Mầm non tư thục thiếu nhân viên y tế: Không thể chủ quan

TƯỜNG QUÂN |

Trẻ ở lứa tuổi mầm non có nguy cơ mắc các loại bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, cúm, răng miệng, tai nạn thương tích, sặc sữa, sặc cháo, hóc thức ăn hoặc đồ chơi... Do đó, công tác y tế ở các trường mầm non đóng vai trò rất quan trọng. Thế nhưng, một thực tế cho thấy, một số trường mầm non tư thục và hầu hết nhóm, lớp mầm non tư thục trên địa bàn TP.Tam Kỳ không có nhân viên y tế.

Theo thống kê của Phòng GD-ĐT Tam Kỳ, toàn thành phố có 5 trường mầm non tư thục nhưng chỉ 3 trường có nhân viên y tế, còn 113 nhóm lớp mầm non tư thục hầu hết không có nhân viên y tế. Ông Bùi Tấn Nhã - Phó Trưởng phòng GD-ĐT Tam Kỳ cho biết: “Đối với các nhóm lớp mầm non tư thục trên địa bàn thành phố, không có quy định bắt buộc phải có nhân viên y tế. Vì các nhóm, lớp nhỏ lẻ không đủ điều kiện để hợp đồng một nhân viên y tế. Tuy nhiên, theo quy định, bắt buộc giáo viên hoặc người trông trẻ ở các nhóm, lớp mầm non phải tham gia các khóa bồi dưỡng kiến thức về phòng chống tai nạn thương tích, an toàn vệ sinh do Phòng GD-ĐT phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tổ chức hằng năm”. Theo Thông tư liên tịch số 22/2013/TTLT-BGDĐT-BYT của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế, các trường mầm non phải có phòng y tế bảo đảm diện tích từ 12m2 trở lên, trang bị tủ thuốc với các loại thuốc thiết yếu, có ít nhất một giường khám bệnh và lưu trẻ mắc bệnh để theo dõi; nhân viên làm công tác y tế trường học phải có trình độ từ trung cấp y trở lên, thuộc biên chế chính thức của nhà trường.

Quy định là như vậy nhưng thực tế, tại các trường mầm non tư thục trên địa bàn Tam Kỳ hiện nay không có nhân viên y tế hoặc có cũng chủ yếu là do các giáo viên kiêm nhiệm. Một số trường không có phòng y tế, không trang bị dụng cụ, tủ thuốc y tế đầy đủ. Đối với các nhóm lớp mầm non tư thục, giáo viên hay người trông trẻ đều chưa có giấy chứng nhận tham gia các khóa bồi dưỡng về kiến thức y tế. Vì trên thực tế, các nhóm, lớp mầm non tư thục này hoạt động nhỏ lẻ, những người trông trẻ không có trình độ chuyên môn, họ không được hợp đồng lâu dài nên hầu hết làm việc trong vòng một hai năm. Vì thế, họ không được học qua các khóa tập huấn kiến thức y tế hoặc có cũng chưa đủ nghiệp vụ để xử lý các trường hợp tai nạn, đau ốm của trẻ. Về phía người dân gửi trẻ vào các nhóm, lớp mầm non này, phần lớn đều không quan tâm có hay không đội ngũ nhân viên y tế. Chị Trần Thị Bích Liên, trú phường Tân Thạnh, chia sẻ: “Khi gửi trẻ ở các nhóm lớp mầm non tư thục, tôi cũng không biết đến quy định về vấn đề đảm bảo công tác y tế. Tôi cũng nghĩ rằng gửi trẻ ở những nhóm lớp mầm non nhỏ lẻ như thế này, khó có thể đòi hỏi đảm bảo về y tế”.

Việc thiếu nhân viên y tế ở các trường mầm non tư thục và không có nhân viên y tế ở các nhóm, lớp mầm non tư thục do không có quy định bắt buộc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng chống dịch bệnh cũng như hạn chế trong việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Những giáo viên kiêm nhiệm sẽ không đủ kiến thức, chuyên môn để xử lý các trường hợp cần thiết. Những người trông trẻ chỉ được học sơ qua các lớp tập huấn cũng sẽ chưa đủ nghiệp vụ để giải quyết các tình huống tai nạn xảy ra. Điều này rất nguy hiểm vì trẻ trong các trường mầm non rất hiếu động, dễ dẫn đến các tai nạn, lại thường xuyên nhiễm bệnh bất thường. Chính vì thế, ngành giáo dục và y tế cần có biện pháp đảm bảo đội ngũ nhân viên y tế ở các trường mầm non tư thục, đồng thời nâng cao trình độ nghiệp vụ y tế cho những người trông trẻ ở các nhóm, lớp mầm non tư thục.

TƯỜNG QUÂN