Mang niềm vui đến người dân vùng khó khăn

HOÀNG LIÊN - MINH PHƯỜNG |

(QNO) - Chuyến thiện nguyện của đội ngũ y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) tại hai xã đặc biệt khó khăn của huyện kết nghĩa Đại Lộc là Đại Chánh, Đại Sơn thấm đẫm ân tình và những luyến lưu.

Tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho nhiều đối tượng ở xã nghèo Đại Sơn. Ảnh: MINH PHƯỜNG
Tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho nhiều đối tượng ở xã nghèo Đại Sơn. Ảnh: M.P

Vượt chặng đường gần ngàn cây số giữa tiết trời nóng bức của mùa hè, những y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia đã không quản ngại khó khăn, cách trở đến được với người nghèo hai xã Đại Chánh, Đại Sơn; phối hợp với các y, bác sĩ của huyện nhà để hỗ trợ khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn bệnh tật... Là hai xã miền núi thuộc vùng tây Đại Lộc, giao thương vùng Đại Chánh và Đại Sơn còn cách trở, đời sống nhân dân còn muôn vàn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Khó khăn trong đời sống thường nhật cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đời sống, nhất là phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi thuộc diện chính sách, hộ nghèo và cận nghèo của hai xã thường không có điều kiện khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Cũng chính vì lẽ đó nên sự hiện diện của những người khoác áo blouse trắng với sự thân thiện, chuyên môn vững vàng đã ấm lòng người dân vùng khó.

Dù phải qua đò và đi bộ cả cây số, song chị Nguyễn Thị Minh Hiền (thôn Tân Đợi, xã Đại Sơn) có mặt tại hội trường thôn Hội Khách Tây của xã từ sớm. Cầm trên tay lá phiếu chờ đến lượt mình được thăm khám, chị Hiền tâm sự: “Mấy ngày qua, khi được trưởng thôn phát phiếu khám chữa bệnh, tôi hồi hộp, mong ngóng mãi. Hôm nay tôi thức dậy từ rất sớm, xong việc nhà là tranh thủ qua đò tới đây xếp hàng chờ. Ai nấy mong được hỗ trợ khám bệnh miễn phí vì đời sống còn quá khó”.

Tâm trạng của chị Hiền cũng là tâm trạng của gần 400 bà con nhân dân thuộc xã Đại Sơn khi được khám bệnh, phát thuốc miễn phí đợt này. Vì số lượng người tới khám rất đông nên cả đoàn y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia và huyện Đại Lộc ai nấy tất bật vào việc, tận tình đo huyết áp, tim mạch, kê đơn, phát thuốc, tư vấn cách uống thuốc và chữa trị hằng ngày cho từng người. Những ca bệnh nặng đòi hỏi phải có nhiều điều kiện để thăm khám, siêu âm, xét nghiệm, vượt khả năng và cơ sở vật chất chữa trị của đoàn, các y, bác sĩ tận tình hướng dẫn bà con đến khám bệnh tại bệnh viện tuyến trên kịp thời.

Chỉ trong 2 ngày, có tới 700 lượt người nghèo hai xã Đại Sơn, Đại Chánh được khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe. Ảnh: H.L
Chỉ trong 2 ngày, có tới 700 lượt người nghèo hai xã Đại Sơn, Đại Chánh được khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe. Ảnh: M.P

Niềm vui của người già là được xã hội quan tâm, chăm sóc. Món quà lớn không chỉ đến từ vật chất, từ những cơ số thuốc đoàn hỗ trợ, mà đến từ những ân tình, sự gắn bó sâu nặng giữa nhân dân Tĩnh Gia - Đại Lộc từ quá khứ đến nay. Bà Dương Thị Nhạn (thôn Hội Khách Tây) nhiều năm nay bị chứng bệnh người già như đau đầu, nhức xương. Do đường sá xa xôi, lại sống đơn thân nên bà không có điều kiện đến cơ sở y tế tuyến huyện, tỉnh khám thường xuyên. Chỉ khi nào đau không chịu đựng nổi, bà mới thuê xe ôm đến bệnh viện, cả lượt đi - về mất 150 nghìn đồng. “Lâu lắm rồi mới có đoàn về thăm, khám bệnh, tôi mừng lắm. Được các y, bác sĩ khám bệnh, cho thuốc, quan tâm hỏi han, trò chuyện, tinh thần phấn chấn hẳn lên, phần nào cũng yên tâm bệnh tình sẽ đỡ nếu uống thuốc đúng liều” - bà Nhạn tâm sự.

