi, xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm, xác định nguyên ngân phản ứng sau tiêm và báo cáo theo đúng các quy định.

PHƯƠNG GIANG