Lương y của bệnh nhân nghèo

VÕ THỊ NHƯ TRANG |

Hơn 30 năm gắn bó với nghiệp thầy thuốc, cứu chữa cho vô số người nghèo vượt qua cơn bạo bệnh, lương y Nguyễn Trúc (trú tại thôn Phước Ấm, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình) được bà con trong vùng gọi với cái tên “thầy thuốc từ tâm”.

Phòng khám Tinh Quang Đường của thầy Trúc lúc nào cũng tấp nập người ra kẻ vào. Cầm trên tay đơn thuốc do thầy Trúc cho, bà Lê Thị Nhớ (quê ở Bình Định) nói: “Tin đồn quả thực không sai, ông đúng là thầy thuốc có tấm lòng thơm thảo. Sau khi được thầy châm cứu, chân tay tôi đã đỡ nhức mỏi, không còn run lẩy bẩy. Và trước hoàn cảnh khốn khó của tôi, thầy không những không thu phí chữa bệnh mà còn biếu tôi tiền về xe”.

Thầy Trúc bắt mạch cho bệnh nhân.
Thầy Trúc bắt mạch cho bệnh nhân.

Trong cuộc trò chuyện giữa những người bệnh đang chờ đến lượt khám, người ta truyền tai nhau không chỉ bày tỏ sự cảm kích trước cái tâm sáng ngời của thầy Trúc mà ai nấy đều thán phục bởi thầy rất mát tay chữa trị các chứng bệnh liên quan đến xương khớp. Trong số những người ngồi đợi tái khám, có người trước đây toàn thân bại liệt hay bán thân bất toại như trường hợp của cụ Lữ Thị Toán (83 tuổi, trú xã Bình Giang, huyện Thăng Bình). Đã 4 năm kể từ ngày lên cơn nhồi máu cơ tim phải nằm bất động một chỗ, hôm nay là lần đầu tiên cụ tự bước đi trên đôi chân của mình và lọ mọ hỏi thăm đường đến nhà của ân nhân. Gặp chúng tôi, cụ Toán kể: “Trước đây tui bị nhiều bệnh như phù thận, tắc nghẽn phế quản, suy tim và bại liệt. Tưởng khi mắc bách bệnh như rứa thì chỉ nằm chờ chết nhưng chính thầy Trúc đã giành lại sự sống cho tui. Mỗi ngày thầy đạp xe 7 cây số đến tận nhà tui để chữa trị”. Gặp lại bệnh nhân mà mình gắn bó và dốc hết tâm huyết chữa trị trong một thời gian dài, thầy Trúc chia sẻ: “Sau khi nghe một người quen kể về bệnh tình trầm trọng, hoàn cảnh sống neo đơn của cụ Toán, tôi đã dò tìm đến nhà và ngỏ ý được chữa trị miễn phí cho cụ. Những chứng bệnh hành hạ cụ hết sức phức tạp nên tôi phải dày công nghiên cứu, sau đó đưa ra những biện pháp chữa trị phù hợp, đặc biệt là việc kết hợp giữa dùng thuốc và châm cứu thường xuyên. Bây giờ thấy cụ khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt, tôi cũng thấy mãn nguyện”.

Những người bệnh trở thành những người quen của phòng khám kể, những đêm mưa gió, người nhà bệnh nhân đến gõ cửa khẩn cấp là thầy không nệ hà bất cứ điều gì. Không ít bệnh nhân ngã quỵ vào giữa đêm do chứng hô hấp tuần hoàn, người nhà bệnh nhân đến cầu cứu thầy Trúc. Không chút đắn đo, thầy liền nhận lời xem tình hình bệnh nhân, rồi sử dụng phương pháp bấm huyệt để thông mạch cho bệnh nhân. Sau đó mới kêu người nhà của họ đưa đến bệnh viện để các bác sĩ tuyến trên cấp cứu. Thầy nói với chúng tôi rằng, phòng khám luôn có nhiều người tìm đến, những người khá giả có, mà nghèo cũng có. Nhưng những người nghèo luôn được thầy quan tâm nhất, và được chữa trị hoàn toàn miễn phí.

VÕ THỊ NHƯ TRANG