Mổ nội soi ở Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn

LY LAN |

Khu vực chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Quế Sơn lúc nào cũng kín giường bệnh, do bệnh nhân và người nhà “tín nhiệm” uy tín, tay nghề của các y bác sĩ ở đây.

Nhờ mổ bằng phương pháp nội soi mà các bệnh nhân giảm đau đớn sau phẫu thuật, vết thương mau lành và thời gian nằm viện cũng ngắn hơn so với mổ hở. Bà Dương Thị Hiếu, bệnh nhân đến từ xã Quế Ninh đã được mổ ruột thừa bằng phương pháp nội soi tại TTYT huyện Quế Sơn cho biết: “Khi đưa đến bệnh viện cấp cứu đau ruột thừa, tôi đã được các bác sĩ TTYT huyện mổ nội soi. Vết mổ ít đau, mau lành, người nhà cũng đỡ vất vả chăm sóc so với mổ thông thường”. Theo bà Đinh Thị Xuân, người nhà bệnh nhân tại TTYT huyện Quế Sơn, khi đưa người thân đến đây điều trị, gia đình bà được các y bác sĩ của trung tâm thông báo tình trạng bệnh tật và được giới thiệu kỹ càng phương pháp mổ nội soi. Thấy lợi ích của phương pháp phẫu thuật hiện đại này nên bà đã đồng ý để chồng được phẫu thuật cắt túi mật. Sau phẫu thuật, sức khỏe của chồng bà cải thiện rất tốt nên trung tâm cho xuất viện sớm.

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật tại TTYT huyện Quế Sơn.
Phẫu thuật nội soi cắt túi mật tại TTYT huyện Quế Sơn.

Trong năm 2013, TTYT huyện Quế Sơn đã thực hiện hơn 100 ca mổ bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, gồm mổ cắt túi mật, ruột thừa, khâu thủng dạ dày, dính ruột, u xơ tử cung, u nang buồng trứng... Hầu hết các ca mổ đều thành công, đem lại sự tin tưởng cho bệnh nhân và nhân dân trong huyện. Có được kết quả trên là nhờ sự hỗ trợ về trang thiết bị, nhân lực từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam thông qua Đề án 1816 của tỉnh. Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc TTYT huyện Quế Sơn, cho biết: “Các y bác sĩ của TTYT huyện đã thực hiện thành công các ca mổ bằng phương pháp nội soi có sự giám sát của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoặc trực tiếp thực hiện, không cần sự giám sát. Trong đó, có những ca mổ đòi hỏi kỹ thuật cao như mổ cắt túi mật, mổ cắt tử cung bán phần, toàn phần. Đặc biệt là quá trình phẫu thuật truyền máu trực tiếp cho bệnh nhân (do không có ngân hàng máu - NV) nhờ sự hiến máu trực tiếp của y bác sĩ, nhân viên cơ quan và đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện”.

Nhờ ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi, trung tâm đã nhận được sự tin tưởng của bệnh nhân. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, đội ngũ cán bộ y tế toàn huyện có 223 người; trong đó, có 25 bác sĩ (10 bác sĩ sau đại học). Ngoài TTYT huyện còn có Phòng khám Đa khoa khu vực Hương An có 3 bác sĩ. Bệnh viện huyện có 115 giường bệnh, lưu lượng 140 người bệnh/ngày. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là cơ sở vật chất TTYT huyện xuống cấp, một số khoa phòng chưa đảm bảo trang thiết bị, hệ thống xử lý nước thải y tế chưa có...

LY LAN