Một bác sĩ giàu lòng nhân ái

HUYỀN CHI |

Mỗi khi nghĩ đến những người mặc áo blouse trắng, tôi luôn cảm thấy ấm áp và biết ơn. Viết về những người thầy thuốc không bao giờ đủ, chỉ phác họa đôi nét về chân dung họ, và người tôi muốn nhắc đến là bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên - Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn).

Bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên (phải). Ảnh: internet.
Bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên (phải). Ảnh: Facebook.
 

Đậu đại học y khoa Huế năm 1979, tốt nghiệp năm 1985, bác Thuyên xin về công tác tại Trung tâm Y tế Điện Bàn (bây giờ là Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam). Lúc bấy giờ, cơ sở vật chất thiếu thốn, trung tâm y tế chủ yếu là nơi chuyển bệnh. Bác sỹ Nguyễn Xuân Thước – Giám đốc trung tâm cho rằng, nếu cứ chuyển bệnh thế này thì sẽ không phát triển. Và ông đã cử 10 người, trong đó có bác sĩ Bửu Thuyên ra Bệnh viện Đà Nẵng học tổ chức phòng mổ. Sau 3 tháng, các bác sĩ đã mổ được những ca đầu tiên có sự hỗ trợ của bác sĩ giỏi từ Bệnh viện Đà Nẵng như mổ đẻ, mổ ruột thừa. Trong thời gian làm việc, rất nhiều lần gặp những ca khó như thai ngoài tử cung, mạch và huyết áp bằng 0, bác sĩ Thuyên vừa mổ vừa hồi sức tích cực để cứu bệnh nhân. Những trường hợp sản giật nặng, bác sĩ Thuyên đều xử lý thành công, rất nhiều bệnh nhân và người nhà của họ mang ơn bác sĩ Thuyên. Mỗi khi gặp bác sĩ ở đâu, họ đều nhắc lại với thái độ biết ơn và trân trọng, trong đó có trường hợp chị Nguyễn Thị Hương ở xã Điện Thọ. Với gia đình chị, bác sĩ Bửu Thuyên là ân nhân vì đã cứu mẹ con chị trong một ca sinh khó nên gia đình đã xin phép lấy tên bác sĩ đặt tên cho con của mình.

Sau hơn 20 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, năm 2008, bác sĩ Thuyên chuyển sang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức cho đến nay. Không chỉ giỏi nghề, hết lòng thương yêu bệnh nhân, bác sĩ Bửu Thuyên còn được nhiều người biết đến bởi tấm lòng nhân ái. Do công việc bận rộn, không thể thường xuyên tổ chức nhiều chuyến đi thiện nguyện nhưng bác sĩ Thuyên luôn hưởng ứng các hoạt động nhân đạo, từ thiện do khoa và bệnh viện tổ chức như tặng quà cho bà con các huyện miền núi Đông Giang, Tây Giang, thăm các hoàn cảnh thương tâm tại Điện Bàn và các huyện trong tỉnh. Một hành động đẹp nữa của bác sĩ Thuyên và các y bác sĩ Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức là kêu gọi các bà mẹ hiến sữa vì hằng ngày các y bác sĩ chứng kiến nhiều em bé mới chào đời khát sữa vì lý do sinh non, suy dinh dưỡng trong bào thai, mẹ căng thẳng thần kinh, suy nhược. Từ tháng 9.2018, chương trình nhân đạo mang tên “Giọt sữa từ tâm” được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức. Nhiều sản phụ quá lo lắng khi không có sữa, nhận được nguồn sữa yêu thương từ các bà mẹ khác đã không kiềm được nước mắt.

Đã từng làm việc với bác sĩ Bửu Thuyên trong thời gian khá lâu, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức rất tự hào khi nói về cộng sự của mình: “Hơn 30 năm trong nghề, bác sĩ Thuyên là người giỏi chuyên môn, tận tâm, giàu kinh nghiệm. Thái độ ân cần của bác sĩ là liều thuốc đối với bệnh nhân nên lúc nào anh cũng nhẹ nhàng, hướng dẫn và tư vấn kỹ lưỡng. Hầu hết bệnh nhân và người nhà của họ đều hài lòng khi tiếp xúc với bác sĩ Thuyên”.

TAGS