MERS-CoV chưa phải là sự kiện đe dọa sức khỏe toàn cầu

PHƯƠNG GIANG - LY HOÀNG |

(QNO) - Thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 18.6.2015, Hàn Quốc ghi nhận thêm 3 ca nhiễm MERS-CoV mới và 4 trường hợp tử vong. Theo đó, từ ngày 20.5.2015 đến nay nước này đã ghi nhận 165 trường hợp mắc, 23 trường hợp tử vong.Tổng số người tiếp xúc gần bệnh nhân được giám sát đến 17.6.2015 là 6.508 người, trong đó có 3.951 đã qua 14 ngày, nâng tổng số ca nhiễm MERS-CoV trên thế giới lên 1332 trường hợp. Đã có 470 ca tử vong tại 26 nước, gồm Ả Rập Xê Út,  Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran, Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ai Cập, Mỹ,  Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Dịch MERS - CoV đã làm ít nhất 23 người chết tại Hàn Quốc (ảnh : internet)
Dịch MERS - CoV đã làm ít nhất 23 người chết tại Hàn Quốc (ảnh: internet)

Sau cuộc họp Uỷ ban khẩn cấp lần thứ 9 theo Điều lệ Y tế quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đánh giá dịch bệnh tại Hàn Quốc chưa phải là một sự kiện y tế công cộng đe dọa tới sức khỏe toàn cầu. Một số yếu tố góp phần làm cho dịch bệnh tại Hàn Quốc lan truyền khó kiểm soát, theo WHO là MERS –CoV là một bệnh mới với hầu hết các nhân viên y tế Hàn Quốc; Các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện chưa được thực hiện tốt; Các phòng hồi sức tại bệnh viện quá đông và có nhiều giường bệnh trong một phòng dễ dàng bị lây truyền bệnh đường hô hấp; Người dân có thói quen đi khám tại các cơ sở y tế khi có bệnh; Phong tục khi đau ốm có nhiều người thân, bạn bè, các thành viên gia đình đến thăm, chăm sóc người bệnh tại bệnh viện làm cho lây nhiễm thế hệ hai giữa những người có tiếp xúc.

Hiện nay, Hàn Quốc bổ sung dịch vụ tư vấn qua đường dây nóng hỗ trợ 19 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt, đồng thời gửi tin nhắn tới những người thuộc diện theo dõi để nhắc nhở họ tự theo dõi sức khỏe và báo cáo với cơ quan y tế nếu có triệu chứng.

Việt Nam vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm MERS-CoV nào. Tuy vậy người dân cần chủ động tuân theo các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra.

PHƯƠNG GIANG - LY HOÀNG