Mang lại nụ cười cho bệnh nhân

QUỲNH TRÂN |

Suốt 15 năm qua, đều đặn mỗi năm một lần đoàn bác sĩ của Nhật Bản và Hàn Quốc do GS.bác sĩ Tadashi Yamamoto - Bệnh viện Đa khoa Toyohashi (tỉnh Aichi, Nhật Bản) làm trưởng đoàn lại đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam mổ sứt môi và hở hàm ếch miễn phí cho bệnh nhân.

Trong nửa đầu tháng 6 này, chuyến công tác của đoàn bác sĩ Tadashi Yamamoto đã tiến hành khám sàng lọc cho hơn 60 bệnh nhân sứt môi và hở hàm ếch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong đó sẽ có 32 bệnh nhân được phẫu thuật. Chị Đinh Thị Nhâm (24 tuổi, quê Nam Định) đang làm nhân viên văn thư tại Tam Kỳ cho biết: “Tôi bị hở hàm ếch bẩm sinh, nên bị nói ngọng, vì vậy việc giao tiếp hàng ngày gặp nhiều trở ngại. Sau khi biết thông tin về chương trình phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân sứt môi và hở hàm ếch nên nộp hồ sơ để đăng ký ngay. Rất may mắn là tôi được chọn trong đợt này”. Bế cháu gái đợi đến giờ phẫu thuật, ông Phạm Tấn Sỹ (62 tuổi, trú tại phường An Phú, TP.Tam Kỳ - ông nội của bé Phạm Băng Băng) cho hay, bé bị hở hàm ếch nặng nên không học nói được. Nghe tin có đoàn bác sĩ Nhật Bản và Hàn Quốc qua mổ miễn phí, gia đình nhanh chóng đến bệnh viện để đăng ký và cháu được nhận phẫu thuật vào sáng làm việc đầu tiên của ê - kíp. “Gia đình chúng tôi rất phấn khởi và mừng cho cháu. Hy vọng sau ca phẫu thuật này môi của cháu được cải thiện hơn để có thể nói rõ ràng như các bạn” - bố của bé Băng Băng phấn khởi nói. Nộp hồ sơ đăng ký phẫu thuật và sau khi khám sàng lọc thì em Bùi Nguyễn Thanh Đình (14 tuổi, trú tại TP.Tam Kỳ) được đoàn nhận phẫu thuật. Em Đình chia sẻ: “Phẫu thuật thành công, em không còn bị sứt môi nữa. Em muốn được bình thường như mọi người”. Được biết, tất cả bệnh nhân sau phẫu thuật đã được theo dõi điều trị tại Khoa Răng hàm mặt của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong vòng 4 - 5 ngày trước khi xuất viện. Đối với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, ê - kíp và CLB Doanh nhân Sài Gòn hỗ trợ chi phí ăn ở, đi lại cho bệnh nhân và người nhà trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện.

Các bác sĩ phẫu thuật cho một bệnh nhân nhỏ tuổi. Ảnh: Q.T
Các bác sĩ phẫu thuật cho một bệnh nhân nhỏ tuổi. Ảnh: Q.T

Nói về bác sĩ Tadashi Yamamoto, các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam ai cũng dành cho ông tình cảm ưu ái đặc biệt. Nhờ y đức và tấm lòng thiện nguyện của ông mà mười mấy năm qua đã có không biết bao nhiêu bệnh nhân bị sứt môi và hở hàm ếch trong và ngoài tỉnh tìm lại được nụ cười nguyên vẹn. Để thực hiện những ca phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân, ông Yamamoto tự bỏ tiền túi mua vé máy bay, chi phí ăn ở cho cả đoàn cũng như mua sắm dụng cụ mang qua Việt Nam. Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam được ông tặng trang thiết bị hỗ trợ thêm cho các phòng mổ với đầy đủ đèn mổ, giường mổ, máy gây mê, máy đo điện tim tâm đồ... và đến nay các thiết bị này vẫn còn hoạt động tốt.

QUỲNH TRÂN