Máy siêu âm giúp chẩn đoán xơ hóa gan sớm

HOÀNG LIÊN |

Việc ứng dụng kỹ thuật, công nghệ siêu âm đàn hồi mô bán định lượng trong đánh giá các bệnh lý về vú, giáp và cơ xương khớp, đặc biệt giúp chẩn đoán xơ hóa gan sớm ở Phòng khám nội khoa của TS. Lê Viết Nho tại huyện Đại Lộc được xem là bước tiến trong phát hiện, điều trị bệnh gan ở Quảng Nam.

Tập huấn, chuyển giao công nghệ siêu âm mới giúp chẩn đoán xơ hóa gan sớm tại phòng khám tư nhân ở Đại Lộc. Ảnh: NHẬT DUY
Tập huấn, chuyển giao công nghệ siêu âm mới giúp chẩn đoán xơ hóa gan sớm tại phòng khám tư nhân ở Đại Lộc. Ảnh: NHẬT DUY

Chuyển giao công nghệ

Công ty TNHH Thiết bị và y tế IMED vừa phối hợp với Công ty Siemens Healthcare chuyển giao công nghệ, đào tạo tập huấn kỹ thuật y học cho đội ngũ y bác sĩ tại Phòng khám tư nhân của TS. Lê Viết Nho - Phó Giám đốc Trung tâm Y khoa (Đại học Đà Nẵng) và các bác sĩ ở cơ sở phòng khám lân cận. Trong hai ngày liên tiếp, các bác sĩ được tập huấn, chuyển giao công nghệ ứng dụng kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô định lượng ARFI trong bệnh lý gan, tuyến giáp, tuyến vú và tinh hoàn.

Theo BS-CKI. Lê Thanh Liêm - Trưởng bộ phận đào tạo, Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic Hòa Hảo (TP.Hồ Chí Minh), một trong những thành tựu của ngành chẩn đoán hình ảnh là công nghệ ARFI sử dụng xung lực bức xạ âm hiện đã được phát triển đến thế hệ gọi là “virtual-touch” (công nghệ sờ chạm ảo). Qua đó cho phép phân biệt bướu lành tính với ác tính trong các bệnh lý về gan, tuyến giáp, tuyến vú và tinh hoàn với hiệu quả cao hơn. Việc áp dụng siêu âm đàn hồi mô tại phòng khám sẽ gợi ý cho bác sĩ lâm sàng đưa ra hướng điều trị hiệu quả cho người bệnh. Tính ưu việt của phương pháp siêu âm đàn hồi mô đồng thời giúp người bệnh tránh được nguy cơ chịu những tổn thương khi tiến hành sinh thiết không cần thiết. Ngoài được tập huấn, chuyển giao kinh nghiệm về mặt lý thuyết, các bác sĩ của phòng khám còn được hướng dẫn thực hành kỹ thuật này trực tiếp bệnh nhân trên hệ thống máy siêu âm Acuson Juniper với khả năng đánh giá độ xơ hóa gan bằng công nghệ đàn hồi mô định lượng ARFI.

Tăng hiệu quả điều trị

“Thế giới có công nghệ này đã lâu rồi, trước đây là máy siêu âm riêng, hơi đắt, giờ công nghệ này tích hợp vào máy siêu âm, vừa cho quan sát hình ảnh, vừa đo được độ cứng của gan rất tiện lợi, giá thành lại bớt đắt đỏ. Từ những nghiên cứu, khảo nghiệm nhất định, chúng tôi quyết định trang bị công nghệ, kỹ thuật này giúp công tác chẩn đoán, phát hiện và điều trị các bệnh về gan sớm. Công nghệ còn giúp theo dõi bệnh viêm gan B, viêm gan C, có thể giúp theo dõi bệnh, giúp đưa ra quyết định điều trị, điều mà trước nay chỉ phát hiện trải qua các bước xét nghiệm máu. Siêu âm đo độ cứng của gan còn giúp phát hiện các khối u, đánh giá được khối u ác tính hay không ác tính, điều mà siêu âm thường rất khó đánh giá”.
(TS. Lê Viết Nho - Phó Giám đốc Trung tâm Y khoa, Đại học Đà Nẵng)

Cũng theo BS-CKI. Lê Thanh Liêm, đây là giải pháp vượt trội của Siemens Healthineers được lắp đặt đầu tiên tại tỉnh Quảng Nam. Hệ thống siêu âm Acuson Juniper dùng áp lực để dời chỗ mô và sau đó theo dõi chuyển động được gây ra trong mô. Bác sĩ sẽ dựa vào độ đàn hồi tại mô được siêu âm để đánh giá độ cứng của mô. Từ đó, đánh giá mức độ thương tổn của cơ quan đó. Nhờ vậy, hệ thống siêu âm có thể đo độ cứng của gan, giúp chẩn đoán xơ hóa gan sớm, phân độ xơ hóa gan để xác định tiến triển của bệnh đồng thời khảo sát các khối khu trú ở gan, tụy, lách. Đặc biệt, đây là phương pháp không sử dụng bức xạ, không giới hạn độ tuổi, phù hợp với cả phụ nữ đang mang thai. Công nghệ giúp tăng cường độ chính xác trong chẩn đoán, hạn chế việc sinh thiết không cần thiết; giúp mang lại kết quả tầm soát nhanh chóng, chính xác hơn và đặc biệt không đau, không xâm lấn...

TS. Lê Viết Nho - Phó Giám đốc Trung tâm Y khoa, Đại học Đà Nẵng cho biết thêm, nếu máy siêu âm thế hệ cũ chỉ chẩn đoán được xơ gan, nghĩa là từ gan bình thường tới khi xơ gan phải trải qua giai đoạn xơ hóa. Thời kỳ này gan vẫn hoạt động tốt, chính vì thế rất khó phát hiện, mà khi phát hiện được thì gan đã cứng và xơ rồi. Máy siêu âm thế hệ mới này có thể giúp phát điện ở giai đoạn gan bị xơ hóa, nghĩa là chuyển từ giai đoạn gan bình thường tới giai đoạn xơ hóa. Giai đoạn gan bình thường là FO, tới giai đoạn xơ hóa nhẹ là F1, xơ hóa vừa (xơ hóa đáng kể) là F2 và xơ hóa nặng là F3, xơ gan là F4. Một trong những ưu việt nữa là trước y khoa thường dùng kỹ thuật chọc sinh thiết (dùng kim chọc vào lá gan) để đánh giá xơ hóa, kỹ thuật này cả bệnh nhân và bác sĩ đều rất ngại, y khoa chỉ định rất dè dặt, chỉ khi thực sự cần thiết mới triển khai. Nay siêu âm nhờ sóng vi thiết, gọi là sóng biến dạng, có thể đánh giá được độ cứng của gan (nguyên tắc là gan càng xơ thì càng cứng), gan bình thường rất mềm. Máy siêu âm này có thể phát ra sóng, sau đó thu được tín hiệu sóng đó và đánh giá được độ cứng của gan.

HOÀNG LIÊN