Tuổi già, sức yếu lại hay đau nên bà Văn Thị Cúc (65 tuổi) mỗi lần đi khám phải xin giấy chuyển viện của trạm y tế địa phương và bắt con cháu chở gần 35 cây số mới đến trung tâm y tế của huyện để khám và điều trị. Mỗi lần đi viện là mỗi lần khó, tốn kém, bởi vậy khi có bệnh nhẹ, bà Cúc âm thầm chịu đựng, nhỡ khi đau nặng mới chịu đi viện. “Tuổi già lắm bệnh, bệnh người già cả, một phần cũng là do tâm lý. Tới đây khám, các bác sĩ rất vui vẻ, nhiệt tình, cho thuốc miễn phí, lại còn hướng dẫn cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, còn gì vui bằng” - bà Cúc nói.

Không khí hội trường thôn dần trở nên đông đúc, náo nhiệt hơn vào cuối buổi. Đoàn chỉ với hơn 10 y, bác sĩ, trong khi bệnh nhân đông, tới gần 400 người. Để ai cũng được khám, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe, các y, bác sĩ ai nấy làm việc khẩn trương, nhanh nhẹn. “Giúp đỡ được càng nhiều bệnh nhân không có điều kiện đi lại khám, chữa bệnh, chúng tôi rất vui. Vì vậy, các y, bác sĩ cố gắng hết sức để có thể khám được nhiều bà con trên địa bàn. Đã có 700 lượt bà con hai xã nhận được sự quan tâm, chăm sóc sức khỏe của đoàn. Nhìn chung, các bệnh thường gặp như: thấp khớp, huyết áp, tim mạch, tai mũi họng và các bệnh về mắt... Kinh phí chữa bệnh và cấp phát thuốc lần này do Bệnh viện Tĩnh Gia hỗ sợ 100 triệu đồng, trong đó 80 triệu tiền thuốc và 2 bộ máy vi tính tặng 2 xã trên” - bác sĩ Phạm Duy Hoan - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đại Lộc cho biết.

Đại Sơn là xã đặc biệt khó khăn của Đại Lộc, giao thương cách trở, sự thụ hưởng dịch vụ y tế của người dân thấp hơn các địa phương khác, Ảnh: H.L
Đại Sơn là xã đặc biệt khó khăn của Đại Lộc, giao thương cách trở, sự thụ hưởng dịch vụ y tế của người dân thấp hơn các địa phương khác. Ảnh: H.L

Chuyến thiện nguyện về huyện kết nghĩa lần này đối với bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Thiệp - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tĩnh Gia và các y, bác sĩ trong đoàn là một kỷ niệm đáng nhớ. “Vì lo chưa quen về giọng nói của hai địa phương nên chúng tôi nhờ các y, bác sĩ ở Đại Lộc thăm khám chủ yếu cho bà con hai xã. Chúng tôi vui mừng vì người Đại Lộc rất mến khách. Sự chu đáo của lãnh đạo xã, lãnh đạo huyện Đại Lộc khiến chúng tôi rất ấm lòng. Những chuyến đi như thế này chúng tôi được học hỏi thêm về chuyên môn lẫn cách ứng xử. Chúng tôi có cơ hội được gần hơn với người dân, xóa đi khoảng cách giữa bác sĩ và người bệnh trong và ngoài tỉnh. Chúng tôi thật sự rất muốn chia sẻ với địa phương về những khó khăn về trang thiết bị cũng như cơ sở hạ tầng của các trạm y tế trên địa bàn. Hẹn những lần trở lại đất Đại Lộc” - bác sĩ Nguyễn Văn Thiệp nói.

Hành trình về với nhân dân huyện kết nghĩa Đại Lộc của đoàn y, bác sĩ huyện Tĩnh Gia lần này là cuộc trở về đầy nghĩa tình. Trái tim nóng bỏng, nhiệt huyết của những người con xa, những nụ cười tươi rói, hồn hậu của người dân quê Đại Lộc, biết bao ân tình thấm đẫm gói ghém…

HOÀNG LIÊN - MINH PHƯỜNG