Mổ mắt cho người nghèo

VINH ANH |

Thông qua sự vận động của Ban Từ thiện xã hội giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Từ thiện Phật giáo Quảng Nam, hàng trăm người dân nghèo trên địa bàn tỉnh vừa được mổ mắt miễn phí.

Hàng trăm bệnh nhân đến khám, mổ mắt miễn phí.  Ảnh: VINH ANH
Hàng trăm bệnh nhân đến khám, mổ mắt miễn phí. Ảnh: VINH ANH

Chương trình kéo dài trong 5 ngày, từ 27 - 31.8 tại 2 địa điểm: Trung tâm Y tế huyện Điện Bàn và Bệnh viện Thái Bình Dương (TP.Tam Kỳ). Tại đây, 11 y, bác sĩ của đoàn từ thiện Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương tại TP.Hồ Chí Minh đã tiến hành khám sàng lọc và mổ đục thủy tinh thể cho hàng trăm người già nghèo khó. Trong ngày làm việc đầu tiên tại Bệnh viện Thái Bình Dương, các cụ già đến từ Thăng Bình, Núi Thành, Tiên Phước và TP.Tam Kỳ có mặt rất sớm để chờ được khám. Đại diện Hội Từ thiện, Ban Từ thiện Phật giáo tỉnh rất vất vả để hướng dẫn các cụ già thực hiện những công đoạn để được khám và mổ mắt. Bà Lê Thị Kém (65 tuổi, trú tại phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) tranh thủ thời gian đến làm thủ tục và may mắn được mổ mắt sớm hơn nhiều người khác. Bà Kém cho biết, đôi mắt thường xuyên bị đau nhức, đặc biệt lúc trở trời. Càng về già, mắt càng mờ đi khiến cho việc sinh hoạt hằng ngày rất khó khăn. “Ai cũng muốn mình có được đôi mắt sáng nên khi được đi mổ mắt miễn phí tôi mừng lắm. Từ giờ, tôi thoải mái hơn trong sinh hoạt lại, có thể phụ con cái làm việc nhà, trông cháu. Điều đó thật hạnh phúc” - bà Kém nói.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương thực hiện mổ mắt cho người nghèo.
Các y, bác sĩ Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương thực hiện mổ mắt cho người nghèo.

Cũng giống như bà Kém, bà Võ Thị Hiên (72 tuổi) không giấu được niềm vui khi được mổ mắt miễn phí. Quê ở Bình Nam (Thăng Bình), nhà bà Hiên hiện chỉ có 2 vợ chồng sống nương tựa vào nhau vì con cái đã lập gia đình và ra riêng. Mấy năm trở lại đây, đôi mắt bà ngày một mờ đi và thường đau nhức vào ban đêm rất khó chịu, đi lại khó khăn. Lâu nay, bà ao ước được đi mổ mắt nhưng vì hoàn cảnh nghèo khó nên vẫn chưa thực hiện. Bà Hiên xúc động cho biết: “Nhà có 2 vợ chồng già, muốn đi mổ mắt nhưng chưa có tiền. Hôm nay được đi mổ mắt miễn phí lại gần nhà nên tôi mừng lắm. Có đôi mắt sáng rồi, tôi sống vui vẻ hơn, có điều kiện để chăm sóc cho chồng nữa”.

Chương trình mổ mắt do Hội Từ tâm quan âm tu viện quận Phú Nhuận (TP.Hồ Chí Minh) và Chi hội Nhân Tâm tài trợ, thông qua sự vận động của Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Từ thiện Phật giáo tỉnh. Theo số liệu từ Ban Từ thiện Phật giáo tỉnh, qua 5 ngày thực hiện khám, mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Quảng Nam, đã có hàng ngàn người dân được khám sàng lọc mắt và gần 800 người được mổ mắt miễn phí. Ngoài ra, trong 3 ngày tổ chức khám, mổ mắt tại Bệnh viện Thái Bình Dương, Ban Từ thiện Phật giáo tỉnh đã phát gần 3.000 suất cơm chay miễn phí cho các bệnh nhân và người nhà.

Thực hiện rất nhiều chuyến từ thiện đi đến các địa phương trên khắp cả nước để mổ mắt cho người dân nhưng đây là lần đầu tiên Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương đến Quảng Nam. Đoàn y, bác sĩ gồm 11 người đã cố gắng làm việc hết sức, đến cả nghỉ trưa cũng không thể vì số lượng người dân đến khám mắt quá nhiều. Bệnh viện Thái Bình Dương cũng tích cực hỗ trợ về cơ sở vật chất, trang thiết bị góp phần giảm bớt gánh nặng cho đoàn cũng như người dân trong việc khám và mổ mắt. Anh Phạm Duy Thạch - phụ trách phòng mổ mắt của Bệnh viện Trưng Vương cho biết: “So với các địa phương khác, số lượng người dân đến khám, mổ mắt ở Quảng Nam khá lớn nên các thành viên trong đoàn phải làm việc hết sức để mọi người nhanh chóng đến lượt khám, giảm thời gian chờ đợi, nhất là đối với người già. Chi phí cho mỗi ca mổ đục thủy tinh thể khoảng 3 đến 10 triệu đồng, tùy theo dịch vụ, phương pháp. Do đó, được sự tài trợ của các tổ chức từ thiện, Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương đã cử các y, bác sĩ chung tay hỗ trợ người nghèo”.

VINH ANH