Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng

TƯỜNG QUYÊN |

(QNO) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Y tế vừa phối hợp với UBND tỉnh này tổ chức lễ mít tinh cổ động hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng cho các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên với chủ đề “Hiệu quả của vắc xin”.

Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2017 được phát động từ ngày 1 - 6.6 nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của tiêm chủng vắc xin. Mục tiêu của Bộ Y tế năm nay là nâng tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trên cả nước đạt trên 95% và có sự đồng đều tại các tỉnh, thành, đặc biệt là tăng độ bao phủ tiêm chủng ở vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo và vùng đặc biệt khó khăn.

Tuần lễ tiêm chủng là sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới về bảo vệ cuộc sống bằng vắc xin phòng bệnh thông qua tiêm chủng bắt đầu từ năm 2011. Hiện nay đã có 180 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc cả 5 châu lục tham gia sự kiện này. 

Ở nước ta, sau hơn 30 năm triển khai công tác tiêm chủng, hơn 600 triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ. Tuy đã đạt được những thành quả đáng kể, song công tác tiêm chủng vẫn còn những tồn tại và thách thức: một số nơi, nhất là vùng sâu, vùng xa trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ; tiêm chủng muộn nên một số bệnh truyền nhiễm có nguy cơ quay trở lại. Ngoài ra, tỷ lệ tiêm chủng tại một số huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn chưa đạt 90%...

Hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2017, tỉnh Quảng Nam cam kết triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn đạt kết quả cao nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng trên cả nước và khu vực. Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng số đối tượng được tiêm chủng trên địa bàn Quảng Nam đã đạt tiến độ đề ra như: phụ nữ có thai đã tiêm được 13.687 người, đạt tỷ lệ 46,9%; phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 35 tuổi) đã tiêm 8.718 người, đạt tỷ lệ 49,5%...

TƯỜNG QUYÊN