Mắt sáng cho người cao tuổi

CHÂU NỮ |

Hơn 4 năm qua, hàng chục nghìn người cao tuổi (NCT) ở Quảng Nam có thêm niềm vui, niềm hạnh phúc nhờ chương trình “Mắt sáng cho NCT”.  

Chương trình “Mắt sáng cho NCT” được Trung ương Hội NCT phát động năm 2012. Thực hiện chương trình từ đó đến nay, Quảng Nam có gần 40 nghìn NCT được tư vấn, khám sàng lọc các bệnh về mắt. Trong đó có hơn 4.100 NCT được mổ đục thủy tinh thể, hơn 1.350 người được tặng kính nâng thị lực. Tổng số tiền khám và mổ mắt miễn phí cho NCT hơn 36 tỷ đồng. Chương trình có ý nghĩa nhân văn này đã và đang được nhiều tổ chức, cá nhân tiếp tục ủng hộ…

Cộng đồng chung tay

Quảng Nam hiện có hơn 172 nghìn NCT. Những năm qua, hàng chục nghìn NCT trên địa bàn tỉnh đã được tư vấn, khám sàng lọc các bệnh về mắt và hàng nghìn người đã tìm lại được ánh sáng nhờ được mổ đục thủy tinh thể. Ông Nguyễn Nhung - Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh cho biết, mục đích chính của chương trình “Mắt sáng cho NCT” là hỗ trợ NCT, đặc biệt người nghèo, cô đơn, tàn tật; NCT ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc được khám và tư vấn miễn phí. “Bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước, để có kinh phí thực hiện chương trình,  Hội NCT tỉnh và các địa phương tích cực gửi thư kêu gọi, vận động các đơn vị tổ chức, cá nhân hảo tâm, hội viên hội NCT trên địa bàn ủng hộ chương trình hay tổ chức văn nghệ gây quỹ”.  Ngoài các nguồn kinh phí khác, tính đến năm 2015, số tiền các nhà hảo tâm ủng hộ chương trình được gần 170 triệu đồng. Hội NCT Duy Duyên, Tiên Phước, Công ty CP Thủy điện A Vương, Công an tỉnh, UBND huyện Núi Thành… là những đơn vị đi tiên phong trong việc ủng hộ chương trình “Mắt sáng cho NCT”. Hay như tâm sự của chủ một hiệu vải trên đường Phan Châu Trinh, TP.Tam Kỳ, nhận thấy đây là chương trình nhân văn nên ngay khi nhận được thư kêu gọi của Hội NCT tỉnh, chị đã nhiệt tình ủng hộ.

Khám mắt cho người cao tuổi. Ảnh: C.NỮ
Khám mắt cho người cao tuổi. Ảnh: C.NỮ

Đồng hành với hội để đem ánh sáng đến cho NCT là Trung tâm Mắt Quảng Nam. Đơn vị đã đưa y, bác sĩ, phương tiện, kỹ thuật đến tận vùng sâu, vùng xa để khám sàng lọc và đưa NCT bị đục thủy tinh thể về Trung tâm Mắt để mổ thay thủy tinh thể. Chỉ tính riêng trong năm 2015, trung tâm đã phẫu thuật thủy tinh thể miễn phí  hơn 150 ca.

Tìm lại ánh sáng

Bệnh đục thủy tinh thể tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên phạm vi toàn cầu và thường xảy ra ở NCT. Cho đến nay, phương pháp điều trị có hiệu quả duy nhất vẫn là phẫu thuật. Trong vài ngày sau phẫu thuật, đừng để xà phòng vào mắt, vì vậy nên kiêng tắm gội, chỉ nên lau mặt nhẹ nhàng bằng khăn ẩm đã giặt sạch. Nên kiêng các đồ ăn quá cứng phải nhai mạnh và nhiều. Không day dụi hoặc gãi mắt, băng mắt trong một tuần hoặc dùng khiên che mắt vào ban đêm. Ban ngày có thể đeo kính râm, vừa làm êm dịu mắt, vừa tránh nhiễm bẩn cho mắt. Không mang vác nặng hay cúi đầu nhiều, có thể xem ti vi như thường lệ. Trở  về công việc như thường sau một tháng.(Theo Sức khỏe và đời sống)

Nhiều NCT ở Quảng Nam mắc các bệnh lý về mắt nhưng có tâm lý e ngại, cộng với khó khăn về kinh tế khiến họ không đến khám tại các cơ sở y tế. Vì vậy, cán bộ hội NCT các địa phương tích cực vận động, tuyên truyền để NCT đi khám, sàng lọc. Ở Bắc Trà My, UBND huyện đứng ra kêu gọi các nhà  hảo tâm hỗ trợ chương trình và hỗ trợ các đoàn từ thiện khám mắt cho NCT trên địa bàn. Ông T.Q.B. (thị trấn Trà My, Bắc Trà My) được phẫu thuật trong năm 2015 chia sẻ, nếu không có chương trình của Hội NCT, không biết bao giờ ông mới nhìn thấy ánh sáng trở lại vì không có điều kiện phẫu thuật. Nay ông đã đi lại, sinh hoạt bình thường.

Nhiều hội NCT các địa phương phối hợp với hội từ thiện để tư vấn, khám sàng lọc cho NCT. Như Đại Lộc kết hợp với một đoàn từ thiện ở TP.Hồ Chí Minh và liên kết với Bệnh viện 199 Bộ Công an tại Đà Nẵng phẫu thuật đục thủy tinh thể cho 22 NCT ở xã miền núi Đại Sơn. NCT ở Điện Bàn cũng khá may mắn khi cuối năm 2015 vừa qua, đoàn y, bác sĩ tình nguyện của một tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ về khám, mổ thủy tinh thể và cấp kính nâng thị lực, phát thuốc cho hơn 200 NCT với tổng kinh phí hơn 5,4 tỷ đồng, chi phí bình quân cho mỗi NCT trong đợt điều trị hơn 4 triệu đồng.  Bà L.T.N. (ngoài 80 tuổi, ở xã Điện Thọ, Điện Bàn) cảm động: “Nghe tin đoàn từ thiện phẫu thuật mắt miễn phí, tôi mừng lắm. Mắt trái của tôi hay chảy nước mắt, bị mờ; mắt phải cũng nhìn không tỏ. Sau khi phẫu thuật, tôi không phiền đến con cháu trong chuyện đi lại, sinh hoạt nữa…”.

Chứng kiến niềm vui của NCT sau khi được phẫu thuật, được nhìn thấy ánh sáng mới cảm nhận rõ nét ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình “Mắt sáng cho NCT”. Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều NCT bị các bệnh lý về mắt nhưng chưa có điều kiện khám và điều trị, do đó, Hội NCT tỉnh tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ chương trình.

CHÂU NỮ