Lo tết cho bệnh nhân

CHÂU NỮ |

(QNO) – Các bệnh viện trong tỉnh đang tất bật chuẩn bị để chăm lo tết cho bệnh nhân, từ nguồn lực sẵn sàng cấp cứu đến động viên tinh thần người bệnh.

Công đoàn - Chi đoàn - CLB Khoa học trẻ BVĐK Quảng Nam tổ chức gói bánh chưng tặng bệnh nhân điều trị tại bệnh viện trong dịp tết. ảnh: C.N
Công đoàn - Chi đoàn - Câu lạc bộ Khoa học trẻ BVĐK Quảng Nam tổ chức gói bánh chưng tặng bệnh nhân điều trị tại bệnh viện trong dịp tết. Ảnh: C.N

Bác sĩ Đinh Đạo – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Quảng Nam cho biết, những bệnh nhân ổn định sức khỏe, bệnh viện đã nhanh chóng làm thủ xuất viện trước tết. Dự kiến tết này có khoảng hơn 200 bệnh nhân phải ở lại đón tết tại bệnh viện.

“Cho đến lúc này, có thể nói BVĐK Trung ương Quảng Nam đã chủ động toàn bộ kế hoạch chăm lo tết cho bệnh nhân, từ việc chuẩn bị quà tặng của UBND tỉnh, UBND huyện đến quà của bệnh viện để đi thăm, động viên bệnh nhân đúng đêm 30 tết” – bác sĩ Đạo nói.

Tại BVĐK Quảng Nam, nơi có số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị nhiều nhất tỉnh, công tác chuẩn bị nguồn lực cho cấp cứu, điều trị bệnh những ngày giáp tết diễn ra khá khẩn trương. Ngày 27 tháng Chạp âm lịch, vẫn có hơn 520 lượt người đến khám bệnh và đến sáng 28 tháng Chạp, còn hơn 420 bệnh nhân điều trị ở các khoa, phòng. Dự kiến tết này có khoảng hơn 300 bệnh nhân nặng ở lại điều trị nội trú tại BVĐK Quảng Nam.

Ngày 27 tháng Chạp âm lịch, vấn có khá đông bệnh nhân đến khám tại BVĐK Quảng Nam. ảnh: C.N
Ngày 27 tháng Chạp âm lịch, vẫn có khá đông người dân đến khám tại BVĐK Quảng Nam. Ảnh: C.N

Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn – Giám đốc BVĐK Quảng Nam cho biết, hầu như tết năm nào, bệnh nhân cấp cứu cũng tăng cao nên bệnh viện ưu tiên bố trí thêm nhân lực túc trực ở những khoa trọng điểm như cấp cứu, phòng mổ, hồi sức tích cực… “Và đặc biệt, trước tết, BVĐK Quảng Nam đã tổ chức nhiều đợt lấy máu để đảm bảo lượng máu dự trữ được đầy đủ. Thậm chí, trong những ngày tết, nếu cần lượng máu nhiều đột biến, bệnh viện vẫn có khả năng đáp ứng được” – bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn nói.

Theo cử nhân Nguyễn Thị Phước – Trưởng phòng Điều dưỡng (BVĐK Quảng Nam), trừ các khoa phục hồi chức năng, đông y; hầu như các khoa,  phòng còn lại đều có bệnh nhân điều trị trong những ngày tết.

Đưa bệnh nhân ra về trên
Đưa bệnh nhân ra về trên “chuyến xe yêu thương”. Ảnh: C.N

Ngoài suất quà do UBND tỉnh hỗ trợ các bệnh nhân ở lại bệnh viện trong những ngày tết như các bệnh viện trong tỉnh (300 nghìn đồng/trường hợp), BVĐK Quảng Nam còn chăm lo động viên vật chất, tinh thần cho bệnh nhân. Bệnh viện kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ 5 “chuyến xe yêu thương” hoàn toàn miễn phí để bệnh nhân về quê ăn trước tết. 

Ngày 27 tháng Chạp âm lịch, Công đoàn phối hợp với Đoàn thanh niên và Câu lạc bộ Khoa học trẻ BVĐK Quảng Nam tổ chức nấu khoảng 300 cặp bánh chưng để phát cho bệnh nhân điều trị ở bệnh viện và phát sữa trong ngày 30 âm lịch. Một nữ bệnh nhân điều trị ở Khoa Nội thận – nội tiết (BVĐK Quảng Nam) tâm sự, do đến lịch chạy thận nên không thể về quê ăn tết nhưng được các y, bác sĩ động viên, chăm lo nên bà cảm thấy ấm lòng…

CHÂU NỮ