Lùi thời gian tăng viện phí sang năm 2016

T.B |

(QNO) - Ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế sẽ lùi thời gian tăng viện phí, để công tác chuẩn bị được tốt hơn.

Theo dự kiến ban đầu của Bộ Y tế, việc điều chỉnh tăng giá viện phí sẽ được thực hiện vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016. Thế nhưng hiện nay, thời gian để thực hiện việc này sẽ được chuyển hẳn sang năm 2016. Lộ trình theo dự kiến sẽ thực hiện cho người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trước, người không có thẻ BHYT thực hiện sau.Việc tạm lùi thời gian tăng viện phí này nhằm giúp Bộ Y tế và các cơ quan liên quan có thêm thời gian chỉnh sửa phần mềm thu viện phí.

Ông Liên cho hay: “Thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã có cuộc làm việc với các bệnh viện và thấy vấn đề khó khăn hiện nay là sẽ phải thực hiện cho người có thẻ BHYT trước và người không có thẻ BHYT sau. Như vậy, bệnh viện cùng một lúc thực hiện cùng một dịch vụ nhưng có 2 mức giá, nên phải có phần mềm thật chính xác để tránh xảy ra nhầm lẫn không đáng có”.

Theo ông Liên, một nguyên nhân nữa là do còn tình trạng nhiều người dân chưa tham gia BHYT, với mức lùi thời hạn này, họ sẽ có thời gian dài hơn để hiểu được chính sách BHYT và có thời gian để tham gia BHYT. Bởi tham gia BHYT, người dân ngày hôm nay tham gia, không phải ngày mai họ được hưởng luôn mà phải sau một thời gian nhất định.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, những đối tượng tham gia BHYT sẽ được ngân sách Nhà nước hỗ trợ. Hiện ở hơn 10 tỉnh, tỷ lệ người tham gia BHYT đạt dưới 60% dân số và người chưa có BHYT sẽ gặp khó khăn khi áp dụng viện phí mới với nhóm trả viện phí trực tiếp. Vì vậy, người dân phải tăng cường tham gia BHYT.

T.B (theo chinhphu.vn)